Hội thảo chuyên đề Tập huấn cách chấm bài thi viết tiếng Anh (Writing)

4.7/5 - (3 votes)

Ngày 24/03/2023, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề Tập huấn cách chấm bài thi tiếng Anh Writing cuối kỳ với mục tiêu cung cấp kiến thức và kỹ năng cho giảng viên chấm điểm, đánh giá bài thi viết tiếng Anh một cách nhất quán và chính xác, đảm bảo tính công bằng, khách quan đối với tất cả sinh viên, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá của chương trình đào tạo.

Thầy cô giảng viên bộ môn tiếng Anh tại NIIE chụp hình lưu niệm cùng TS. Đào Xuân Phương Trang

Chấm thi Writing vốn vẫn luôn là một thách thức lớn vì số lượng bài thi lớn, áp lực cao và có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến tâm lý của giảng viên chấm thi. Và để giải quyết vấn đề này, ThS. Nguyễn Thị Dung Nghĩa, Trưởng bộ môn tiếng Anh NIIE đã mời đến buổi hội thảo TS. Đào Xuân Phương Trang, giảng viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM, chuyên gia tập huấn Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đến để cùng chia sẻ, thảo luận với các thầy, cô NIIE tổ bộ môn.

TS. Đào Xuân Phương Trang là giảng viên ĐH Sư Phạm TP.HCM, chuyên gia Đề án Ngoại ngữ Quốc gia

Buổi hội thảo xoay quanh 4 phần chính: Hình thức và mục đích của việc chấm thi Writing và đánh giá cuối kỳ; các lỗi phổ biến khi đánh giá bài thi viết như giám khảo thường tập trung vào chi tiết mà không chú ý đến tổng quan, các tác nhân thứ cấp gây ảnh hưởng đến tâm lý chấm thi; Khung điểm, khung tiêu chí đánh giá bài thi viết để phản ánh đúng năng lực thí sinh; và cuối cùng là phần thực hành đánh giá bài thi viết ở các cấp độ khác nhau, cụ thể trong 2 lớp NEP 3 và NEP 6. Cũng thông qua phần thực hành chấm bài này, các giảng viên đã nhìn nhận được vấn đề một cách tổng quát và thống nhất được cách đánh giá một bài thi viết. Đồng thời, các tình huống “khó xử” như bài viết không đúng chủ đề, sử dụng văn phong giao tiếp, từ ngữ thiếu tính phổ quát cũng đã được đưa ra thảo luận và nhận về giải pháp phù hợp từ phía TS. Đào Xuân Phương.

Các vấn đề, khó khăn liên quan đến hoạt động chấm thi bài viết tiếng Anh được các thầy cô chia sẻ một cách hết sức cởi mở

Hội thảo chuyên đề Tập huấn cách chấm bài thi viết tiếng Anh (Writing) đã được khép lại với nhiều thông tin hữu ích và thú vị xung quanh việc cải thiện tính nhất quán, đảm bảo chất lượng chấm điểm. Ở một khía cạnh nào đó, buổi hội thảo còn là một lăng kính, giúp giảng viên được nhìn bài thi writing dưới góc độ sinh viên, hiểu hơn về cách các bạn làm bài hay những lỗi sai thường gặp. Từ đó, giảng viên có thể điều chỉnh phương án giảng dạy tiếng Anh sao cho phù hợp.