Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Quản trị kinh doanh

5/5 - (1 vote)

Tiếp tục hành trình hoàn thiện chương trình đào tạo Chuẩn quốc tế nhằm mục tiêu bám sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội và phù hợp với chiến lược phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành trong những năm tới; trong ngày 16/4 vừa qua, NIIE đã tổ chức thành công buổi hội thảo xây dựng năng lực nghề cho ngành Quản trị kinh doanh với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp cùng những lời đóng góp giá trị.

Buổi hội thảo xây dựng năng lực nghề có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp.

Là một trong những ngành học thu hút được nhiều sự quan tâm của sinh viên trong những năm vừa qua, Quản trị kinh doanh được đánh giá là trọng tâm trong chuỗi hội thảo chương trình đào tạo lần này. Tham dự sự kiện có: TS. Hứa Phú Doãn, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Việt Mỹ, Chủ tịch CLB DN NTTU; TS. Hồ Hán Dân, Giám đốc Công ty Hatomugi; TS. Đặng Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc, Công ty cung ứng nhân lực Win Win; ThS. Trương Anh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Công nghệ ASIA; ThS. Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thực Phẩm Thuỷ Sản Vạn Phúc; ThS. Đào Thị Ngọc Lan, CEO Công ty TNHH SX Phân bón Phượng Hoàng; ThS. Hoàng Quốc Minh Châu, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty Cổ phần Giáo dục Chân Trời Mới; TS.BS. Rose Nguyễn, CEO Viện Nghiên cứu Khoa học Thẩm mỹ Paris; ThS. Huỳnh Hồng Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp NIIC; ThS. Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, Giám đốc Công ty Nguyễn Kim Thành Đạt; ThS. Nguyễn Thị Thanh Thuý, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ UK English; bà Phạm Bùi Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Anh Minh Premium; ThS. Trần Thị Huỳnh Trang, Chuyên viên chăm sóc khách hàng, Công ty TNHH Vietnam Concentrix Services; bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH TM-DV Bền Vững; ông Trương Công Thuận, Chuyên viên chăm sóc khách hàng, Công ty Universal Music Vietnam; bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo, Chuyên viên Marketing, Annam Gourmet; ông Lê Ngọc Nhẫn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Nhẫn; ThS. Đào Nguyên Thảo, Giám đốc Marketing, Công ty RT Holdings; và ThS. Hoàng Minh Đài, Trưởng phòng Vận hành South DKSH Việt Nam.

TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng NIIE phát biểu khai mạc.
TS. Nguyễn Xuân Nhĩ giới thiệu chương trình Quản trị kinh doanh Chuẩn Quốc tế tại NIIE.

Bên cạnh đó còn là sự góp mặt của TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE); TS. Nguyễn Xuân Nhĩ, Trưởng ngành Quản trị kinh doanh NIIE, ThS. Tạ Hữu Hiển, Giảng viên NIIE cùng các thầy cô trong ban tổ chức.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Kim Thành Đạt đưa ra quan điểm về ngành Quản trị kinh doanh.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, nhà tuyển dụng, lãnh đạo doanh nghiệp và thầy, cô NIIE đã trao đổi rất sôi nổi về chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh. Phần lớn khách mời đều đồng tình về hướng đi hiện tại của nhà trường khi đặt mục tiêu đào tạo các công dân, nhà quản trị có năng lực thích ứng toàn cầu thông qua hoạt động rèn luyện ngoại ngữ, tư duy phản biện, tinh thần tự chủ và trách nhiệm. Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sau khi học 3.5 năm tại NIIE đều đáp ứng được các yêu cầu cơ bản từ năng lực chuyên môn, tính tự chủ, giao tiếp tiếng Anh đến khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, để bắt kịp sự thay đổi của thế giới thì sinh viên cần được bổ sung thêm các kiến thức về chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ và thương mại điện tử. Một số ý kiến đóng góp cá nhân đáng chú ý như ThS. Nguyễn Thị Hồng Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Kim Thành Đạt cho rằng:“Quản trị kinh doanh là một ngành học thực hành, sinh viên phải luôn sẵn sàng ứng dụng những gì đã học vào thực tế và có tinh thần bứt phá, dám khởi nghiệp và theo đuổi đam mê của mình”. TS. Nguyễn Phú Doãn, Giám đốc Công ty Tân Việt Mỹ, Chủ tịch CLB DN NTTU và ThS. Huỳnh Hồng Mai, Phó Giám đốc, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp NIIC, cùng đồng tình rằng nhà trường nên trang bị năng lực đổi mới sáng tạo, tư duy phản biện và các kỹ năng cần thiết để ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn công dân toàn cầu mà NIIE đề ra.

ThS. Huỳnh Hồng Mai, Phó Giám đốc, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp NIIC cho rằng cần trang bị thêm năng lực đổi mới, tư duy phản biện cho sinh viên.
Hình ảnh phát biểu, đóng góp ý kiến của một số chuyên gia trong buổi hội thảo
Hình ảnh phát biểu, đóng góp ý kiến của một số chuyên gia trong buổi hội thảo.
Hình ảnh phát biểu, đóng góp ý kiến của một số chuyên gia trong buổi hội thảo

Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm thực tế trong hoạt động xuất nhập khẩu của mình, ThS. Đào Thị Ngọc Lan, CEO Công ty TNHH SX Phân bón Phượng Hoàng, đồng thời là Giảng viên ngành Quản trị kinh doanh NIIE, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tư vấn vị trí việc làm phù hợp cho sinh viên từ khi các em bước chân vào môi trường Đại học. Bà cũng đề xuất NIIE cân nhắc bổ sung các môn học liên quan đến Công pháp quốc tế để cung cấp cho các bạn sinh viên kiến thức phục vụ hoạt động giao thương giữa các quốc gia.

Hội thảo xây dựng năng lực nghề ngành Quản trị kinh doanh đã nhận về rất nhiều đóng góp giá trị, làm cơ sở để NIIE cải tiến chương trình đào tạo.

Ngoài những ý kiến kể trên thì hội thảo xây dựng năng lực nghề ngành Quản trị kinh doanh còn nhận về rất nhiều đóng góp giá trị, làm cơ sở để NIIE có thể nhìn nhận, cải tiến chương trình đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước, quốc tế. Đồng thời, nhất quán với chiến lược phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.