Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Kế toán

5/5 - (1 vote)

Ngày 6/5 vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tổ chức thành công hội thảo xây dựng năng lực nghề ngành Kế toán. Đây là hoạt động được nhà trường tổ chức định kỳ nhằm mục tiêu lắng nghe ý kiến từ chuyên gia, nhà tuyển dụng, lãnh đạo doanh nghiệp để cải tiến chương trình đào tạo, đáp ứng đồng thời 3 tiêu chí: Nhu cầu xã hội, Tiêu chuẩn Quốc tế, Chiến lược phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Kế toán đã được tổ chức thành công với sự tham dự của gần 20 khách mời

Hội thảo có sự tham gia của gần 20 khách mời đại diện cho 3 nhóm: Chuyên gia, nhà tuyển dụng và lãnh đạo doanh nghiệp: Ông Nguyễn Thế Hòa, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Giám định Cửu Long Rice; ông Trần Ngọc Khánh, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Kế toán Kiểm toán Nhân tài Việt; bà Ngô Thanh Hạnh, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Thương mại – Đại lý Thuế Thanh Hạnh; bà Trần Thị Hồng Duyên, Giám đốc điều hành, Global American Academy; ông Trần Văn Quang, Giám đốc ​​Công ty TNHH Thương Mại Gỗ SMLIFE; bà Ngô Thị Lấm, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đại Thiên Phúc; ông Đồng Minh Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế DVL; ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Tân Anh Khoa; ông Lê Ngọc Huynh, Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Đại lý Thuế A&M; bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đại lý Thuế An Doanh; ông Nguyễn Tài Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Falcon Holding; bà Nguyễn Ngọc Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải An Toàn Quốc; ông Trương Văn Quốc, Trưởng phòng Quản lý rủi ro, Ngân hàng Liên doanh Việt Nga chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; ông Phan Nguyên Lộc, Trưởng phòng Công ty TNHH T.L.C Auditing; bà Ngũ Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Kế toán, Công ty CP XNK Việt Úc; bà Phạm Thị Hoa, bà Trần Thị Thu Hằng, bà Nguyễn Thương Thương đại diện Công ty TNHH Liên vận Quốc tế.

TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE phát biểu khai mạc hội thảo

Về phía NIIE có sự góp mặt của TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE; TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng NIIE, TS. Thái Hồng Thụy Khánh, Trưởng ngành Kế toán NIIE và các thầy, cô trong ban tổ chức.

TS. Thái Hồng Thụy Khánh, Trưởng ngành Kế toán NIIE giới thiệu chương trình Cử nhân Chuẩn Quốc tế

Theo nhận định từ khách mời, Kế toán sẽ là ngành học đòi hỏi ngoại ngữ; kỹ năng xử lý thông tin, dữ liệu; khả năng sử dụng các công cụ, phần mềm và NIIE đang có một chương trình đào tạo tốt khi cung cấp cho người học tất cả các yếu tố kể trên, đặc biệt nhấn mạnh vào lợi thế của sinh viên NIIE sau khi ra trường khi sở hữu trình độ tiếng Anh B2, tương đương IELTS 5.5 – 6.0. Bên cạnh đó, ông Lê Ngọc Huynh, Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Đại lý Thuế A&M đã dành lời khen cho chương trình đào tạo của Viện với môn Đạo đức trong ngành Kế toán, đây là môn học rất quan trọng để hình thành nhân cách cho người học, giúp các bạn có thể phát triển sự nghiệp một cách lành mạnh, tích cực. Một điểm cộng lớn trong chương trình đào tạo của NIIE được ThS. Trương Văn Quốc, Trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Liên doanh Việt Nga đề cập đó là chuyên ngành Kế toán – Tài chính vì ngoài các môn chuyên ngành Kế toán, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận thêm chuyên môn Tài chính, mở rộng cơ hội việc làm, định hướng nghề nghiệp.

Ông Lê Ngọc Huynh, Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Đại lý Thuế A&M đã dành lời khen cho chương trình đào tạo của Viện với môn Đạo đức trong ngành Kế toán
Ông Lê Ngọc Huynh, Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Đại lý Thuế A&M đã dành lời khen cho chương trình đào tạo của Viện với môn Đạo đức trong ngành Kế toán

Ngoài những điểm mạnh kể trên thì khách mời tham dự hội thảo cũng để lại không ít đóng góp giá trị, bà Trần Thị Thu Hằng – Kế toán Công ty TNHH Liên Vận Quốc Tế cho rằng nhà trường nên tập trung, tăng số lượng tín chỉ dành cho các môn học liên quan đến phần mềm kế toán, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên thực hành ứng dụng công nghệ vì thực tế hiện nay Kế toán viên đều làm việc chủ yếu thông qua phần mềm. Về các chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo, ông Đồng Minh Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Thuế DVL khuyến nghị nên bổ sung thêm các tiêu chí về giao tiếp, kỹ năng tiếp thu và xử lý thông tin cùng tư duy phản biện, đây là các yếu tố rất quan trọng để sinh viên có thể dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay.

Bà Trần Thị Thu Hằng – Kế toán Công ty TNHH Liên Vận Quốc Tế cho rằng nhà trường nên tập trung, tăng số lượng tín chỉ dành cho các môn học liên quan đến phần mềm kế toán
Hội thảo là cơ hội để NIIE có thể nhìn nhận lại chương trình đào tạo và đưa ra phương án cải thiện phù hợp, kịp thời.

Sau gần 3 giờ làm việc tích cực, NIIE đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, ý tưởng độc đáo cùng những góc nhìn mới mẻ từ phía chuyên gia, nhà tuyển dụng và lãnh đạo doanh nghiệp. Đây chính là nguồn thông tin đáng giá để NIIE có thể nhìn nhận lại chương trình đào tạo hiện tại và đưa ra phương án cải thiện phù hợp, kịp thời, cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động và bám sát chiến lược phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)