Khi phiên tòa giả định không chỉ dành riêng cho sinh viên Luật Kinh tế

5/5 - (1 vote)

Mọi người thường nghĩ rằng chỉ có sinh viên ngành Luật kinh tế mới được tham gia phiên tòa giả định đúng không? Nhưng không phải đâu nha, trong tháng 8, dưới sự hỗ trợ của ThS. Hồ Thị Thanh Trúc, các bạn sinh viên NIIE khóa 21 ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và khoá 22 ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng đã trải nghiệm hoạt động này ở môn học Luật kinh doanh và Pháp luật Đại cương.

Phiên tòa giả định của lớp Luật kinh doanh vụ án Siêu lừa Huyền Như

4 phiên toà được tổ chức lần này, các bạn sinh viên NIIE đều đã được “nhập vai” vào các vị trí của một phiên tòa thực tế như: Thẩm phán, Hội đồng Nhân dân, Luật sư, Viện Kiểm sát, Thư ký, Bị cáo, Bị hại…

Ở mỗi phiên tòa, các bạn sinh viên NIIE đều đã được “nhập vai” vào các vị trí của một phiên tòa thực tế.

Trong đó, sinh viên khóa 21 ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã được trải nghiệm 2 phiên toà mô hỏng ở môn Luật kinh doanh:

• Vụ án hình sự Siêu lừa Huyền Như: Giúp sinh viên hiểu về quy trình của một phiên tòa hình sự sơ thẩm, phân biệt được tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, hiểu bản chất của Hợp đồng tín dụng trong kinh doanh ngân hàng và các kiến thức về Vụ án kinh tế, Hợp đồng kinh doanh, Công ty cổ phần, người quản lý doanh nghiệp.
  • Vụ án Taxi truyền thống và taxi công nghệ: Tạo cơ hội cho các bạn trải nghiệm một phiên tòa giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại, đồng thời học được kiến thức thực tiễn về Hợp đồng thương mại hình thức điện tử.
Phiên tòa giả định của lớp Luật kinh doanh vụ án Taxi truyền thống và Taxi công nghệ

Song song với đó, các bạn K22 ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng đã có cơ hội được xây dựng phiên tòa giả định trong môn Pháp luật Đại cương. Dựa trên các vấn đề thực tế của xã hội và kiến thức của môn học, sinh viên năm nhất nhà NIIE cũng đã tổ chức thành công 2 phiên tòa giả định về 2 vụ án hình sự liên quan đến Tai nạn giao thông và Ma tuý.

Hình ảnh phiên tòa giả định của lớp Pháp luật Đại cương.

Thông qua hoạt động này, ThS. Hồ Thị Thanh Trúc đã giúp các bạn học kiến thức về luật hình sự, quy trình tố tụng hình sự một cách sinh động và trực quan. Đồng thời, các bạn cũng hiểu hơn về luật pháp liên quan đến những vấn đề gần gũi với sinh viên, có ý thức tham gia giao thông an toàn và chủ động tránh xa các tệ nạn xã hội.

Ngoài việc giúp các bạn có thêm kiến thức về Luật hình sự, phiên toà còn giúp các bạn hiểu hơn về các vấn đề của xã hội, có ý thức tham gia giao thông và tránh xa các tệ nạn.

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)