Gác lại gia đình, công việc, chàng trai chọn NIIE để tiếp tục hành trình tri thức.

Xuất hiện cùng 2 “thiên thần nhỏ”, cùng nụ cười đầy tự hào trên môi, sinh viên Mai Tiến Đạt đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong buổi Lễ Tốt Nghiệp năm 2024. Nhưng ít ai biết rằng, phía sau nụ cười ấy là một hành trình dài để cân bằng giữa gia đình – công việc – học tập với vô vàn áp lực trên vai, mở ra câu chuyện truyền cảm hứng “Học không bao giờ là muộn”.

Mai Tiến Đạt để lại ấn tượng khi xuất hiện trong Lễ Tốt nghiệp với 2 “thiên thần nhỏ”
Mai Tiến Đạt để lại ấn tượng khi xuất hiện trong Lễ Tốt nghiệp với 2 “thiên thần nhỏ”

Với điểm xuất phát khá trễ, tưởng chừng như con đường học vấn đã phải tạm gác lại để nhường chỗ cho gia đình nhỏ và công việc. Thế nhưng ở độ tuổi của mình, anh Mai Tiến Đạt (sinh viên khóa 19, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô) đã có một quyết định không hề dễ dàng.

Sau những ngày tháng bôn ba, từ một nhân công xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, anh trở về Việt Nam để lập gia đình và tiếp tục kiếm sống bằng nghề lái xe. Cũng từ đây, anh đã có một bước ngoặt lớn. Những mảnh đời, những câu chuyện trong suốt hành trình lái xe đã khơi lên trong anh khao khát thay đổi đời mình. Mong muốn gia đình có một tương lai tốt hơn và trở thành tấm gương học tập để cho con cái noi theo, anh Đạt quyết tâm gác lại công việc để theo đuổi con đường học vấn, theo đuổi ước mơ của mình.

Về lý do lựa chọn Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE), anh Đạt cho biết, sau khi đi làm một thời gian thì anh hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ trong cuộc sống hiện đại, cùng với đó là sự ủng hộ của gia đình và quyết tâm “Đã bắt đầu lại thì phải tập trung một cách tối đa”. Do đó, dù “mất gốc” tiếng Anh, chàng sinh viên Tiến Đạt vẫn muốn thử sức với chương trình Cử nhân Chuẩn quốc tế, đào tạo song ngữ tại NIIE. Cho đến khi kết thúc 4 năm Đại học, anh cho rằng đây là một trong những quyết định sáng suốt nhất của mình.

Sinh viên Mai Tiến Đạt bên những người bạn đồng hành trên con đường học vấn của mình
Sinh viên Mai Tiến Đạt bên những người bạn đồng hành trên con đường học vấn của mình

Thời gian đầu quay trở lại giảng đường, anh Đạt gặp không ít khó khăn và áp lực vì khả năng tiếng anh còn hạn chế, mọi thứ gần như bắt đầu từ con số 0. Thế nhưng nhờ chương trình đào tạo tiếng anh 6 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao đã giúp anh lấy lại “gốc tiếng anh”, cũng như thuận lợi hơn khi học các môn chuyên ngành. Anh Đạt chia sẻ rằng bản thân có ấn tượng rất lớn dành cho đội ngũ giảng viên “chất lượng và vui tính của Viện”, thầy cô giảng viên người nước ngoài cũng hỗ trợ anh rất nhiều trong quá trình cải thiện năng lực ngoại ngữ. 

Trong năm nhất và năm hai Đại học, anh Đạt dành toàn bộ thời gian cho việc học để lấy kiến thức nền tảng. Tại năm ba đại học, anh quyết định làm thêm tại một garage để thực hành kiến thức chuyên ngành, anh nhận thấy khi ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sẽ giúp nâng cao tay nghề và hiểu sâu hơn những gì đã học. Điểm thú vị mà anh nhận được khi học tập tại NIIE đó là mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn, giảng viên luôn tạo điều kiện để sinh viên được thực tập, thực hành các dự án thực tế, nên khi anh bước vào công việc trong garage, anh đã không gặp quá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, anh chia sẻ, trong quá trình học, thầy cô còn rèn luyện thêm năng lực Lifelong Learning, nên đến nay, dù đã kết thúc hành trình giảng đường, anh vẫn chủ động tìm tòi, học hỏi thêm mỗi ngày để phát triển chuyên môn.

Anh Mai Tiến Đạt và nhóm phát triển đề tài “Hệ thống cảnh báo buồn ngủ dựa vào cảm biến mắt và miệng”
Anh Mai Tiến Đạt và nhóm phát triển đề tài “Hệ thống cảnh báo buồn ngủ dựa vào cảm biến mắt và miệng”

Cuộc thi nghiên cứu khoa học NIIE Scientific Research 2022 đã chứng kiến một sự bùng nổ, tạo được sự bất ngờ đối với Ban Giám khảo. Đề tài “Hệ thống cảnh báo buồn ngủ dựa vào cảm biến mắt và miệng”, của chàng sinh viên Mai Tiến Đạt đã tạo được tiếng vang lớn với một ý tưởng bứt phá, sáng tạo, đáp ứng được các tiêu chí về khả năng ứng dụng thực tế, mang giá trị thiết thực cho xã hội. Trên đà chiến thắng, anh Đạt với sự hỗ trợ từ đội ngũ giảng viên NIIE, tiếp tục “nâng cấp” đề tài để nhận về giải nhất cuộc thi NIIE Scientific Research 2023 và điểm khóa luận tốt nghiệp là 9.5. Đến nay, đây vẫn là một trong những đề tài hay nhất của NIIE Scientific Research. 

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ được xây dựng dựa trên cảm biến thay đổi trong hoạt động võng mạc mắt và các cơ xung quanh khu vực miệng của tài xế
Hệ thống cảnh báo buồn ngủ được xây dựng dựa trên cảm biến thay đổi trong hoạt động võng mạc mắt và các cơ xung quanh khu vực miệng của tài xế

Chia sẻ về lý do đằng sau ý tưởng “Hệ thống cảnh báo buồn ngủ dựa vào cảm biến mắt và miệng”, anh cho biết, dựa trên kinh nghiệm lái xe và những câu chuyện của tài xế đường dài, anh nhận thấy thực trạng tài xế thường xuyên rơi vào “giấc ngủ trắng”, trạng thái mơ màng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi lái xe, trường hợp xấu nhất có thể gây ra tai nạn giao thông. Chính vì thế, với ưu tư của một tài xế, anh Đạt đã ấp ủ suy nghĩ xây dựng một hệ thống có thể giải quyết được tình trạng trên. Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, tìm tòi và thất bại không đếm xuể, Hệ thống cảnh báo buồn ngủ cũng đã dần hình thành, đạt được các thành công trong thử nghiệm và vẫn đang được “ươm mầm” phát triển.

Sau 4 năm học tập, những kiến thức mà NIIE mang lại đã giúp anh Đạt chạm tới ước mơ của mình. Trong ngày lễ tốt nghiệp, nụ cười đầy tự hào đã nở trên môi. Hơn cả một cột mốc của Tân cử nhân, đây còn là lời cảm ơn đến gia đình, và cũng là minh chứng cho sự lựa chọn của bản thân là đúng. Cuối cùng, NIIE chúc anh Đạt sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp, giữ vững niềm đam mê, nhiệt huyết và tinh thần luôn khao khát, luôn học hỏi khi còn là sinh viên NIIE. Mong rằng câu chuyện của sinh viên Mai Tiến Đạt sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác về triết lý “Học không bao giờ là muộn”. Xin chúc anh và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất!

———————————————
VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn