Nằm trong khuôn khổ dự án Motive do chương trình Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường Đại học và Doanh nghiệp, hội thảo “Cách thức khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở Đại học trong bối cảnh đại dịch Covid-19” được tổ chức trong 3 ngày 25/10 đến 28/10 dưới sự chủ trì của Đại học Thái Nguyên (TNU) để thảo luận và giải quyết những vấn đề khó khăn trong quá trình làm khảo sát. Với vai trò là thành viên dự án, Đại học Nguyễn Tất Thành, đại diện là TS. Nguyễn Tuấn Anh – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tích cực tham gia đóng góp, chia sẻ và xây dựng ý tưởng chung. Việc tham gia hội thảo lần này đã góp phần giúp NIIE nói riêng và Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) nói chung nâng cao chất lượng tư vấn việc làm cho sinh viên, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Tham gia hội thảo có Vụ Công tác chính trị và Học sinh – sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hiệp hội các trường Đại học AlmaLAurea. Các đối tác đến từ châu Âu bao gồm Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) và Cơ quan đánh giá và kiểm định chất lượng quốc gia Tây Ban Nha ANECA.

Bên cạnh NTTU, các cơ sở giáo dục Việt Nam có tham gia khác bao gồm: Đại học Hà Nội; Đại học Bưu chính Viễn thông; Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Thái Nguyên; Đại học Nội vụ; Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Đại học Hạ Long; Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cùng các thành viên mới gồm Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Đại học Thủ Dầu Một, Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Đại học Phan Thiết, Đại học Đà Nẵng, Đại học Nha Trang, Đại học Công nghiệp Vinh.

Nguyễn Tuấn Anh (Trên cùng, góc phải) Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đại diện trường Đại học Nguyễn Tất Thành tham gia hội thảo.

Nguyễn Tuấn Anh (Trên cùng, góc phải) Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đại diện trường Đại học Nguyễn Tất Thành tham gia hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các trường thành viên đã báo cáo tình hình thực hiện khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2020, trình bày bảng câu hỏi hoàn chỉnh sau khi nhận mẫu từ Dự án về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

Trong năm 2021, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nên việc khảo sát sinh viên tốt nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số sinh viên đã thay đổi thông tin liên lạc sau khi tốt nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tham gia khảo sát. Đứng trước tình hình trên, các trường thành viên đã thảo luận theo nhóm và đưa ra một số giải pháp và phương hướng để nâng cao tỷ lệ, chất lượng khảo sát sinh viên tốt nghiệp như: Tổ chức khảo sát với sự chỉ đạo thống nhất của Ban Giám hiệu đến tất cả đơn vị trong trường, thông tin đến sinh viên tốt nghiệp trên các nền tảng khác nhau và nhắc lại nhiều lần, duy trì hội cựu sinh viên, tăng cường gắn kết của nhà trường đối với sinh viên đã tốt nghiệp.

Ngoài ra, các trường cũng cần xây dựng hệ thống liên lạc hiệu quả với sinh viên tốt nghiệp và cần kết hợp giữa bảng câu hỏi của dự án MOTIVE với bảng câu hỏi của trường để tránh việc sinh viên phải làm nhiều khảo sát.

Đại diện sinh viên giới thiệu bản thân trước khi bắt đầu chia sẻ về trải nghiệm tìm kiếm việc làm của bản thân.

Đại diện sinh viên giới thiệu bản thân trước khi bắt đầu chia sẻ về trải nghiệm tìm kiếm việc làm của bản thân.

Hội thảo cũng đã nghe ý kiến của các sinh viên về phiếu khảo sát tình trạng việc làm. Sinh viên cho rằng bảng khảo sát là một phương pháp rất hiệu quả để đánh giá tình trạng việc làm, ngôn ngữ dễ hiểu. Tuy nhiên, bảng câu hỏi quá dài và chi tiết sẽ khiến một số sinh viên ngần ngại tham gia. Đặc biệt sinh viên nhấn mạnh, các kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học… rất quan trọng đối với công việc trong tương lai. Bên cạnh việc sinh viên chủ động tìm công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành đào tạo để tích luỹ kinh nghiệm thì sinh viên cũng cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ nhà trường trong việc tìm kiếm việc làm và hướng nghiệp, giúp sinh viên tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động.

Bà Silvia Galeazzi đang ví dụ về cách làm sạch dữ liệu.

Bà Silvia Galeazzi đang ví dụ về cách làm sạch dữ liệu.

Trong ngày làm việc cuối cùng, các thành viên cũng có cơ hội trao đổi chuyên môn với đại diện các đối tác châu Âu bao gồm tập huấn về phương pháp làm sạch dữ liệu do bà Silvia Galeazzi, AlmaLaurea chủ trì và thảo luận các vấn đề, dự kiến nội dung cuộc họp tiếp theo do ông Dorel Manitiu, AlmaLaurea – Điều phối dự án chủ trì. Theo đó, hội thảo sẽ được tổ chức tại Đại học Nội vụ, Phân hiệu Quảng Nam trong thời gian tới.

Kết thúc 3 ngày của hội thảo, NIIE nói riêng và NTTU nói chung đã đạt được những thành quả tốt đẹp khi nắm bắt được những khó khăn, đề ra hướng giải quyết trong quá trình khảo sát, thấu hiểu thêm về góc nhìn sinh viên, đúc kết kinh nghiệm để nâng cao chất lượng tư vấn việc làm cho sinh viên nhà trường, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn