Kênh 14 đăng ngày 17/04/2017 Chọn ngành sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết điều này!

Trong tác phẩm nổi tiếng “ Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên” có đoạn kể rằng cô bé Alice đi lạc đến một ngã ba đường và gặp chú mèo Cheshire:

– Bạn có thể nói cho tôi biết, tôi nên đi theo đường nào không? – Cô bé hỏi

– Cô muốn đi đâu? – Chú mèo đáp

– Đi đâu cũng được, tôi cũng không quan tâm lắm. – Alice trả lời  

–  Thế thì – Chú mèo nói – đi đường nào cũng vậy thôi, có quan trọng gì đâu !

 Cũng giống như cô bé Alice kia, nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng trong mê hồn trận chọn ngành, chọn trường hay phân vân con đường đi phía trước nhưng lại không có một mục tiêu rõ ràng thì ngã rẽ nào cũng đâu quan trọng vì nó chỉ là sự lựa chọn tạm thời thôi. Hãy tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, bạn nhé!

Đừng chạy theo số đông, hãy bảo vệ chính kiến !

Bạn 17 tuổi, vừa rời vòng tay bao bọc của ba mẹ đã phải đứng trước sự lựa chọn ngành học để lập nghiệp trong tương lai. Chắc chắn, lúc này, tâm lý đám đông sẽ tác động không nhỏ đến quyết định của bạn bởi đây là trạng thái tâm lý khá phổ biến và đang trở thành “căn bệnh khó chữa” trong mỗi người Việt. Điều này là do bạn chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin, chưa xác định rõ mục tiêu của bản thân. Do đó, bạn thông qua việc quan sát những người xung quanh để đưa ra quyết định vì tin tưởng rằng sự lựa chọn của số đông luôn đúng đắn. Bạn cứ nghĩ rằng đổ xô vào những ngành học hot thì sau này ra trường sẽ dễ dàng tìm kiếm một công việc với mức lương cao. Nhưng lại quên mất rằng, khi cung lớn hơn cầu thì tỷ lệ chọi và điểm chuẩn đầu vào các ngành này sẽ bị đẩy tăng vọt, đồng nghĩa với việc cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ thấp hơn. Chưa kể, thị hiếu của xã hội không ngừng thay đổi, biết đâu 4 hoặc 5 năm sau ngành học bạn lựa chọn tại thời điểm này sẽ “bão hòa” nhân lực thì sao?

Bước đầu tiên để đi đúng hướng là biết mình đang ở đâu và muốn đi đâu.

Thật ra, chạy theo số đông không có gì sai, nhưng không phải thứ gì số đông lựa chọn cũng là tốt nhất. Có những thứ chỉ phù hợp với một số người. Bạn nhìn vào thấy rất rực rỡ, nhưng không phải là sở thích, sở trường của mình thì sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản. Thực tế hiện nay, hơn 70% sinh viên Việt Nam tốt nghiệp làm trái ngành nghề được học (theo bộ LĐTB&XH). Nhiều bạn đã học đến năm 3, năm 4 hoặc thậm chí khi đã tốt nghiệp mới phát hiện mình “trót” yêu một ngành nghề khác. Kết quả là lãng phí rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và đánh mất cơ hội của bản thân.Vậy nên, ngay từ bây giờ trước khi bước vào “trận chiến” đại học cam go này, bạn cần phải tìm hiểu thật chi tiết các yêu cầu, tính chất, triển vọng tương lai và cơ hội việc làm của ngành nghề mình sắp lựa chọn. Hãy nhớ rằng, đừng để quan điểm của người khác làm mờ nhạt đi quan điểm của bản thân, kiên định với định hướng mình đã lựa chọn nhé!

Đừng theo đuổi đam mê, nếu bạn không thật sự giỏi!

Bạn đang sống trong thời đại mà đam mê nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của xã hội hơn bao giờ hết. Và có lẽ, trong những lúc rối ren thế này, bạn sẽ nhận được lời khuyên “ Hãy theo đuổi đam mê”  hay “ Tuổi trẻ không đam mê thì đợi đến khi nào?”. Đây là những lời khuyên hữu ích, có tính khích lệ tinh thần và truyền cảm hứng không nhỏ. Tuy nhiên, thông điệp ấy đang bị thần thánh hóa một cách quá mức khiến nhiều bạn trẻ ảo tưởng rằng đam mê là một thứ mà nếu có được bạn sẽ được “bơm” đầy năng lượng, lao vào công việc một cách hăng say hứng thú và đạt được thành công trong cuộc sống.

Nhưng vấn đề ở chỗ, bạn đam mê không có nghĩ rằng bạn sẽ thực hiện giỏi việc đó. Hay nói một cách khác, đam mê của bạn chưa chắc phù hợp với năng lực bạn đang có. Không phải cứ đam mê kinh doanh thì đều trở thành doanh nhân thành đạt, hay yêu thích âm nhạc thì sẽ thành ca sĩ nổi tiếng, cũng như con quạ trong truyện ngụ ngôn, cho dù có sống trong hồ và ăn cỏ dại thì mãi mãi cũng không thể biến thành thiên nga.

Khi bạn chm dt đui theo nhng điu không thích hp, bn cho nhng điu thích hp mt cơ hi tìm thy bn (Lolly Daskal)

Bạn trẻ ơi, đừng chỉ nhìn vào phần nổi của tảng băng chìm, đừng chỉ nghe kể về một Steven Jobs bỏ học trở thành tỷ phú, hãy nhìn ra ngoài đời thực kia, vẫn còn ti tỉ con người đang phải chấp nhận một cuộc sống chấp vá và đầy thương tích để chạm tay vào cái gọi là đam mê ấy. Một khi theo đuổi đam mê, bạn phải xác định đó là con đường gian truân đầy thử thách và đôi khi phải học cách chấp nhận cả những rủi ro và thất bại. Vậy nên, hãy cẩn thận suy xét xem mình đang ở đâu, năng lực thực sự của mình là gì và liệu đam mê của bạn có khả thi hay không nhé !

Đâu là lựa chọn sáng suốt?

Hiện tại, bạn đang lựa chọn ngành nghề dựa theo tiêu chí nào? Chia sẻ cùng các bạn teen 12, PGS. TS Trần Thị Hồng – Hiệu phó trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Viện Trưởng Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE) cho biết “Một ngành nghề phù hợp cần phải thỏa mãn ba đỉnh của tam giác chọn nghề. Đỉnh thứ nhất là đam mê. Có đam mê thì các em sẽ luôn trong tâm thế tìm tòi học hỏi, cập nhật kiến thức và sẵn sàng đón nhận thử thách. Đỉnh thứ hai là năng lực. Chọn ngành đúng với tố chất sẵn có sẽ giúp các em phát huy được tiềm năng của bản thân. Lưu ý rằng, năng lực không chỉ là năng khiếu mà còn là khả năng trúng tuyển và tình hình tài chính của gia đình. Đỉnh cuối cùng là cơ hội nghề nghiệp. Hãy trò chuyện với những người đã thành công trong lĩnh vực các em sắp chọn để tìm hiểu về môi trường làm việc, điều kiện phát triển và triển vọng của ngành. Một khi đã xác định được các yếu tố trên thì việc lựa chọn ngành nghề sẽ trở nên dễ dàng hơn các em nghĩ đấy!”

Tác giả: Lê Trang