Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Luật kinh tế

4.6/5 - (5 votes)

Nằm trong chuỗi hoạt động khảo sát, lắng nghe ý kiến từ chuyên gia, nhà tuyển dụng, lãnh đạo doanh nghiệp và cựu sinh viên nhằm mục tiêu cải tiến chương trình đào tạo của 7 ngành, đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu xã hội. Trong ngày 6/5 vừa qua, NIIE đã tổ chức thành công hội thảo xây dựng năng lực nghề ngành Luật kinh tế chương trình Chuẩn Quốc tế.

Buổi hội thảo xây dựng năng lực nghề ngành Luật kinh tế có sự tham gia của gần 20 khách mời là chuyên gia, nhà tuyển dụng, lãnh đạo doanh nghiệp và Luật sư.

Hội thảo có sự tham gia của gần 20 chuyên gia, nhà tuyển dụng, lãnh đạo doanh nghiệp và Luật sư bao gồm: Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật VICCA tại Miền Nam; ông Huỳnh Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý – Sở tư pháp TP. HCM; bà Nguyễn Thị Cúc, Thẩm phán Tòa án nhân dân TP. HCM; bà Ngô Huỳnh Phương Thảo, Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Zen; bà Phạm Hồng Loan, Phó Chánh Tòa Dân sự Tòa án nhân dân TP. HCM; ông Nguyễn Đức Vũ, Công chức Tòa án nhân dân TP. HCM; bà Nguyễn Thị Kim Vinh, Giám đốc Công ty luật TNHH TNJ, Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM; ông Huỳnh Thanh Thi, Trưởng VP Luật sư Thi & Associates; bà Phạm Ngọc Linh Lan, Hội viên Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM; ông Tạ Anh Tuấn, Trưởng chi nhánh, VPLS Trương Quyền – CN Sài Gòn; ông Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Công ty luật TNHH Chân Thiện Mỹ; bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Chấp hành viên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Gò Vấp; bà Nguyễn Hoàng Trúc, Công ty Luật TNHH MTV KNA; bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chuyên viên pháp lý, Công ty Luật TNHH MTV KNA; bà Lê Thị Hạnh Phước, Phó phòng pháp lý, Công ty Cổ phần ECOE Việt Nam; ông Trương Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn; ông Nguyễn Tấn Thi, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoa Sen; ông Trương Hoàng Đạt, Luật sư trưởng, Chi nhánh ESG Lawyer Công ty Luật Hợp danh Nam Trí Việt.

TS. Nguyễn Mai Trâm, Trưởng ngành Luật kinh tế NIIE giới thiệu chương trình Chuẩn quốc tế tại NIIE

Đại diện Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) có: TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE; TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng NIIE; TS. Nguyễn Mai Trâm, Trưởng ngành Luật kinh tế NIIE cùng các thầy cô trong ban tổ chức.

Khách mời Tạ Anh Tuấn, Trưởng chi nhánh, VPLS Trương Quyền - CN Sài Gòn cho rằng khả năng tự đọc, nghiên cứu tài liệu sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên Luật kinh tế
Khách mời Tạ Anh Tuấn, Trưởng chi nhánh, VPLS Trương Quyền – CN Sài Gòn cho rằng khả năng tự đọc, nghiên cứu tài liệu sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên Luật kinh tế

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cùng số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngày càng tăng thì vai trò của nhân lực Luật Kinh tế ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, để theo kịp nhu cầu thị trường thì đòi hỏi sinh viên ngành học này phải được trang bị những kiến thức mới, kỹ năng quan trọng phục vụ cho công việc. Chính vì vậy, hội thảo xây dựng năng lực nghề là cơ hội để NIIE có thể lắng nghe thêm những ý kiến đóng góp từ chuyên gia, lãnh đạo, nhà tuyển dụng để kịp thời cải tiến chương trình giảng dạy, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ kiến thức pháp lý, năng lực chuyên môn để làm việc trong môi trường Việt Nam và Quốc tế, phù hợp với định hướng phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành, NIIE trong những năm tới. Mở đầu buổi hội thảo, các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm hài lòng với chương trình đào tạo của NIIE ngành Luật kinh tế khi có thể cùng lúc thực hiện được 3 mục tiêu cho sinh viên Kiến thức pháp luật – Tiếng Anh chuyên ngành – Kỹ năng mềm. Các kinh nghiệm cơ bản về đàm phán, thương thảo và soạn thảo văn bản pháp luật của sinh viên NIIE mới ra trường cũng được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bên cạnh các điểm mạnh thì chương trình đào tạo NIIE vẫn tồn tại nhiều điểm cần cải thiện, ví dụ khách mời Tạ Anh Tuấn, Trưởng chi nhánh, VPLS Trương Quyền – CN Sài Gòn cho rằng nhà trường nên rèn luyện thêm cho sinh viên kỹ năng tự đọc và tự nghiên cứu tài liệu. Việc này sẽ giúp sinh viên hình thành thói quen tìm hiểu vấn đề chuyên sâu, hiểu rõ hơn về lý luận và quy định của ngành Luật trong nước và quốc tế, có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế để xử lý công việc một cách chuyên nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật VICCA tại Miền Nam cho biết nhà trường nên rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh cho sinh viên bằng hoạt động thực tập, thực hành
Bà Nguyễn Thị Kim Vinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH TNJ đóng góp ý kiến tại hội thảo

Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật VICCA tại Miền Nam cho biết để làm việc lâu năm và thành công trong ngành Luật thì sinh viên cần phải có sự tự tin, bản lĩnh và đủ nhạy bén để đối mặt với các tình huống pháp lý phức tạp. Để đạt được mục tiêu này thì không còn cách nào khác ngoài việc nhà trường cần tích cực cho sinh viên thực hành, nâng cao độ khó của các case study và tham gia thực tập tại doanh nghiệp, tòa án sớm. Bên cạnh các góp ý về chuyên ngành thì bà Nguyễn Thị Kim Vinh, Giám đốc Công ty luật TNHH TNJ, Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM cũng chia sẻ rằng Luật kinh tế là ngành học rộng, có nhiều hướng phát triển nên sinh viên cần được hỗ trợ hướng nghiệp sớm, xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để lựa chọn lĩnh vực phù hợp, tránh tình trạng làm trái ngành.

Kết quả thu được của hội thảo có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường, giúp NIIE ngày càng hoàn thiện hơn chương trình đào tạo

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những đóng góp nhiệt tình của khách mời. Kết quả thu được của hội thảo có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường, giúp NIIE ngày càng hoàn thiện chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)