Những năm gần đây, kế toán tài chính là ngành học được nhiều bạn học sinh lớp 12 đăng ký xét tuyển. Nguyên nhân là bởi tốt nghiệp ngành này, các bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định và lộ trình thăng tiến nhanh tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.Trong khi rất nhiều bạn đổ xô vào ngành học này vì dễ “hái ra tiền” thì nhiều ý kiến cho rằng học Kế toán tài chính rất nhàm chán và khô khan. Chưa kể, tình trạng thất nghiệp trong ngành này vẫn đang ngày một gia tăng do “dư thừa” nguồn nhân lực. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thật chi tiết ngành học Kế toán tài chính để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với năng lực và sở thích của mình nhé!

 1. Ngành Kế toán tài chính là gì?

Kế toán tài chính là làm việc với những con số, tính toán cộng trừ nhân chia? Đó có phải là suy nghĩ của bạn về ngành này không? Thật ra, Kế toán tài chính là một ngành học rất khó, đòi hỏi sự chính xác cao độ để thực hiện những công việc sau:

 • Kế toán tài chính là công việc thu thập, kiểm tra, xử lý, phân tích và cung cấp các thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin.
 • Kế toán tài chính phản ánh thực trạng và các biến động về vốn và tài sản của doanh nghiệp, công ty dưới dạng tổng quát hay phản ánh các dòng vật chất và dòng tiền tệ trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với môi trường kinh tế bên ngoài.
 • Công việc của kế toán tài chính: tuân thủ chặt chẽ luật pháp, các quy định chung theo luật kế toán, chế độ kế toán, cung cấp thông tin cho cổ đông hay cơ quan thuế…

Theo đó, sinh viên theo học ngành Kế toán tài chính sẽ được trang bị các kiến thức về khung pháp lý, hệ thống chuẩn mực kế toán tài chính, các quy định về đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ kế toán, tài chính như: dự báo, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh cua doanh nghiệp,…

 Ngành Kế toán tài chính đòi hỏi sự chính xác cao.

 1. Bạn có phù hợp với ngành Kế toán tài chính?

Chọn ngành phù hợp năng lực và tính cách là vô cùng quan trọng. Bởi chỉ hiểu rõ được tính chất công việc thì bạn mới đủ kiên nhẫn để theo ngành đến cùng. Để học ngành Kế toán – tài chính, bạn cần có những tố chất sau:

 • Bạn có đam mê những con số, có năng khiếu các bộ môn tính toán.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực và trách nhiệm.
 • Chịu được áp lực cao, biết sắp xếp thời gian một cách hiệu quả với tính kỷ luật cao.
 • Thành thạo công cụ tin học và ngoại ngữ (tiếng Anh).

Thật ra, những tố chất cần thiết để theo học ngành này không phải quá gắt gao đúng không nào? Tuy nhiên, để trở thành một chuyên viên Kế toán tài chính thành công thì đòi học bạn phải không ngừng học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, …

 1. Cơ hội việc làm của ngành Kế toán tài chính

Hiện nay, cơ hội việc làm của ngành kế toán hay kế toán – tài chính luôn nằm ở top cao. Sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cuối năm 2015 đã và đang khiến thị trường lao động trong khu vực trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), ước tính thị trường chung ASEAN sẽ tăng thêm 14 triệu việc làm vào năm 2025. Trong đó,“Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều hơn từ việc hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng so với các nước khác do nền kinh tế phụ thuộc mạnh mẽ vào thương mại quốc tế.”- Ông Yoshiteru Uramoto, Giám đốc ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhận định. Một lợi ích khác của việc thành lập AEC là 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do dịch chuyển giữa các nước thành viên, trong đó có ngành Kế toán – tài chính.

Ngoài ra, Kế toán tài chính được đánh giá là ngành học tiềm năng phù hợp với quy hoạch nguồn nhân lực của Việt Nam đến năm 2020 và sự chuyển dịch lao động trong khối ASEAN.  Careerbuilder (2017) dự báo rằng kế toán – tài chính vẫn tiếp tục giữ vị trí thứ 3 trong ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong những năm tới.

Chính vì thế, đây là ngành học mang đến nhiều triển vọng tốt trong công việc. Bạn có thể thăng tiến nhanh đến chức vụ quản lý và thậm chí là quản lý cấp cao hơn trong tương lai. Kế toán tài chính là một nền tảng tuyệt vời để khởi nghiệp, cũng là bước đệm cho một công việc khác chẳng hạn như tài chính doanh nghiệp. Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán – tài chính mà bạn có thể đạt được thì rất nhiều như:

 • Kế toán viên.
 • Kế toán tổng hợp.
 • Nhân viên Thủ quỹ.
 • Chuyên viên kiểm toán.
 • Chuyên viên tín dụng.
 • Chuyên viên tư vấn thuế.
 • Chuyên viên phân tích tài chính.
 • Chuyên viên định giá tài sản.
 • Chuyên viên quản lý chi phí.
 • Và nhiều ngành nghề khác.

Cơ hội việc làm rộng mở cho ngành Kế toán tài chính

 1. Học Kế toán tài chính ở đâu?

Nếu bạn có quan tâm với ngành học này, hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn cho mình một trường đại học uy tín để xây dựng nền tảng kiến thức và nuôi dưỡng niềm đam mê đó.

Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kế toán tài chính chất lượng tốt như: Đại học Kinh tế Tp. HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM, Đại học Tài chính marketing, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, … với điểm chuẩn NV1 năm 2018 như sau:

 • Đại học Kinh tế Tp.HCM : 20 điểm
 • Đại học Ngân hàng Tp.HCM : 19.5 điểm
 • Đại học Tài chính Marketing : 19.4 điểm
 • Đại học Kinh tế -Tài chính Tp.HCM : 18.0 điểm
 • Điểm học Nguyễn Tất Thành :.18.0 điểm (Học bạ) hoặc 15.0 điểm (điểm thi THPT Quốc Gia)

Đặc biệt, một trong những trường Đại học có chương trình kế toán, tài chính cập nhật nhất hiện nay là chương trình chuẩn quốc tế ( song ngữ) của Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành. Điểm nổi bật của chương trình này là sinh viên thường xuyên được tham quan kiến tập tại các doanh nghiệp đầu ngành để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, tiếp cận môi trường làm việc thực tế và định hướng rõ hơn về nghề nghiệp tương lai.

Thêm vào đó, chương trình giảng dạy song ngữ ( 50% tiếng Anh – 50% tiếng Việt)  bởi các giảng viên nước ngoài và Việt Nam được đào tạo bài bản từ các trường Đại học tiên tiến trên thế giới sẽ  giúp sinh viên tiếp cận nguồn tri thức thế giới cùng vốn ngoại ngữ chuyên ngành sâu rộng.

Có thể nói, chương trình chuẩn Quốc tế tại NIIE sẽ trang bị cho các bạn hành trang vững chắc để tự tin bước ra thế giới, đồng thời góp phần giải “bài toán” về chất lượng nhân lực ngành Tài chính – Kế toán tại Việt Nam để đón đầu hội nhập AEC.

Tìm hiểu thêm điều kiện xét tuyển và chính sách học phí – học bổng tại NIIE