Không phải chỉ những học sinh bình thường mới gặp khó khăn khi chọn nghề, ngành học, nhiều em có học lực khá giỏi vẫn có thể mắc sai lầm khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các bạn trẻ khi chọn trường và ngành học.

Bài viết đăng trên zing news: https://news.zing.vn/5-sai-lam-thuong-gap-khi-chon-truong-va-nganh-hoc-post831956.html

Sai lầm #1: Lựa chọn theo mong muốn của cha mẹ

” Người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới” là câu nói hài hước, nhưng cũng đầy chua xót trước thực trạng cha mẹ quyết định thay con cái trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bao gồm cả định hướng nghề nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp để tương lai con tốt đẹp hơn là ước vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề vượt quá khả năng bản thân thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình.

Thay vì nhắm mắt “chọn bừa”, bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung. Hãy nhớ rằng, bạn mới là người sống với quyết định của mình mỗi ngày và chỉ bạn mới biết con đường nào mình muốn đi, cũng như có thể đi xa nhất.

Sai lầm #2: Chạy theo xu thế xã hội

Những năm gần đây, không ít học sinh có xu hướng chọn trường và ngành học hot, được nhiều người lựa chọn, với hy vọng dễ tìm việc làm cùng mức lương cao sau khi tốt nghiệp.

Song thực tế, khi cung lớn hơn cầu, tỷ lệ chọi và điểm đầu vào các ngành này sẽ tăng cao. Điều này đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển của học sinh sẽ thấp hơn. Ngoài ra, ngành học hot cũng sẽ “nguội” rất nhanh bởi thị hiếu của xã hội luôn không ngừng thay đổi. Ngành học bạn lựa chọn tại thời điểm này rất có thể sẽ bão hòa nhân lực sau khoảng 3-4 năm. Vì vậy, đừng chọn ngành theo xu thế trừ khi bạn thật sự yêu thích và muốn theo đuổi chúng.

Sai lầm #3: Thích nhưng chưa hiểu

Đam mê rất cần thiết khi chọn trường, ngành học, nhưng năng lực mới là điều quan trọng. Bạn cần xác định được năng lực của bản thân và cân nhắc mức độ phù hợp giữa khả năng của chính mình với niềm đam mê riêng. Mỗi ngành nghề đều có đặc thù, tính chất và yêu cầu riêng. Nếu đam mê và năng lực không đi đôi với nhau thì bạn sẽ rất khó đạt được thành công trong tương lai.

Sai lầm #4: Định kiến trường công lập, dân lập

Trước đây, không ít người có thành kiến với các trường đại học dân lập hay quốc tế. Nhưng ngày nay, sự nỗ lực, phát triển của các trường dân lập đang dần được xã hội nhìn nhận và đánh giá công bằng hơn. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá thực lực của ứng viên dựa trên nhiều tiêu chí thay vì chú trọng vào bằng cấp.

Trong những năm qua, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nhiều trường đại học dân lập không ngừng đổi mới chương trình đào tạo và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Một số trường như ĐH Nguyễn Tất Thành còn phát triển hệ đào tạo quốc tế, hợp tác với các trường đại học nước ngoài… để giúp sinh viên có cơ hội trao đổi học tập, chuyển tiếp du học và nhận bằng quốc tế khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, việc chuyển sang mô hình tự chủ tài chính từ mùa tuyển sinh 2017 cũng góp phần thu hẹp khoảng cách học phí giữa các trường dân lập và công lập. Đây cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc để học sinh chọn trường và ngành học đúng đắn hơn.

Sai lầm #5: Chưa tận dụng phương thức xét tuyển học bạ 

Phương thức xét tuyển đại học bằng kết quả học bạ được nhiều trường áp dụng từ năm 2015. So với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, hình thức này có một số ưu điểm như: giảm bớt áp lực thi cử, linh hoạt về thời gian, hồ sơ thủ tục đơn giản, chủ động lựa chọn tổ hợp xét tuyển…

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xiêm – Phó viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) cho biết: “Hàng năm, có không ít thí sinh khá, giỏi nhưng kết quả thi THPT Quốc gia không đạt thành tích như mong muốn. Trong trường hợp này, điểm học bạ là cơ sở để các trường lựa chọn được thí sinh tốt nhất. Bên cạnh đó, thí sinh trúng tuyển theo hình thức nào cũng sẽ theo học một chương trình đào tạo và thụ hưởng chính sách học bổng, tiện ích học tập như nhau”.

Hiện Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) cũng đang áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho mùa tuyển sinh 2018, nhằm giúp các bạn học sinh đến gần hơn với ước mơ của mình.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành
458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244

 

Bài viết: Lê Trang

Hình ảnh: Anh Tân