Trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, các Đơn vị giáo dục dù là Công Lập hay Quốc tế đã ngày càng nhận thức rõ ràng hơn, cốt lõi của việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là phải đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

n khát đội ngũ chất lượng cao

Nếu như trước đây, chúng ta vẫn coi lao động giá rẻ là lợi thế so sánh trong thu hút đầu tư. Thì nay, điều này đã trở nên “lỗi thời” và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Những đột phá trong các mô hình sản xuất và kinh doanh đã đặt ra những yêu cầu mới về kỹ năng, trình độ và cách thức làm việc.

Mới đây, Navigos Search, công ty chuyên cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, công bố kết quả chỉ 30% sinh viên ra trường có khả năng làm việc ngay, 70% cần phải đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung. Nguyên nhân là do sinh viên Việt Nam phần lớn thiếu trình độ ngoại ngữ,  kỹ năng thực hành và các kỹ năng công việc. Điều này giải thích cho nghịch lý trong khi mỗi năm có đến hàng trăm nghìn cử nhân có đào tạo thất nghiệp thì các doanh nghiệp vẫn phải “đỏ mắt” kiếm tìm nhân sự.

Những con số trên phần nào phản ánh sự hạn chế trong giáo dục bậc đại học, và dấy lên dấu hiệu báo động nguy cơ tụt hậu của nhân lực nước ta với các nước khác trong khu vực. Hiện nay, rất ít đơn vị giáo dục đào tạo trong nước có đầu ra đạt chuẩn quốc tế và có kiểm định chất lượng một cách nghiêm túc. Các trường chủ yếu đào tạo dựa vào năng lực và kinh nghiệm vốn có. Năng lực dự báo thị trường còn hạn chế khiến đầu ra “lệch pha” so với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Mặt khác, sự tồn tại của phương pháp giảng dạy quá phụ thuộc vào các bài thuyết trình và ít sử dụng các kỹ năng học tích cực, dẫn đến giảm thiểu sự  tương tác giữa sinh viên – giảng viên trong vào ngoài lớp học. Cơ sở vật chất nghèo nàn và đội ngũ giảng viên yếu kém cũng là nguyên nhân khiến chất lượng đào tạo khó cải thiện.

Hội nhập quốc tế trong giáo dục Đại học

Thời gian qua, các nước Đông Nam Á đã có những động thái hết sức rõ ràng trong đào tạo và hỗ trợ sinh viên ra trường nhanh chóng hội nhập và tận dụng các cơ hội việc làm trong khu vực. “ Giáo dục Việt Nam nếu không nhanh chóng đổi mới, sẽ thua ngay trên sân nhà” – Bộ trưởng Bộ GD Phùng Xuân Nhạ nhận định.

Theo đó, các trường cần chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên. Hiện nay, một số đơn vị giáo dục đã bắt đầu phát triển thêm các chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết quốc tế đào tạo 100% tiếng Anh bên cạnh chương trình tiếng Việt đại trà. Việc tăng chuẩn ngoại ngữ và đánh giá theo đúng tiêu chuẩn quốc tế (TOIEC, IELTS…) cũng là điều các trường bắt buộc phải thực hiện nhằm tăng chất lượng đầu ra..

Viện phó Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE), Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng cho rằng “Chúng tôi, những đơn vị đào tạo quốc tế, đang nỗ lực góp phần thay đổi cách nhìn về chất lượng sinh viên Việt Nam thông qua việc áp dụng mô hình giảng dạy tiên tiến của nước ngoài, đó là hướng đến mục tiêu nhấn mạnh kỹ năng xử lý vấn đề  hơn là tập trung vào việc làm đầy kiến thức đã có sẵn”. Điều này có nghĩa là chương trình đào tạo cần nhấn mạnh vào việc phát triển các kỹ năng mềm ở cấp độ cao (như phân tích, tổng hợp, xử lý vấn đề…) chứ không chỉ dừng lại ở ghi nhớ kiến thức theo kiểu truyền thống, phá bỏ thói quen học hời hợt, học một cách thụ động. Đồng thời, nhà trường cần thường xuyên tổ chức những chuyến tham quan thực tế, kiến tập tại các doanh nghiệp đầu ngành nhằm giúp sinh viên vượt ra ngoài những lý thuyết sách vở để trải nghiệm thực tiễn, cọ sát môi trường làm việc và tạo dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng tương lai.

Đại diện của Viện Đào Tạo Quốc tế NTT (NIIE) chia sẻ thêm : “Với các chương trình liên kết Cử nhân Đại học Coventry và chương trình chuẩn Quốc tế, chúng tôi kỳ vọng đào tạo ra những công dân toàn cầu – có đủ trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng để gia nhập đội ngũ nhân sự chất lượng cao và nắm bắt các cơ hội vàng do hội nhập quốc tế mang lại”.

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)- Đại học Nguyễn Tất Thành xét tuyển theo phương thức Học Bạ với điều kiện:

– Tốt nghiệp THPT

– Tổng điểm trung bình lớp 12 của ba môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển >=18 điểm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng. Quận 7, Tp.HCM

Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244