Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao được xếp hạng thứ hai trong nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025

Chất lượng cuộc sống ngày một cải thiện, mức thu nhập của người dân tăng lên khiến cho nhu cầu sử dụng thực phẩm của người Việt ngày càng đa dạng và phong phú, đặc biệt là các sản phẩm sạch trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối lo ngại cho của toàn xã hội. Theo đó, ngành công nghệ thực phẩm – một trong những ngành học có tính ứng dụng cao được xếp hạng thứ hai trong nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025.

Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm  liên quan đến việc nghiên cứu tổng hợp, xử lý hóa học, sinh học, vật lý thực phẩm và dinh dưỡng của con người. Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào việc làm thế nào để con người có một chế độ ăn uống bổ sung nguồn dinh dưỡng một cách khoa học, phù hợp và lành mạnh. Trang bị cho sinh viên những kiến thức khoa học để phát triển khả năng sáng tạo các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, khả năng tư vấn, cung cấp các thông tin về dinh dưỡng, lập dự án kinh doanh liên quan đến thực phẩm.

 

 

Ngành công nghệ thực phẩm cần những tố chất gì?

Để có thể học tốt hoặc đi sâu vào nghiên cứu ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần sở hữu những tố chất sau đây:

  • Niềm đam mê khoa học và công nghệ, thích nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.
  • Khả năng học các môn tự nhiên, nhất là Sinh học, Hóa học và Vật lí. Kiến thức vững chắc của các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành học này.
  •  Tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của người khác luôn là những tố chất quan trọng cho những bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành Công nghệ thực phẩm.
  • Tính  cẩn thận, tỉ mỉ, coi trọng sự chính xác : Đặc thù của ngành công nghiệp thực phẩm là phải làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm, tham gia vào quy trình công nghệ sản xuất, chế biến với những chi tiết nhỏ li ti hay những quá trình nghiêm ngặt. Do đó, bạn phải là người cẩn thận, chú ý tới từng chi tiết nhỏ trong công việc.

Tại sao nên chọn chương trình này?

Tại NIIE, các bạn sẽ được học một số môn học then chốt như: Phương pháp phân tích thực phẩm, độc tố và an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và thực phẩm chức năng, hóa thực phẩm, quản lý chất lượng trong công nghệ thực phẩm, vi sinh thực phẩm, kỹ thuật chế biến thực phẩm, hóa sinh, y tế cộng đồng….

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản về lý thuyết, sinh viên NIIE thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm của trường để làm quen với công việc phân tích thực phẩm và các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội được tham quan thực tế quy trình sản xuất tại doanh nghiệp đầu ngành như: nhà máy sữa len men Yakult Việt Nam, Ajunomoto, Heinken, Lavie….

 

Sinh viên NIIE tham quan nhà máy sản xuất nước khoáng Lavie 

Cơ hội việc làm:

Với trình độ chuyên môn tốt và tiếng Anh thành thạo, các kỹ sư Công nghệ thực phẩm của Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT – Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIE) có thể đảm nhiệm các vị trí chuyên viên hoặc quản lý tại các bộ phận như:

  • Thanh tra viên tại các Chi cục quản lý chất lượng, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm của các Tỉnh, Thành phố
  • Chuyên viên phân tích mẫu và kiểm định sản chất lượng thực phẩm tại các tập đoàn, doanh nghiệp
  • Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng
  • Kỹ sư vận hành các quá trình công nghệ thực phẩm

Hình thức xét tuyển:

Năm 2016, ngành Công nghệ thực phẩm của NIIE xét tuyển theo 2 phương thức:

  • Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia
  • Xét tuyển học bạ THPT theo điểm lớp 12

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)

298A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh

Tel: 0839 404 208 Hotline: 0932 812 244, 0934 812 244

Website: www.niie.edu.vn

Tác giả: Lê Trang