Trong giới kinh doanh, cụm từ FAME (finance, accounting, management, economics) được hiểu là tài chính, kế toán, quản trị và kinh tế ngày càng lan rộng và được quan tâm, đặc biệt khi ngành Kế toán tài chính là lĩnh vực luôn được nhiều học sinh băn khoăn theo học. Theo dự báo, cơ hội việc làm cho kế toán và kiểm toán viên sẽ tăng hơn 13% trong thập kỷ tới năm 2022, trong khi cơ hội cho các nhà phân tích tài chính dự đoán sẽ tăng gần 16% trong thời gian này. Và mặc dù những cơ hội cho ngành Kế toán tài chính tương đối phong phú thì một bằng cấp đào tạo đại học đến từ những cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng thực sự mới có thể giúp bạn nổi bật.

1.Nhu cầu thị trường của ngành Kế toán tài chính

Về căn bản, Kế toán tài chính có thể được giải thích là công việc thu thập, kiểm tra, xử lý, phân tích và cung cấp các thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin. Kế toán là một công việc cực kỳ quan trong và không thiếu tại ở tất cả các doanh nghiệp, tổ chức; vì vậy thị trường việc làm của ngành này là rất lớn. Theo thống kê năm 2018, lĩnh vực việc làm liên quan tới kế toán tài chính có tỷ lệ tăng mạnh khoảng 22% mỗi năm, hằng năm có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, mỗi doanh nghiệp cần một bộ phận kế toán từ 2 – 8 nhân viên, chuyên viên kế toán.

Do vậy, nhu cầu thị trường đang rất cần và đây cũng là cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên mới ra trường được làm những công việc như:

 • Kế toán viên.
 • Kế toán tổng hợp.
 • Nhân viên Thủ quỹ.
 • Chuyên viên kiểm toán.
 • Chuyên viên tín dụng.
 • Chuyên viên tư vấn thuế.
 • Chuyên viên phân tích tài chính.
 • Chuyên viên định giá tài sản.
 • Chuyên viên quản lý chi phí.
 • Và nhiều ngành nghề khác.

Đây là những cơ hội và vị trí việc làm rất đa dạng và phong phú để bạn có tận dụng xin việc làm ở các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm. Hoặc các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện.

–  Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư.

–  Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán.

2. Bạn có đủ sức để theo học ngành Kế toán tài chính

Trong ngành Kế toán tài chính, có rất nhiều khía cạnh cần được xem xét kỹ lưỡng để mỗi người hiểu rõ, nắm vững để xây dựng những bước đi đầu tiên thật chắc chắn. Về khía cạnh nhiệm vụ:

 • Chuẩn bị báo cáo hàng tháng, quý, năm bằng cách thu thập, phân tích và điều tra dữ liệu.
 • Tư vấn quản lý về các hành động cần thiết, tính toán các khoản thanh toán thuế ước hàng quý, cũng như chuẩn bị nộp thuế hàng quý và năm.
 • Chuẩn bị tính thuế và thu nhập.
 • Hỗ trợ thực hiện và duy trì kiểm soát tài chính nội bộ và thủ tục tài chính.
 • Chuẩn bị ngân sách, thực hiện phát triển dự án. Phân tích tài chính, tìm cách tăng lợi nhuận và doanh thu cao nhất có thể cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Điều hành công việc kế toán tài chính các khoản thu chi.
 • Kế toán kiểm toán và nhiều nhiệm vụ khác.

Ngoài khía cạnh nhiệm vụ, sinh viên đang học hay đã ra trường tìm việc làm cũng cần phải có những kỹ năng và trình độ cần thiết để phục vụ tốt cho sự nghiệp của mình như: làm việc đúng hạn và chịu được áp lực tốt; hiểu và nắm rõ được các kỹ năng kế toán, kiểm toán, tài chính; kỹ năng thống kê, thu nhập và phân tích thông tin cũng như kỹ năng báo cáo kết quả tài chính. Bên cạnh đó, một nhân viên kế toán tài chính thật sự cần phải nắm rõ những quy tắc làm việc, công việc giấy tờ, đóng dấu, thông tư cũng như luật pháp của ngành Kế toán tài chính. Để có thể biết hết về ngành Kế toán tài chính, sinh viên cần ra sức học tập, trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn cũng như học tập thêm các kỹ năng mềm và thành thạo phần mềm kế toán.

.

3. Làm thế nào để chuẩn bị hành trang cho công việc Kế toán tài chính?

Hiện nay, đa số các trường Đại học, Cao đẳng hay trung tâm dạy nghề đều có chương trình giảng dạy ngành Kế toán tài chính; một số trường Đại học có chương trình giảng dạy bài bản và đáp ứng đủ chất lượng cho sinh viên theo học như: Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Nông lâm Tp. HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành,…

Trong các trường thế mạnh đào tạo như trên, đáng chú có thể nhắc tới Viện đào tạo quốc tế NTT (NIIE) thuộc trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Là một trong những Viện đào tạo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được kiểm định chính thức bởi tổ chức giáo dục ASIC (Anh Quốc), NIIE xây dựng chương trình cử nhân chuẩn quốc tế, chuyên ngành kế toán tài chính dựa trên nền tảng giáo trình của các nước tiên tiến trên thế giới. Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên được phát triển kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng mềm và đặc biệt rèn luyện khả năng ngoại ngữ qua 6 lớp tiếng Anh nâng cao. Điều này giúp các bạn đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ngày càng khắt khe. Theo đó, 96% sinh viên NIIE chuyên ngành Kế toán tài chính có việc làm ngay sau 6 tháng tốt nghiệp.

Tìm hiểu chương trình Cử nhân chuẩn quốc tế chuyên ngành Kế toán tài chính và các chính sách học bổng hấp dẫn của NIIE để vững tin khi lựa chọn ngành học này bạn nhé!