Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

4.5/5 - (6 votes)

Sáng ngày 8/4, tại hội trường A802 cơ sở 300A, Đại Học Nguyễn Tất Thành, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tổ chức hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô với sự tham gia của rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, kỹ sư lành nghề với mục tiêu lắng nghe những chia sẻ, đóng góp từ chuyên gia, làm cơ sở để cải tiến chương trình đào tạo, vừa đáp ứng đúng triết lý giáo dục, vừa bám sát vào nhu cầu xã hội.

Tổng quan buổi hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Hội thảo có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia, kỹ sư lành nghề và nhà tuyển dụng: Ông Ngô Văn Nghĩa, Phó phòng kỹ thuật Công ty Cơ khí Petrolimex Việt Nam; ông Hà Văn Phương Hùng, chuyên viên cấp cao Công ty Ô tô Toyota Việt Nam; ông Ngô Đắc Việt; Giám đốc Công ty VEVE; ông Lê Thanh Sinh; Cố vấn kỹ thuật Công ty TNHH Thiên Minh Auto; ông Lương Huỳnh Giang; Trưởng phòng Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy Nông nghiệp Việt Nam; ông Trần Quang Huy thuộc Công ty TNHH Sản xuất Cấu kiện nặng Thaco Industries; ông Nguyễn Công Hoan, Quản lý dự án Công ty SNC Lavalin; ông Trần Trung Chánh, Phó Giám đốc Công ty Bảo hiểm BIDV Chi nhánh Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đình Thuật, Phó phòng dịch vụ Công ty TNHH Vina ASC Automotive; ông Trần Thế Anh, Trưởng phòng dịch vụ Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Ô tô An Lạc; ông Vũ Xuân Trường, Trưởng bộ phận Đào tạo Công ty Samco An Lạc; ông Hồ Trường Thạnh, Trưởng phòng dịch vụ Công ty TNHH Ô tô Phú Tân; ông Trịnh Tiền; Quản đốc dịch vụ nhà máy, dịch vụ sau bán hàng Công ty TNHH Vĩnh Phát Motors; ông Lê Tấn An, Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phú Hữu Ô tô Phú Hữu Sài Gòn; ông Lai Nam Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TMDV Lê Phát Auto; ông Nguyễn Ngọc Vương, Cố vấn dịch vụ Công ty Toyota Hiroshima Tân Cảng HT; ông Nguyễn Văn Lâm, Quản đốc Công ty cổ phần Huyndai Miền Nam.

Buổi hội thảo có sự tham gia của rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và kỹ sư lành nghề

Về phía NIIE có sự góp mặt của TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE; TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng NIIE; TS. Dương Hoàng Long, Trưởng ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô NIIE cùng các thầy cô nhân sự Viện.

TS. Nguyễn Tuấn Anh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Tuấn Anh gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp đã dành thời gian cuối tuần để tham gia buổi hội thảo nâng cao chất lượng chương trình đào tạo lần này. Thầy cũng cho biết: “Ý nghĩa của buổi hội thảo lần này là lắng nghe những ý kiến từ phía doanh nghiệp để cải tiến, xây dựng một chương trình học, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp. Từ góc độ của sinh viên, các em cũng mong muốn ra trường sẽ có việc làm tốt, được cống hiến cho công ty. Vì vậy, mỗi đóng góp thực tế của doanh nghiệp đều là rất quan trọng để nhà trường ngày càng tiến gần hơn đến triết lý giáo dục Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp của ĐH Nguyễn Tất Thành cũng như Global Learning – Global Success của NIIE”

TS. Dương Hoàng Long đang giới thiệu chương trình cử nhân chuẩn quốc tế tại NIIE

Giới thiệu chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tại NIIE, TS. Dương Hoàng Long nhấn mạnh Viện Đào tạo Quốc tế NTT nói riêng hay ĐH Nguyễn Tất Thành nói chung là Đại học ứng dụng vì vậy mục tiêu được ưu tiên hàng đầu là đáp ứng đúng với nhu cầu xã hội. Sinh viên ra trường có thể đảm nhiệm được phần lớn các vị trí tuyển dụng liên quan đến ngành ô tô với năng lực chuyên môn tốt. Để làm được điều này, chương trình đào tạo tại NIIE được xuất phát từ nhu cầu xã hội; khảo sát doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cựu sinh viên; kết nối với mục tiêu đào tạo của Bộ GD&ĐT, nhu cầu của nhà nước; đặc biệt là đối sánh với chương trình đào tạo của các trường đối tác liên kết trong và ngoài nước. Đối với chuẩn đầu ra sinh viên Chuẩn quốc tế NIIE cần đảm bảo ba yếu tố: Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ. Từ góc độ trưởng ngành, thầy cũng rất mong muốn được lắng nghe ý kiến, nhu cầu từ phía doanh nghiệp, cùng nhau trao đổi để xây dựng chương trình khung ngày càng hoàn thiện hơn.

Phần lớn khách mời đều tỏ ra hài lòng, đánh giá cao sinh viên NIIE vì kiến thức nền tốt, biết sử dụng ngoại ngữ và tin học.

Ở phần thảo luận, phần lớn khách mời đều tỏ ra hài lòng và đánh giá cao sinh viên NIIE ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô vì có kiến thức nền tốt, biết sử dụng ngoại ngữ và tin học vào công việc. Đồng thời, NIIE cũng đã nhận được một số đóng góp quan trọng về chương trình đào tạo như ý tưởng đẩy mạnh đào tạo kỹ sư về ô tô điện, chuẩn bị cho tương lai không nguyên liệu hóa thạch của ông Trần Thanh Phe, Công ty TNHH Việt Nam Suzuki.

Ông Hà Văn Phương Hùng, chuyên viên Công ty Toyota Việt Nam đã đóng góp ý kiến

Hay ông Hà Văn Phương Hùng, chuyên viên cấp cao Công ty Toyota Việt Nam cũng cho biết: “Hiện tại Toyota đang sử dụng rất nhiều công nghệ để phục vụ cho việc chẩn đoán, sửa chữa xe hơi nên NIIE nên bổ sung đào tạo thêm một số công nghệ phổ biến, được nhiều hãng sử dụng, như vậy các bạn sinh viên sẽ có thể thích ứng nhanh hơn trong công việc”. Ông Trịnh Tiền, Công ty TNHH Vĩnh Phát Motors cũng gợi ý cho NIIE nên cho sinh viên thực hành trên đa dạng các mẫu xe hơi bao gồm cả xe tải, công nghệ, động cơ cũ – mới để gia tăng kinh nghiệm, mở rộng lựa chọn nghề nghiệp trong công việc.

Không chỉ dừng lại ở thảo luận xây dựng chương trình đào tạo, buổi hội thảo còn nhận được rất nhiều lời đề nghị hợp tác

Không chỉ dừng lại là những ý tưởng đóng góp xây dựng chương trình, buổi hội thảo còn nhận được rất nhiều lời đề nghị hợp tác, liên kết đào tạo giữa nhà trường – doanh nghiệp hay đề nghị hỗ trợ cung cấp trang thiết bị, động cơ, công nghệ phục vụ thực hành, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho các bạn sinh viên Công nghệ kỹ thuật Ô tô trong những năm học sắp tới.