Bài viết đăng trên kenh14 ngày 08/08/2017

Những ngày qua, các bạn 99ers đã biết tin trúng tuyển Đại học và cũng có nhiều bạn thiếu may mắn trượt nguyện vọng vào đúng ngành, đúng trường yêu thích. Xin chúc mừng các bạn, cả những bạn thi đậu và thi trượt nhé!

Bạn có quyền được tự do thất bại

Thi cử và điểm số từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh “kinh hoàng” của các bạn học sinh. Áp lực đó có thể xuất phát từ sự kỳ vọng của gia đình, thái độ của những người xung quanh, hay thậm chí từ “con nhà người ta” – một nhân vật huyền thoại có sức ảnh hưởng còn hơn cả Bill Gate hay Barack Obama… Điều này khiến nhiều bạn sợ thi đến mức chưa bao giờ xem tuổi học trò là lứa tuổi đẹp nhất và một khi thi trượt thì đó thật sự là “thảm họa”. Bạn có đã và đang cảm thấy như thế không?

Bạn trẻ à, thật ra trượt nguyện vọng, trượt đại học cũng chỉ là một cú vấp ngã trong cuộc sống mà thôi. Đừng bi kịch hóa như “mất cả cuộc đời” bạn nhé! Bởi không ai đủ tài giỏi để thành công mà không trải qua một vài lần thất bại, ngay cả với những người được cả thế giới ngưỡng mộ nhất.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook mới đây đã có bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard: “Facebook không phải là thứ đầu tiên tôi xây dựng. Tôi đã từng phát triển nhiều ý tưởng như trò chơi điện tử, hệ thống chat, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc. Và tôi không phải là người duy nhất. J.K. Rowling cũng từng bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản cuốn sách ăn khách nhất mọi thời đại Harry Potter. Beyonce cũng phải sáng tác cả trăm bài hát mới có được Halo. Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại”.

Hiện nay, các trường Đại học thuộc hệ thống Ivy League (nhóm 8 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ) đang phải xây dựng các khóa hỗ trợ học cách vượt qua khủng hoảng khi thất bại. Bởi lẽ, thất bại là một trải nghiệm không quen thuộc với những sinh viên ưu tú này và do đó, họ không có phương án dự trù cho việc mắc sai lầm. Khi thất bại xảy ra, họ dễ bị hoảng loạn và mất phương hướng.

Thế thì, bạn trẻ ơi, thả lỏng và cho mình quyền được tự do thất bại đi. Hãy cứ xem “trượt đại học” như một bài tập thử nghiệm bởi bạn càng nhận ra những yếu điểm và sai sót của bản thân sớm thì càng có cơ hội hoàn thiện và bật xa hơn trong tương lai.

Vấp ngã rồi, tự đứng lên!

Cuộc sống luôn có những thời điểm mà bạn phải rơi vào những ngày tăm tối. Mỗi lúc như thế, hãy nghĩ đến bài học từ chính những bước đi đầu tiên của đứa trẻ. Có thể bạn đã quên, nhưng bạn cũng đã từng như thế, hồn nhiên và ngây thơ nhìn cuộc sống. Có vấp té, có ngã đau nhiều lần nhưng vẫn gạt nước mắt và đứng dậy bước tiếp.

Vấp ngã rồi, thì tự đứng dậy thôi! Mặc dù biết sẽ không đơn giản để thực hiện đâu nhưng giữa lựa chọn “không làm gì cả” và “cố gắng thêm một lần”, điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy khá hơn?

Tìm kiếm một cơ hội khác

Buồn cho hết, khóc cho thỏa thuê rồi thì lên kế hoạch cho bản thân. Đầu tiên, hãy nghiêm túc đánh giá năng lực của mình, cẩn trọng lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp, đồng thời nhìn nhận đúng nguyên nhân, sai sót để tránh lặp lại lần thứ 2.

Bước tiếp theo, tìm kiếm cơ hội trúng tuyển khác bằng việc sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Phương thức xét tuyển này hiện được hơn 150 trường đại học trên cả nước triển khai song song với phương thức điểm thi THPT Quốc Gia. Thí sinh trúng tuyển theo hình thức nào cũng sẽ theo học một chương trình đào tạo và thụ hưởng tiện ích học tập, chính sách học bổng như nhau. Với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

• Đơn đăng ký xét tuyển do các trường đại học cung cấp.

• Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

• Bản sao công chứng học bạ THPT.

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ với các ngành học dưới đây:

STT Ngành đào tạo Tổ hợp xét tuyển
1 Quản trị kinh doanh A00, A01, D01, D07
2 Quản trị khách sạn A00, A01, D01, D07
3 Luật kinh tế A00, A01, D01, D07
4 Kế toán A00, A01, D01, D07
5 Công nghệ thông tin A00, A01, D01

 

Thí sinh khi đăng ký xét tuyển học bạ tại NIIE có cơ hội nhận các suất học bổng hấp dẫn, có giá trị lên tới 50% học phí kỳ đầu tiên, nếu đạt 1 trong 2 điều kiện sau:

• Tổng điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn trung bình từ 24 điểm trở lên.

• Đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên.

Chần chờ gì nữa, hãy đăng ký xét tuyển học bạ ngay tại:

Bạn có quyền được tự do thất bại! - Ảnh 5.

Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng. Q.7, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: (08) 38.25.35.11 Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244

Website: www.niie.edu.vn.