Sinh viên ngành Công nghệ thông tin gặp gỡ chuyên gia trong 4 buổi workshop về Dữ liệu – Bảo mật – Code

Với mục tiêu giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tế, liên kết các kiến thức đã học với thực hành. Trong tháng 3 vừa qua, sinh viên K21 ngành Công nghệ thông tin tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực về các chủ đề Dữ liệu – Bảo mật – Code.

“An toàn không gian số” – Chuyên gia Đoàn Xuân Hiển

Với vốn kiến thức sâu rộng về dữ liệu, bảo mật, lập trình, chuyên gia Đoàn Xuân Hiển là một trong những gương mặt quen thuộc đối với sinh viên NIIE ngành Công nghệ thông tin những năm qua. Trong hơn 10 năm làm việc, anh đã đạt được những thành tựu nhất định như:

• Giảng viên toàn cầu của Google for Education (tính tới hiện nay là một trong hai người Việt Nam đầu tiên cấp chứng nhận).
  • Từng làm giám đốc sản phẩm – AI Education
  • Sở hữu chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP – PMI Hoa Kỳ
  • Founder cộng đồng sách Bookie.

Bằng vốn sự hiểu biết của mình, anh đã mang đến cho các bạn sinh viên K21 rất nhiều góc nhìn thú vị về chủ đề bảo mật và an toàn mạng. Thông qua buổi workshop, sinh viên đã hiểu hơn về bản chất bảo mật; nguyên nhân, mục đích của các vụ tấn công an toàn mạng; từ đó có thể nhận biết mối nguy hiểm trên không gian số và đưa ra biện pháp phòng tránh, bảo vệ phù hợp. Bên cạnh đó, để sinh viên tham gia hiểu hơn về chủ đề, diễn giả Đoàn Xuân Hiển cũng không quên dành thời gian cho phần thực hành thiết lập bảo mật cơ bản trên tài khoản mạng xã hội hay chia sẻ trải nghiệm cá nhân trong nhiều năm làm việc của mình.

“Clean Code – Where to start improving your code” – ThS. Nguyễn Vĩnh Kha

Được truyền cảm hứng bởi cuốn sách Clean Code của tác giả Robert C.Martin cùng mục đích giúp sinh viên mở rộng tư duy lập trình, sử dụng các ngôn ngữ lập trình (code) một cách gọn gàng và “sạch”, ThS. Nguyễn Vĩnh Kha đã gặp gỡ các bạn sinh viên K21 ngành Công nghệ thông tin của NIIE và cùng trao đổi về chủ đề “Clean Code – Where to start improving your code”.

ThS. Nguyễn Vinh Kha là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các dự án lớn và giảng dạy về Công nghệ thông tin

Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho nhiều dự án lớn tại VND, TMA, Kyanon, ETON… và giảng dạy chuyên ngành Công nghệ thông tin, ThS. Nguyễn Vĩnh Kha đã nói lên tầm quan trọng của việc sử dụng code đúng cấu trúc, không chỉ mang lại lợi ích cho người lập trình mà còn cho tất cả những người sử dụng sản phẩm cuối. Đồng thời, diễn giả cũng đã cung cấp các quy tắc (rules) và cấu trúc (structure) trong lập trình: General Rules, Design Rules & Tips; Names Rules, Functions Rules; Source code structure. Tất cả các yếu tố này đều nhằm mục tiêu giúp các lập trình viên tương lai có cái nhìn đứng đắn trong tư duy lập trình, sử dụng code linh hoạt, đúng cấu trúc, giúp gia tăng hiệu quả công việc.

“Detect & protect data sensitive in data warehouse” – Chuyên gia Đặng Võ Công

Từng làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như GHN, Be Group, Cake Banking và hiện đang làm Senior Data Engineer tại Vinamilk, diễn giả Đặng Võ Công hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc quản lý và bảo vệ dữ liệu. Đây cũng chính là nội dung trọng tâm của buổi workshop lần này.

Từng làm việc trong nhiều công ty, tập đoàn lớn, chuyên gia Đặng Võ Công hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc quản lý và bảo vệ dữ liệu

Lần lượt đi qua các chủ đề Human Error Creates a Level of Complexity; Cost of Maintaining Data Privacy; Protect sensitive personal info from users; Manage Data in Data Warehouse, các bạn sinh viên đã phần nào hiểu hơn về dữ liệu và tại sao cần phải bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Ngoài ra, diễn giả cũng đã cung cấp cho các bạn sinh viên Công nghệ thông tin các kiến thức, kỹ năng để phân loại, đánh dấu các dữ liệu nhạy cảm trong ngành trong kho dữ liệu (data warehouse) và phát triển hệ thống để bảo vệ dữ liệu.

“The importance of data structure and algorithms in computers programming” – Chuyên gia Lê Trần Tri Thức.

Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng diễn giả Lê Trần Tri Thức đã đạt được những thành tựu nhất định trong công việc và đang là một Data Engineer tiềm năng tại Công ty cổ phần Eton. Đến với buổi workshop “The importance of data structure and algorithms in computers programming”, diễn giả đã chia sẻ những kiến thức vô cùng thực tế về dữ liệu, thuật toán cũng như kinh nghiệm từ chính bản thân anh. Bên cạnh đó, cách tiếp cận vấn đề của anh cũng vô cùng gần gũi khi sử dụng các câu hỏi What – Why – When để giải quyết các chủ đề khô khan về chương trình máy tính (behind computer program), cấu trúc dữ liệu (data structure), tổng quan thuật toán (algorithms overview).

Chia sẻ về buổi workshop, bạn Cao Đăng Khoa – sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại NIIE cho biết: “Buổi chia sẻ giúp bản thân em hiểu được tầm quan trọng của cấu trúc dữ liệu và giải thuật đối với một chương trình máy tính. Giải thuật phải đáp ứng được các case mà chương trình yêu cầu. Giải thuật của một chương trình càng tốt, chương trình đó càng có hiệu suất cao và kết quả chính xác. Cấu trúc dữ liệu cũng quan trọng không kém, phải chọn đúng kiểu dữ liệu để giải quyết từng bài toán khác nhau. Nếu dùng cấu trúc dữ liệu sai có thể gây ra các lỗi nghiêm trọng, nguy hiểm hơn là các hacker có thể lạm dụng các lỗi đó để tấn công hệ thống, khai thác dữ liệu của phần mềm”