Liệu có sự khác biệt gì giữa thí sinh xét tuyển học bạ và thí sinh đạt đủ điều kiện trong kỳ thi quốc gia hay không? Đứng trước ngưỡng cửa đại học đầy quan trọng, nhiều sĩ tử vẫn phân vân trước sự “chính thống” của hình thức xét tuyển này.

Không còn phải “giành giật” nhau từng tấm vé đại học với chỉ tiêu ít ỏi, ngày nay, với hình thức xét tuyển bằng học bạ, cơ hội đại học trở nên rộng mở cho bất cứ ai. Tuy nhiên, dù được áp dụng rộng rãi từ năm 2015, không ít thí sinh vẫn cảm thấy lạ lẫm trước phương thức xét tuyển này.

Khi được hỏi tại các “ngày hội tư vấn tuyển sinh”, nhiều bạn vẫn còn e ngại “liệu có sự phân biệt về học phí, bằng cấp, chương trình học giữa thí sinh trúng tuyển bằng học bạ và kỳ thi quốc gia không?” hay “liệu đây có phải là hình thức xét tuyển chính thống?”.

Thí sinh vẫn còn “bỡ ngỡ” với phương thức xét tuyển học bạ 

Vì sao nên xét tuyển bằng học bạ

Thực tế “học tài thi phận” là tình trạng không hề hiếm gặp trong các kỳ thi. Trước cái nóng oi ả ngày hè cùng sự áp lực tăng dần qua những giờ thi căng thẳng, chỉ một phút lờ là, dù là những sĩ tử tự tin nhất cũng dễ dàng mắc lỗi khi thi.

Bởi vậy, bên cạnh hình thức xét tuyển truyền thống, nhiều ngôi trường nổi tiếng trên thế giới cũng áp dụng hình thức xét tuyển học bạ để việc lựa chọn sinh viên ưu tú trở nên khách quan hơn. Dưới đây là 3 lý do khiến các sĩ tử năm nay không thể bỏ qua cơ hội đại học bằng hình thức này:

 • Đánh giá năng lực toàn diện

Không phải ai cũng cam đoan hoàn thành kỳ thi quốc gia với phong độ tốt nhất. Với phần lớn thí sinh, kỳ thi quốc gia chỉ đánh giá phần nào năng lực cá nhân. Do đó xét tuyển dựa trên kết quả học tập lớp 12 hay cả 3 năm THPT sẽ giúp các sĩ tử được đánh giá toàn diện hơn. Đây cũng chính là cơ hội thứ 2 cho những thí sinh nổi trội với điểm số ổn định nhưng thể hiện không tốt trong phòng thi vì những lý do khách quan như sức khỏe, tâm lý, áp lực…

 • Giảm áp lực phòng thi với khả năng trúng tuyển cao hơn

Phần lớn khi đi thi, các sĩ tử đều gặp phải áp lực của việc thi đỗ đại học theo đúng nguyện vọng cá nhân. Sự lo lắng này sẽ khiến các thí sinh phân tâm trong phòng thi và đặc biệt hoảng loạng ở những phút cuối cùng nếu làm bài không như mong muốn.

Với hình thức xét tuyển học bạ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký “giữ chỗ” ngay sau khi biết điểm tổng kết. Không sợ thi trượt hay đậu đúng nguyện vọng không vừa ý, biết trước kết quả trước khi thi sẽ giúp bạn giảm nhẹ áp lực và hoàn toàn làm chủ kỳ thi. Bên cạnh đó, điều thú vị là xét tuyển bằng học bạ có xác suất đậu đại học “nhỉnh” hơn phương thức truyền thống nhưng lại không hề có sự ràng buộc hay ảnh hưởng đến nguyện vọng của kỳ thi quốc gia.

 • Không có sự phân biệt giữa 2 phương thức xét tuyển

Đều là phương thức xét tuyển chính thống, dù đậu đại học theo điểm kỳ thi quốc gia hay bằng học bạ, khi đã nhập học, sinh viên hoàn toàn không có sự phân biệt về học phí, chất lượng chương trình hay bằng cấp được trao. Tại một số trường, xét tuyển bằng học bạ thậm chí còn có cơ hội trúng tuyển cao hơn với những mức học bổng hấp dẫn.

Chỉ với trung bình học bạ theo tổ hợp 3 môn xét tuyển trên 8.0, các sĩ tử năm nay thậm chí có thể đạt được mức học bổng lên tới 50% tại NIIE.

Xét tuyển học bạ với nhiều ưu điểm vượt trội giúp bạn nắm chắc cơ hội vào Đại học

Xét tuyển học bạ tại NIIE

Viện Đào tạo Quốc Tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành xét tuyển học bạ với điều kiện như sau:

 • Thí sinh tốt nghiệp THPT
 • Thí sinh xét tuyển theo 1 trong 2 kết quả học bạ
  • Điểm trung bình cộng 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển của năm lớp 12 >=6.0 hoặc
  • Điểm trung bình chung của năm lớp 12 ≥ 6.0

Quy trình xét tuyển bằng học bạ tại NIIE khá nhanh chóng và tiện lợi. Từ 3/5/2018, thí sinh có thể bắt đầu đăng ký xét tuyển “giữ chỗ” với 3 loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký xét tuyển (cung cấp tại trường đại học)
 • Bảng photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT
 • Bản photo công chứng học bạ THPT

Sau khi thi THPT Quốc Gia, có giấy báo tốt nghiệp tạm thời thì thí sinh bổ sung ngay để nhà trường để tiến hành xét tuyển. Do đó, với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và tính tự chủ cao, thí sinh hoàn toàn có thể tự tin lựa chọn và theo đuổi những ngành nghề mơ ước.

Tóm lại, nếu bạn còn đang đắn đo có nên xét tuyển học bạ hay không, đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành những người đăng ký đầu tiên để đạt được những phần quà hấp dẫn tại NIIE như khóa học tiếng anh đầu vào miễn phí cùng những mức ưu đãi, quà tặng hấp dẫn khác nha.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM

Điện thoại: (08) 38.25.35.11                             

Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244

Website: niie.edu.vn