Bài viết đăng trên báo Dân trí  ngày 02/08/2017

Trượt đại học gần như là một cú “sốc” lớn, không chỉ đối với các cô cậu học trò mà còn cả những người làm cha mẹ. Nỗi lòng các bậc phụ huynh trước việc con thi trượt ai cũng có thể hiểu nhưng liệu có phải bố mẹ nào cũng cảm thông và biết cách cùng con mình vượt qua nỗi buồn ấy?

Khi giấc mơ không thành…

Hằng năm, sau mỗi kỳ tuyển sinh, người ta lại chứng kiến nhiều câu chuyện vui buồn khác nhau ở các gia đình. Có ông bố vui vì con vượt vũ môn thành công, tổ chức tiệc mừng tưng bừng nhưng cũng có bà mẹ than ngắn thở dài khi con thông báo kết quả. Không ít trường hợp các thí sinh và phụ huynh không giải tỏa được tình thế khó khăn và xem chuyện thi trượt như là một “thảm họa”. Để rồi, sự thất vọng của bố mẹ dẫn dến những xung đột, bất hòa với con cái hay chính các thí sinh cũng không kiềm chế được cảm xúc và có suy nghĩ tiêu cực.

Cha mẹ đừng nên tạo áp lực cho chính mình và cho con cái trong hành trình thi cử
Cha mẹ đừng nên tạo áp lực cho chính mình và cho con cái trong hành trình thi cử

Thật ra, trượt nguyện vọng – trượt Đại học cũng chỉ là một cú vấp ngã trong cuộc sống mà thôi nhưng đang được bi kích hóa như “mất cả cuộc đời”. Bạn Minh Anh (Quận 7) – một trong những thí sinh rớt nguyện vọng năm nay trải lòng: “Từ khi có kết quả, mình không dám đối diện với ai, ngay cả với mẹ. Mẹ mình là giáo viên cấp 3, nên rất đề cao việc học hành thi cử. Giờ chắc mẹ đang chịu nhiều áp lực từ xã hội và đồng nghiệp lắm! Mình thấy thật có lỗi!”.

Trong những lúc thế này, sự thấu hiểu, khích lệ và cảm thông của người làm cha mẹ chính là “chiếc bè” duy nhất để những đứa trẻ có thể vượt qua “cơn sóng” suy sụp và mặc cảm. Thay vì tỏ ra thất vọng, la mắng con cái, bố mẹ nên học cách thấu hiểu và chấp nhận: chấp nhận kết quả, chấp nhận thực lực của con… Bởi trượt Đại học có thể xảy đến do rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là khả năng hay sự cố gắng.

Không chỉ tinh thần, bố mẹ còn cần trang bị một tư duy tích cực

Chị Minh Hương, một người mẹ có con gái thi trượt năm nay, ngụ tại Tân Bình chia sẻ: “Thấy con người ta đỗ Đại học trường này trường kia, tôi cũng buồn cho con mình lắm chứ. Nhưng nghĩ thông suốt, buồn có giải quyết được gì đâu. Chi bằng cùng động viên con để tìm hướng đi khác.” Có thể nói, giá như phụ huynh nào cũng có được suy nghĩ thấu đáo và tinh tế như chị Hương, thì hẳn là sẽ không còn những câu chuyện đáng tiếc thương tâm sau thi cử.

Trước mắt các con còn cả một cuộc đời, vì thế các bậc làm cha mẹ đừng vì bất kỳ lý do nào tạo những áp lực khiến các con bị ảnh hưởng. Không có cánh cửa nào là duy nhất để chọn lựa, khi con bạn đã tuột tay ở cánh cửa thứ nhất, thì hãy đảm bảo rằng, chúng sẽ được chính bạn cầm tay dắt đến cánh cửa tiếp theo!

Và một món quà dành cho con dù không thi đậu để chứng tỏ bạn luôn tin tưởng vào con thực sự là một suy nghĩ không tệ! Đó sẽ là động lực để con tìm kiếm cơ hội mới.

Cùng con chọn lựa phương thức xét tuyển học bạ

Thành công luôn chào đón những người không ngừng cố gắng và tìm kiếm nó. Chính vì thế đừng vội nản lòng, hãy cùng con tìm kiếm những cơ hội mới khi thi trượt đại học. Năm nay, bên cạnh xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc Gia, các thí sinh có thể xét tuyển theo điểm học bạ lớp 12. Thí sinh trúng tuyển dù theo bất kỳ hình thức nào cũng đều theo học một chương trình đào tạo và thụ hưởng những tiện ích học tập như nhau. Thủ tục để đăng ký xét tuyển Học bạ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Thí sinh chỉ cần chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ sau:

• Đơn đăng ký xét tuyển do các trường Đại học cung cấp

• Bảng photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT

• Bản photo công chứng học bạ THPT

Môi trường học tập chuẩn Quốc tế tại Viện Đào tạo quốc tế NTT (NIIE)
Môi trường học tập chuẩn Quốc tế tại Viện Đào tạo quốc tế NTT (NIIE)

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số trường nổi bật xét tuyển theo hình thức này như Viện đào tạo quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành để giúp các con định hướng tương lai của mình. Tại NIIE, sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quôc tế, chương trình giảng dạy song ngữ, chú trọng kỹ năng sống và khả năng tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có thể lựa chọn học 4 năm tại NIIE nhận bằng Chất lượng cao hoặc chuyển tiếp du học năm cuối sang các trường đối tác của NIIE tại Anh, Mỹ, Úc, Hàn Quốc…

Thông tin liên hệ:

Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành

Xét tuyển theo phương thức Học Bạ:

– Tốt nghiệp THPT

– Tổng điểm 3 môn Học bạ thuộc tổ hợp xét tuyển >=18 điểm

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng. Q.7, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: (08) 38.25.35.11 Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244

Website: www.niie.edu.vn