Ngày 6/1, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và các trường THPT tổ chức Hội trại truyền thống 9/1 lần thứ 12 cho hơn 10.000 học sinh tiêu biểu đến từ các trường THCS, THPT, Trung tâm GDTX trên địa bàn thành phố đạt thành tích tốt trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác năm học 2017-2018.

Chương trình nhằm kỷ niệm 68 năm ngày Truyền thống học sinh, sinh viên (9/1/1950 – 9/1/2018). Đây cũng là một trong các hoạt động nằm trong chương trình “Chắp cánh ước mơ” do Sở GD&ĐT TP và trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát động giai đoạn 2014 – 2020 nhằm biểu dương tinh thần học tập của các em có thành tích xuất sắc, cũng như đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn Thành phố.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT,  Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Hiệu trưởng các trường THPT và TT GDTX tham dự Hội trại

Với chủ đề “Tự hào học sinh Thành phố học tập và làm theo lời Bác”, hội trại truyền thống không chỉ nhằm mục đích tuyên dương những tấm gương tiêu biểu, có thành tích tốt trong học tập và làm theo lời Bác, mà còn là sân chơi thú vị cho các bạn học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, rèn luyện và tích lũy thêm nhiều vốn kiến thức, kỹ năng mềm, mang lại nhiều giá trị tích cực trong học tập và cuộc sống hằng ngày.

Hội trại năm nay quy tụ hơn 10.000 học sinh đến từ các trường THPT và TT GDTX

Hội trại năm nay được tổ chức tại 8 điểm trường bao gồm: Cụm 1 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), cụm 2 trường THPT Phước Kiểng (Nhà Bè), cụm 3 trường THPT Hùng Vương (quận 5),  cụm 4 trường THPT Mạc Đỉnh Chi (quận 6), cụm 5 trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú), cụm 6 trường THPT Nguyễn Công Trứ (Gò Vấp), cụm 7 trường THPT Phú Hòa (Củ Chi), cụm 8 trường THPT Hiệp Bình (Thủ Đức).

Tại mỗi cụm trại, các trại sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc; các trò chơi dân gian; hoạt động có liên quan đến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển lãm các hoạt động về công tác an toàn gia thông; phát động phong trào quyên góp vì biển đảo quê hương và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”. Trước đó, 408 gương học sinh tiêu biểu của 8 cụm trại đã được tham gia hành trình trải nghiệm với các hoạt động: Thăm bến Nhà Rồng,  Bảo tàng Hồ Chí Minh, Dinh độc lập; tham quan tại Khu công nghệ cao và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để có được những trải nghiệm thực tế đa dạng, sâu sắc về cuộc sống xung quanh mình cũng như hiểu hơn về môi trường đại học.

Học sinh “bùng nổ” hết sức mình trong các trò chơi, các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Em Hà Lê Xuân Trúc – học sinh lớp 11 trường THPT Quốc tế Việt Úc cho biết: “Đây là năm đầu tiên em tham gia hội trại truyền thống, nó khác xa với những gì em tưởng tượng. Tất cả các bạn đến từ các trường trên địa bàn thành phố hòa cùng 1 nhịp, bùng cháy hết sức mình trong các hoạt động tập thể. Năm sau em sẽ cố gắn tiếp tục phát huy tinh thần học tập để tiếp tục trở thành học sinh tiêu biểu tham gia ngày hội truyền thống có ý nghĩa này”.

Cũng trong  chương trình, Sở GD&ĐT TP đã tuyên dương và khen thưởng cho 408 em học sinh điển hình tiên tiến làm theo lời Bác, đây là những cá nhân không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện đạo đức mà còn tích cực hoạt động Đoàn, tham gia các hoạt động xã hội, thi đua của nhà trường. Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã trao 408 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng), học bổng 50% học phí trong năm học đầu tiên cùng nhiều phần quà có giá trị khác cho các em học sinh tiêu biểu nhất của các trường THPT. Việc tham gia hỗ trợ khen thưởng “Học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác” có ý nghĩa động viên to lớn giúp các em có động lực học tập tốt, rèn luyện tốt. Theo đó, trong chung kết cuộc thi “Chắp cánh ước mơ” được tổ chức dự kiến vào tháng 3/2018, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ trao tặng các giải thưởng gồm các phần quà: Xe máy, laptop, điện thoại, xe đạp…và nhiều phần học bổng có giá trị khác cho các học sinh suất sắc trong suốt cuộc thi.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trao tặng 408 xuất học bổng cho 408 em học sinh tiêu biểu của thành phố

Em Nguyễn Lê Việt Hoàng – học sinh lớp 12 trường THPT Marie Curie là một trong 408 học sinh tiêu biểu nhận được giấy khen của lãnh đạo Sở GD&ĐT tỏ ra vui mừng và tự hào khi mình đạt được danh hiệu này, em chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 em tham gia hội trại truyền thống 9/1. Qua mỗi lần hội trại là chúng em có thêm những phần kiến thức bổ ích mới, quen biết thêm nhiều bạn mới, cơ hội học tập lẫn nhau và hơn hết là cùng “bùng nổ” trong bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ. Em hi vọng hội trại truyền thống vẫn luôn duy trì và ngày càng phát triển, để các bạn học sinh như chúng em có được một sân chơi thật sự bổ ích.”

Phát biểu tại cụm trại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khẳng định Đảng và Nhà nước quan tâm rất nhiều đến thế hệ trẻ và sự nghiệp giáo dục. Mong rằng với phẩm chất, năng lực, tinh thần của các em học sinh và thông điệp của hội trại sẽ lan toả rộng khắp đến tất cả học sinh để cùng chung tay xây dựng thành phố ngày càng tươi đẹp.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM

Đặc biệt hơn, trong hội trại lần này đã diễn ra các hoạt động tư vấn hướng nghiệp do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chủ trì nhằm tư vấn định hướng cho các em hiểu rõ về các ngành nghề đào tạo, định hướng chọn ngành, chọn trường qua đó giúp các em có cái nhìn tổng quan về công tác đào tạo, chất lượng đào tạo của trường để đưa ra lựa chọn ngành nghề đúng đắn cho tương lai. Hội trại diễn ra đến hết ngày 9/1. Vào buổi tối cùng ngày sẽ có màn rước đuốc truyền thống và tổng kết trao thưởng cho các tập thể đạt thành tích trong hội trại.

Gian hàng tư vấn hướng nghiệp của trường ĐH Nguyễn Tất Thành được các bạn học sinh quan tâm

Là đơn vị phối hợp tổ chức Hội trại truyền thống cùng Sở GD&ĐT TPHCM nhiều năm qua. Đại học Nguyễn Tất Thành cũng là một trong những ngôi trường đào tạo đại học luôn chú trọng đến công tác hướng nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, thực hiện mục tiêu cung ứng nguồn nhân lực trẻ tài năng giàu tâm huyết và trách nhiệm với quốc gia, với cộng đồng; Bên cạnh đó công tác giáo dục, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Nhà trường chú trọng, tạo ra thế hệ những công dân ưu tú phụng sự đất nước.

Cùng chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng tư vấn hướng nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Nguồn: NTTU