Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều giáo viên nhận định điểm chuẩn của các trường đại học, cao đẳng sẽ cao hơn năm ngoái vì đề thi dễ.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga, với cách lập ma trận đề thi như năm nay, dự báo sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Tuy nhiên, điểm rất cao, đặc biệt là điểm tuyệt đối, sẽ cũng không nhiều như những năm trước đây, vì trong đề thi có những câu rất khó mà chỉ những thí sinh thật giỏi mới có thể làm được.

Bên cạnh đó, những thí sinh học mức trung bình sẽ làm được 5 – 6 điểm, tức là làm tốt 60% nội dung đề thi. 40% còn lại dành cho thí sinh khá giỏi, nhưng không có nghĩa là tất cả thí sinh khá giỏi đều làm được 40% đó. Sẽ có nhóm làm được 25%, rồi 30%. Tùy theo khả năng của các thí sinh thì mức độ điểm cũng tăng dần. Làm thêm một câu thì mức điểm sẽ khác đi, chứ không phải tất cả các thí sinh đều làm cùng được một mức như nhau. Phổ điểm sẽ rải ra đều chứ không phải tất cả cùng được 8 hay cùng được 9, nên vẫn sẽ đảm bảo cho các trường dễ tuyển sinh.

Thí sinh TP.HCM phấn khởi sau kỳ thi THPTQG 2017. – Ảnh: Thanh Tùng

Theo đánh giá của các giáo viên thì phần đề cơ bản năm nay cực kỳ dễ. Thí sinh đạt mức điểm 6 gần như là phổ biến. Điều này có phải là một khó khăn khi xác định điểm sàn không, bởi nếu sàn mà cao quá thì sẽ dễ gây những phản ứng từ dư luận, mà thấp quá thì sàn là vô nghĩa?

Sau khi có kết quả thi thì hội đồng điểm sàn sẽ họp, dựa vào phổ điểm để chọn mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng phù hợp. Tất nhiên điểm sàn không thể quá cao, cũng không thể quá thấp, và khó mà có gì đột biến so với năm trước. Bởi thông thường thì chất lượng dạy học ở trường phổ thông cũng như trình độ của học sinh không thể thay đổi đột ngột. Năm trước sàn là 15 điểm mà năm nay tăng lên 18 cũng rất khó. Hoặc năm trước 15 năm nay cũng khó xảy ra việc sàn chỉ có 13. Chất lượng người học thay đổi từng bước, nên ngưỡng tuyển vào đại học cũng không thể thay đổi quá xa, quá lệch so với những năm trước đây.

Tổng hợp