Bài viết đăng trên Kênh 14: Đừng xem Đại học là một trách nhiệm 

Đại học là con đường ngắn nhất giúp các bạn chạm đến thành công, nhưng đó không phải là con đường duy nhất. Chính vì thế, đừng xem đỗ đại học là một trách nhiệm, đừng để tư duy bản thân bị chi phối vì những dư luận và áp đặt xung quanh mà cưỡng cầu, từ bỏ đam mê và sở thích riêng của chính mình.

Đỗ đại học – đam mê ít, trách nhiệm nặng nề?

Đỗ đại học không chỉ là ước mơ hay đam mê của riêng các teen lớp12 mà còn là niềm tự hào và phản ánh những mong mỏi của phụ huynh. Thế nhưng, ngày càng nhiều bạn trẻ cảm thấy hoang mang khi đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Và việc vượt vũ môn cũng dần mất đi những khát khao, thay vào đó là trách nhiệm đè nặng.

Yêu thương và mong muốn tương lai tốt đẹp cho con cái là mong muốn chính đáng của bất cứ người làm cha mẹ và thực sự bạn nên trân quý điều đó. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, vượt quá khả năng của bản thân thì hậu quả thật tai hại. Hãy tượng tượng, bạn đam mê kinh doanh nhưng phải đăng ký ngành y theo nguyện vọng của gia đình hay yêu thích Quản trị khách sạn nhưng phải học Sư phạm thì liệu lựa chọn đó có trở thành gánh nặng không? Và có ai dám đảm bảo rằng 4 năm dài Đại học, bạn sẽ tìm thấy niềm hứng thú học tập hay phải “chịu đựng” cảm giác chán nản, bế tắc và buông bỏ nữa chừng?

Hành trình đam mê dẫn lối của sinh viên NIIE 

Đừng xem đại học là trách nhiệm. Đó phải là đam mê, là mong muốn chính đáng của bản thân bạn. Đừng lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và đánh mất cơ hội để “chết chìm” trong ngành nghề mình không yêu thích. Hãy nhớ rằng hơn ai hết, chính bạn mới biết con đường nào mình muốn đi và sẽ đi xa nhất.

Cần làm gì để trút bỏ áp lực thi cử?

Đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, áp lực là điều không thể trách khỏi. Tuy nhiên, để có một kỳ thi thành công và đánh giá đúng năng lực của bản thân, các bạn cần học cách nới lỏng căng thẳng và giảm thiểu lo lắng đến mức thấp nhất có thể.

Nếu những áp lực đến từ phía gia đình, hãy tìm cách để có tiếng nói chung với cha mẹ. Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng, Viện Phó Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE) chia sẻ “Cha mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con cái nhưng đôi khi khoảng cách về tuổi tác và suy nghĩ dẫn đến những định hướng trái ngược. Muốn cha mẹ thấu hiểu mình, các bạn cần mạnh dạn bày tỏ quan điểm và nguyện vọng của bản thân. Trước hết, các bạn cần tìm hiểu kỹ ngành nghề mình yêu thích: các yêu cầu, tính chất của ngành, xu hướng tương lai và cơ hội việc làm, để từ đó tìm cách thuyết phục gia đình. Hãy nhớ rằng, cha mẹ cần thời gian để xem xét và ủng hộ quyết định của bạn, do đó bạn cần phải kiên trì thuyết phục với một thái độ tích cực và sự quyết tâm cao!”

Giảm áp lực thi cử với phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 tại NIIE

Cánh cửa đại học tuy hẹp nhưng chưa bao giờ khép lại với những ai thực sự cố gắng và tìm kiếm nó. Chương trình liên kết là một hình thức đào tạo khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng ngày càng nhận được nhiều quan tâm lựa chọn của các bạn trẻ thế hệ Y – Thế hệ công dân toàn cầu. Viện NIIE với chương trình liên kết Cử nhân Đại học Coventry – top 15 Đại học tốt nhất nước Anh chính là một gợi ý hay ho dành cho các bạn học sinh cuối cấp muốn bứt phá ở một môi trường học tập quốc tế đấy!

Lê Trang