Trong bối cảnh Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN và trở thành thành viên TPP, việc sở hữu bằng cấp từ các trường đại học uy tín trên thế giới sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội cạnh tranh trong xu hướng nghề nghiệp toàn cầu. Nắm bắt nhu cầu đó, các chương trình liên kết đào tạo(LKĐT) đang xuất hiện ngày càng nhiều và nhanh chóng được các bậc phụ huynh và học sinh đón nhận.

 Con đường mở rộng  

Trúng tuyển vào Đại học công lập là một giấc mơ đẹp. Nhưng đấy không phải là con đường duy nhất. Các bạn trẻ ngày nay hoàn toàn có nhiều lựa chọn “hợp lý” và “hợp thời” hơn bằng những cánh cửa mở rộng khác. Các chương trình LKĐT với những ưu điểm vượt trội đã và đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh cuối cấp. Nó không chỉ giúp giảm bớt áp lực cuộc đua vào Đại học, mà còn mang đến cho các bạn trẻ cơ hội trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế, ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh và sở hữu bằng cấp có giá trị toàn cầu với mức chi phí hợp lý.

Bên cạnh đó, ưu điểm của chương trình LKĐT là cân bằng giữa lý thuyết và thực hành, cùng nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp. Trải nghiệm này sẽ giúp sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, khám phá tiềm năng của bản thân và tạo dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng tương lai.

giờ học ngành quản trị khách sạn tại NIIEMôi trường học tập năng động, sáng tạo và không ngừng đổi mới tại NIIE

Chất lượng có thật như cam kết?

Thực tế không phải chương trình LKĐT nào cũng “đẳng cấp quốc tế” và đảm bảo chất lượng đào tạo như cam kết ban đầu. Bên cạnh sự thiếu giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhiều người học chưa có sự tiếp cận đúng đắn với chương trình. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã công bố một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đào tạo, tuyển sinh, cơ sở vật chất và thủ tục cấp phép tại nhiều chương trình LKĐT. Chính vì thế, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cần phải hết sức thận trọng và trang bị cho mình vốn kiến thức nhất định để nhận biết những chương trình LKĐT chất lượng.

PSG. TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng viện Đào tạo Quốc tế NTT chia sẻ “Trước hết, một chương trình LKĐT uy tín phải được Bộ GD-ĐT công nhận. Để kiểm tra thông tin này, các bạn có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Đào tạo với nước ngoài http://vied.vn/. Ngoài ra, chất lượng của trường Đại học đối tác tại nước ngoài phải được kiểm định và công nhận bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế. Bên cạnh các vấn đề về chất lượng, sinh viên cần tìm hiểu thêm các yếu tố khác để xem chương trình có thực sự phù hợp với mình hay không như là: khung chương trình, giáo trình môn học, thời gian đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và mức học phí”.

Chất lượng – Hành động cụ thể !

Tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIE), chúng tôi hiểu rằng nhu cầu đào tạo ra những thế hệ trẻ kế thừa, có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế là mục tiêu cấp thiết của xã hội. Vì thế, NIIE luôn xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn các trường đại học uy tín trên thế giới làm đối tác chiến lược.

Để đảm bảo các tuyên bố chất lượng của Viện được khách quan, các kiểm định chất lượng đều được thực hiện bởi các tổ chức kiểm định uy tín trong và ngoài nước. Năm 2013, NIIE tự hào là viện Đào tạo Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được công nhận kiểm định chính thức bởi Tổ chức ASIC (Accreditation Service for International Schools, Colleges, and Universities). Định kỳ hàng năm, chúng tôi đều đón tiếp Đoàn kiểm định chất lượng của trường đối tác đều sang đánh giá tổng thể công tác đào tạo, quản lý, cở sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mức độ hài lòng của sinh viên theo các tiêu chuẩn của QAA (The Quality Assurance Agency for Higher Education).

Có thể thấy rằng, việc công nhận chất lượng từ các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín như ASIC và sự đánh giá cao của trường đối tác đã mở ra cánh cửa hội nhập sâu rộng cho Viện Đào tạo Quốc tế NTT nói riêng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nói chung. Với môi trường đào tạo nghiêm túc và chuyên nghiệp, NIIE đã, đang và sẽ luôn khiến các bậc phụ huynh và học sinh hài lòng về sự lựa chọn đúng đắn của mình.

Bài viết được đăng trên báo Thanh niên ngày 19/05/2016

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

EMBRACING THE WORLD FROM HERE

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Tác giả: Lê Trang