Sinh viên NIIE tái hiện lại vụ kiện giữa Taxi truyền thống và taxi công nghệ trong môn học Luật kinh doanh.

Vụ kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền hơn 41,2 tỷ đồng giữa công ty taxi truyền thống (TXTT) và công ty taxi công nghệ (TXCN) đã tạo sự chú ý lớn trong giai đoạn 2018 – 2020 vì nhiều tình tiết gây tranh cãi. Và để sinh viên hiểu hơn về vụ việc cũng như có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào tình huống thực tế, ngày 03/04 vừa qua, ThS. Hồ Thị Thanh Trúc đã tổ chức phiên tòa giả định với sự tham gia của 2 lớp 21BHMV01, 21BBAV03.

Vụ kiện giữa hai hãng taxi truyền thống và công nghệ được coi là khá hy hữu khi một công ty taxi truyền thống đã khởi kiện một công ty taxi công nghệ vì cho rằng hoạt động của doanh nghiệp đối thủ đã gây sụt giảm doanh thu và thiệt hại cho mình. Theo đó, TXTT đã cho rằng TXCN có hành vi kinh doanh trái quy định. Ngoài ra, việc không phải ký kết hợp đồng lao động và chi trả các khoản bảo hiểm bắt buộc cho lái xe, được hưởng ưu đãi về thuế, đã tạo ra sự bất bình đẳng đối với TXTT, trực tiếp khiến lợi nhuận của công ty hao hụt và yêu cầu bồi thường 41,2 tỷ đồng với hình thức là bồi thường một lần. Trải qua gần 2 năm tranh tụng, kháng cáo và tái tranh tụng, kết quả của vụ kiện đã nghiêng về phía TXTT với số tiền được bồi thường là 4,8 tỷ. Mặc dù đã kết thúc, nhưng vụ việc vẫn để lại nhiều tranh cãi trong dư luận.

Hình ảnh phiên toà của 2 lớp 21BHMV01, 21BBAV03.

Tham gia phiên tòa giả định lần này, dưới sự hướng dẫn của giảng viên bộ môn, ThS. Hồ Thị Thanh Trúc, các bạn sinh viên NIIE đã được “hoá thân” vào các vai diễn Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư kí, Bị đơn, Nguyên đơn, Luật sư và cùng nhau tái hiện lại vụ án về tranh chấp kinh doanh thương mại kể trên. Ở mỗi vai trò, sinh viên cần thực hiện được đúng nhiệm vụ và thẩm quyền của mình và đảm bảo cho vụ kiện được diễn ra theo đúng thủ tục, quy trình của vụ kiện thực tế.

Phiên toà giả định được tổ chức dưới sự quan sát của ThS. Hồ Thị Thanh Trúc và theo đúng quy trình của một phiên toà thực tế

Đặc biệt trong phần tranh tụng, sinh viên NIIE được yêu cầu áp dụng linh hoạt các kiến thức đã học theo Bộ luật Dân sự 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Luật thương mại 2005, Luật doanh nghiệp 2020, Đề án 24 của Bộ giao thông vận tải và các văn bản hướng dẫn thi hành để làm rõ vấn đề của nguyên đơn (TXTT) khi đưa ra quan điểm:

• “Căn cứ để TXTT kiện TXCN là do TXCN thực hiện trái Quyết định 24 khi tự đứng ra kinh doanh vận tải taxi, một công việc mà TXCN không được làm chứ không phải vì ngăn cản TXCN đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào Việt Nam. Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của TXTT là hoàn toàn có cơ sở, vì TXCN có hành vi trái pháp luật, kinh doanh taxi trái phép gây thiệt hại thực tế của TXTT, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của TXCN với thiệt hại thực tế của TXTT.”

Và phản biện từ bị đơn (TXCN):

• “Nguyên đơn cho rằng thiệt hại xảy ra là do bị đơn kinh doanh vận tải, kinh doanh dịch vụ taxi không có giấy phép. Để quyết định có chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn thì tòa án phải xem xét và quyết định hoạt động kinh doanh của TXCN ở Việt Nam là kinh doanh gì và có được phép không, mà việc này thì lại không thuộc thẩm quyền của tòa án.”
Luật sư đang bảo vệ cho thân chủ của mình

Bên cạnh những màn tranh luận nảy lửa giữa hai bên Nguyên Đơn, Bị Đơn và Luật sư thì các vị Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký và Thẩm Phán cũng cần phải theo sát vụ kiện, căn cứ vào bằng chứng được cung cấp và lời khai để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Phiên tòa giả định trên đã rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, cho các bạn sinh viên cơ hội hiểu hơn về các vụ kiện và quy trình để thực hiện một phiên tòa thực tế. Đồng thời, các bạn sinh viên còn có dịp được nhìn lại và đánh giá những tác động, ảnh hưởng của vụ việc đến môi trường kinh doanh. Hầu hết thành viên tham gia phiên toà đều hài lòng với phần trình diễn của mình và hy vọng sẽ được thực hiện nhiều phiên tòa giả định hơn nữa trong tương lai.