Trong bối cảnh Việt Nam và các nước Đông Nam Á tiếp tục hội nhập sâu rộng với thế giới, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được “săn lùng” bởi các nhà tuyển dụng. Theo đó, sự lựa chọn ngành học trong mùa tuyển sinh 2016 cũng có nhiều thay đổi.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) – cơ hội vàng

Sự ra đời của AEC cuối năm 2015 đã và đang khiến thị trường lao động trong khu vực trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), ước tính thị trường chung ASEAN sẽ tăng thêm 14 triệu việc làm vào năm 2025. Trong đó,“Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều hơn từ việc hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng so với các nước khác do nền kinh tế phụ thuộc mạnh mẽ vào thương mại quốc tế.”- Ông Yoshiteru Uramoto, Giám đốc ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhận định. Một lợi ích khác của việc thành lập AEC là 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do dịch chuyển giữa các nước thành viên. Đây chính là cơ hội cho lao động Việt Nam được tương tác, cọ xát để nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp đồng thời cải thiện thu nhập cá nhân.

Nguy cơ thua ngay trên “sân nhà”

Thách thức là không nhỏ khi một lượng lớn lao động từ các nước thành viên được tự do di chuyển vào Việt Nam, tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt với lao động trong nước. Theo ILO, trình độ tiếng Anh của lao động Việt Nam thua kém Singapore, Malaysisa, Philippine và Brunei. Lực lượng lao động từ 4 quốc gia này sẽ chiếm ưu thế nhờ khả năng tiếng Anh tốt và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Chính vì thế, bên cạnh trau dồi kiến thức chuyên môn, người lao động Việt Nam cần phải tự trang bị các kỹ năng mềm cần thiết và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Sinh viên NIIE tham quan thực tế tại Nhà máy bia Việt Nam

Tài chính – Kế toán Quốc tế : Ngành học chưa bao giờ hết hot !

Với vai trò là “mạch máu của nền kinh tế”, Tài chính – Kế toán được đánh giá là ngành học tiềm năng phù hợp với quy hoạch nguồn nhân lực của Việt Nam đến năm 2020 và sự chuyển dịch lao động trong khối ASEAN. Theo báo cáo của Careerbuilder, Tài chính – Kế toán tiếp tục giữ vị trí thứ 3 trong các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao năm 2016. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường vẫn bị thất nghiệp mỗi năm. Nguyên nhân là do thừa về số lượng nhưng thiếu về chất lượng. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhất là khi các doanh nghiệp chú trọng nhiều vào yếu tố hiệu quả.

Nắm bắt nhu cầu đó, Viện đào tạo Quốc tế – Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIE) đã lựa chọn Đại học Coventry làm đối tác cho chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính – Kế toán Quốc tế. Đại học Coventry xếp hạng 15 tại Anh Quốc và nằm trong top 4% các trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World Rankings. Chương trình học trang bị cho sinh viên những nguyên lý, nghiệp vụ chuyên sâu của hệ thống tài chính – kế toán trong và ngoài nước. Đồng thời, các bạn được mài giũa các kỹ năng mềm thiết thực cho tương lai như: kỹ năng nhận định, tổng hợp và phân tích số liệu, kỹ năng quản lý dự án. Điểm nổi bật của chương trình là sinh viên NIIE thường xuyên được tham quan kiến tập tại các doanh nghiệp đầu ngành để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, tiếp cận môi trường làm việc thực tế và định hướng rõ hơn về nghề nghiệp tương lai. Thêm vào đó, chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh bởi các giảng viên nước ngoài giúp sinh viên tiếp cân nguồn tri thức thế giới cùng vốn ngoại ngữ chuyên ngành sâu rộng. Kết thúc khóa học, sinh viên NIIE sẽ đạt chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Đây chính là minh chứng thuyết phục nhất trước các nhà tuyển dụng về khả năng sử dụng ngôn ngữ toàn cầu của các bạn và cũng là một lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các ứng cử viên khác.

Có thể nói, chương trình hợp tác quốc tế tại NIIE sẽ trang bị cho các bạn hành trang vững chắc để tự tin bước ra thế giới, đồng thời góp phần giải “bài toán” về chất lượng nhân lực ngành Tài chính – kế toán tại thành phố HCM nói riêng và cả nước nói chung để đón đầu hội nhập AEC.

Sinh viên NIIE tham quan thực tế tại Công ty TNHH Saitex Interntional Việt Nam

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)

Đại học Nguyễn Tất Thành

298A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh

Tel: 0839 404 208       Hotline: 0932 812 244, 0934 812 244

Tác giả: Lê Trang