Sáng tạo và bứt phá trong vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp NIIE Startup 2022

Sáng ngày 27/5, Vòng chung kết cuộc thi NIIE Startup đã được tổ chức tại cơ sở Viện đào tạo quốc tế NTT (NIIE) và chứng kiến sự bứt phá về ý tưởng cũng như những bản kế hoạch kinh doanh rõ nét đến từ 8 đội xuất sắc nhất.

Ngay từ rất sớm, các bạn sinh viên đã có mặt để chuẩn bị cho phần thuyết trình, phản biện

Ban Giám khảo của vòng chung kết cuộc thi NIIE Startup 2022 có bà ThS. Huỳnh Hồng Mai, PGĐ Trung tâm sáng tạo – ươm mầm khởi nghiệp trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Thành viên hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc Gia; ông Ngô Việt Dũng, Giám đốc quỹ khởi nghiệp KVIII – BSSC, Giám đốc điều hành Brave Cat Co; ông Đoàn Văn Minh Nhựt, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Bánh mì Má Hải. Về phía Ban tổ chức có sự tham dự của TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE); TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE).

Hình ảnh Ban giám khảo, Ban tổ chức cuộc thi NIIE Startup 2022.

8 dự án tại vòng chung kết cuộc thi NIIE Startup 2022 đều có những điểm mới lạ, đột phá trong ý tưởng và sự rõ ràng trong kế hoạch kinh doanh. Tất cả các yếu tố từ Sản phẩm, Marketing, Mô hình kinh doanh, Dự toán chi phí, Mục tiêu phát triển ngắn – dài hạn… đều đã được khắc họa một cách rõ ràng và chi tiết. Mỗi dự án đều là một giải pháp cho một vấn đề, đáp ứng nhu cầu cho một tệp khách hàng cụ thể. Tuy nhiên, vì là lần đầu thực hiện một kế hoạch khởi nghiệp, không thể tránh khỏi những thiếu sót nên ban giám khảo đã nhiệt tình đưa ra những lời góp ý chân thành, thẳng thắn, giúp nhóm hiểu vấn đề đang gặp phải, rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn dự án của mình.

Một số hình ảnh trong phần thuyết trình - phản biện
Một số hình ảnh trong phần thuyết trình – phản biện

Bằng lý luận thuyết phục, khả năng phản biện tốt, dự án Thailand Street Food đã xuất sắc vượt qua các đối thủ khác và đạt giải nhất trong cuộc thi NIIE Startup 2022. Tiếp theo đó là dự án Hệ sinh thái nuôi ốc sên sạch đạt giải nhì nhờ ý tưởng mới mẻ và có tính ứng dụng cao. Dự án Hugs with Joyce cũng đã thành công trong cuộc đua giành giải 3 bằng mô hình độc đáo, kết hợp giữa đồ uống truyền thống Hàn Quốc và kinh doanh phụ kiện của các nhóm nhạc Kpop. 5 nhóm đạt giải khuyến khích bao gồm: Bình Minh, dự án khu du lịch sinh thái miệt vườn; Ba chị em, dự án Tiệm ký gửi thanh xuân, kinh doanh giày 2nd; Ice cream & Hamster, dự án kết hợp giữa coffee và tham quan Hamster; Lee Lee Helmet, dự án kinh doanh mũ bảo hiểm được thiết kế sẵn và Shoe store design custom, dự án bán và thiết kế giày theo yêu cầu.

Dự án Hệ sinh thái nuôi ốc sên sạch đạt giải nhì nhờ ý tưởng mới mẻ và có tính ứng dụng cao
Dự án Hugs with Joyce cũng đã thành công trong cuộc đua giành giải 3 bằng mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo.

Hình ảnh ban giám khảo và 5 nhóm đạt giải khuyến khích

Là Giám đốc quỹ khởi nghiệp của BSSC, từng làm việc với rất nhiều dự án khởi nghiệp trải dài trong nhiều lĩnh vực, ông Ngô Việt Dũng đã đưa ra một số lời nhận xét:”Cuộc thi NIIE Startup mùa 2 đã có những sự thay đổi lớn, tại đó các bạn SV được tiếp cận với các mentor là những anh chị doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, do đó các dự án của các team trình bày thực tế hơn và rõ ràng hơn. Các bạn rất nhiệt huyết và khao khát để biến ý tưởng thành hiện thực với ngọn lửa của sức trẻ. Tuy còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng các bạn rất chịu khó học hỏi. Để thực hiện hóa các ý tưởng, các bạn cần nên quan sát, lắng nghe thị trường và cập nhật những công nghệ mới nhiều hơn. Và điều quan trọng, hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ, phù hợp với nguồn lực hiện tại và sau đó mới từng bước triển khai những việc lớn.”

Các nhóm dự thi, ban tổ chức, ban giám khảo chụp hình lưu niệm tại chữ NIIE

Chia sẻ về cuộc thi NIIE Startup 2022 cũng như cảm nghĩ khi đạt giải nhất, bạn Nguyễn Văn Minh, đại diện nhóm Thailand Street Food cho biết “Đầu tiên cho em gửi lời cảm ơn đến NIIE, trung tâm ươm mầm khởi nghiệp Đại học Nguyễn Tất Thành và mentor cô Hồng Thùy. Thực sự bây giờ em vẫn đang cảm thấy rất vui. Ban đầu khi thực hiện ý tưởng em không hề nghĩ đến việc mình sẽ đạt được giải cao đến vậy, em chỉ đơn thuần là cố gắng phát triển ý tưởng một cách tốt, chỉn chu nhất. Và khi đạt được giải nhất của cuộc thi thì em cảm thấy thật sự bất ngờ. Hi vọng, trong thời gian tới, Viện sẽ tổ chức nhiều hơn những cuộc thi về khởi nghiệp để tạo sân chơi cho sinh viên ạ.”