Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng

4.5/5 - (11 votes)

Là sự kiện cuối cùng nằm trong chuỗi hội thảo xây dựng năng lực nghề 7 ngành thuộc chương trình Chuẩn quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã để lại điểm nhấn mạnh mẽ về chất lượng nội dung dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE).

Hội thảo có sự góp mặt của gần 20 khách mời là chuyên gia, nhà tuyển dụng và lãnh đạo doanh nghiệp: Ông Nguyễn Văn Đông, CTHĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư XNK Nông Trang Xanh; ông Trần Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH ANZ Global; ông Hồ Linh Phước, Giám đốc vận tải Sabeco; ông Nguyễn Văn Vân, Giám Đốc Công ty TNHH MTV Kỹ thuật & Công nghệ EPS Việt Nam; bà Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng Công ty TNHH SPVN Global; ông Nguyễn Thanh Cường, Trưởng phòng – Dịch vụ Thông tin và Hoạt động Kinh doanh Toàn cầu, Tập đoàn Expeditors; ông Lê Trần Minh Thọ, Quản lý Logistics Vùng Unilever; bà Nguyễn Thị Ngọc Đăng, Trưởng phòng Airfreight Công ty Cổ phần Vận tải Vantage; bà Huỳnh Như Ngọc, Trưởng phòng Sản xuất Công ty TNHH Tessellation Bình Dương; ông Lâm Toàn Đạt, Cố vấn vận hành, Công ty Cổ phần Thuần Việt; TS. Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng; PGS.TS Phan Thị Mai Hà, Giảng viên Trường ĐH Bách Khoa; ông Ngô Anh Hưng, Giám sát Logistics, Công ty Nutifood, ông Đậu Xuân Phúc, Kỹ sư Quy trình Công ty P&G Bình Dương Plant; ông Phan Đức Thắng, Chuyên viên QA Công ty Hyosung Đồng Nai.

Dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Tuấn Anh, hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp giá trị, góp phần hoàn thiện chương trình đào tạo.

Chủ trì hội thảo xây dựng năng lực nghề ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng lần này là TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE, cùng với đó là sự tham gia từ TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng NIIE và các thầy, cô trong ban tổ chức.

TS. Nguyễn Tuấn Anh gửi lời cảm ơn đến khách mời và giới thiệu chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NIIE

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Anh gửi lời cảm ơn đến quý khách mời đã dành thời gian tham dự chương trình. Tiếp đó, thầy giới thiệu những điểm nổi bật của chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NIIE như đào tạo song ngữ Anh Việt, đạt chuẩn kiểm định QS Star 4 sao, chú trọng ứng dụng thực hành, được đối sánh với chương trình của các trường Đại học tiên tiến hàng đầu thế giới và đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Đảm bảo sinh viên sau khi ra trường sẽ được trang bị đầy đủ năng lực chuyên môn, trình độ tiếng Anh B2 và kỹ năng mềm. Để ngày càng hoàn thiện hơn chương trình đào tạo, bám sát với nhu cầu nhân lực của thị trường thì mỗi ý kiến đóng góp, nhận định từ  phía doanh nghiệp, chuyên gia đều đóng vai trò rất quan trọng với nhà trường; và đây cũng chính là nội dung chính của buổi hội thảo.

Khách mời tiến hành đánh giá chương trình đào tạo thông qua phiếu khảo sát

Từ góc nhìn của người làm trong ngành, các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm đồng tình với chương trình đào tạo hiện tại của NIIE vì có định hướng Logistics toàn cầu, kiến thức chuyên môn sát với yêu cầu doanh nghiệp, sinh viên ra trường có trình độ ngoại ngữ và tinh thần tự học suốt đời. Bên cạnh những lời khen thì các khách mời đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp để nâng cao chất lượng đào tạo, gia tăng lợi thế cho người học. Ví dụ ông Lê Trần Minh Thọ, Quản lý Logistics Vùng Unilever cho rằng tương lai của ngành Logistics sẽ gắn liền với Big Data, vì vậy cần bổ sung thêm các môn học liên quan đến phân tích dữ liệu lớn. Đồng thời, nhà trường cũng cần nhận định trước xu hướng thay đổi của ngành trong 5 – 10 năm tới để điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho sát với thực tế.

ông Lê Trần Minh Thọ, Quản lý Logistics Vùng Unilever cho rằng tương lai của ngành Logistics sẽ gắn liền với Big Data.

ông Nguyễn Thanh Cường, Trưởng phòng – Dịch vụ Thông tin và Hoạt động Kinh doanh Toàn cầu, Tập đoàn Expeditors thì đề xuất ý kiến thiết kế mô hình, sa bàn kho để làm công cụ cho sinh viên thực hành để các bạn có thể dễ dàng hình dung các khái niệm cơ bản của ngành như Kho, Vận tải, Hải quan, Freight; đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp để kịp thời cập nhật những thay đổi mới trong ngành.

Ông Nguyễn Thanh Cường đề xuất thiết kế mô hình, sa bàn làm giáo cụ để sinh viên thực hành

Ông Trần Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH ANZ Global cũng bày tỏ quan điểm rằng Logistics và một ngành rất rộng, nhà trường nên tìm một chuyên ngành là thế mạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh cho người học. Thêm vào đó các bạn sinh viên cũng cần được tư vấn, xác định rõ định hướng của bản thân, tránh tình trạng mông lung, nhảy việc sau khi ra trường. Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều ông Nguyễn Văn Đông, CTHĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư XNK Nông Trang Xanh và ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Bộ Môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Ông Trần Hoàng Anh bày tỏ quan điểm Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học rộng, nhà trường nên giúp sinh viên định hướng từ những năm đầu Đại học
Ông Nguyễn Văn Đông, CTHĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư XNK Nông Trang Xanh phát biểu tại hội thảo
Bà Huỳnh Như Ngọc, Trưởng phòng Sản xuất Công ty TNHH Tessellation Bình Dương cũng rất tích cực tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng chương trình đào tạo

Kết thúc hội thảo, NIIE đã ghi nhận được rất nhiều ý tưởng xây dựng giá trị, làm tiền đề để hoàn thiện hơn chương trình đào tạo, đáp ứng tầm nhìn, định hướng và triết lý giáo dục của nhà trường trong những năm tới. Đồng thời mang đến cho người học môi trường học tập chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp kiến thức sát thực tiễn cùng thế mạnh ngoại ngữ, kỹ năng mềm, đảm bảo tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)