//

Khởi nghiệp theo phương pháp Gamification: Môn học đầy sáng tạo tại NIIE

5/5 - (4 votes)

Gamification không chỉ là một trò chơi đơn thuần, mà còn là việc tích hợp yếu tố của trò chơi vào quá trình học tập và làm việc. Điều đó tạo ra môi trường năng động, đồng thời kích thích sự tương tác và sáng tạo. 

Thầy Tạ Hữu Hiển là một trong những giảng viên tâm huyết của NIIE. Thầy cũng là người rất tích cực tham gia các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Trong môn học Khởi nghiệp thầy muốn đưa phương pháp Gamification để ứng dụng vào thực tế môn học. Đây không chỉ là một phương pháp học tập mà còn là sự chuẩn bị cho sinh viên trước thách thức của thế giới khởi nghiệp, nơi mà sự sáng tạo và khả năng thích ứng chính là chìa khoá cho sự thành công.

Sinh viên NIIE trong môn học Khởi nghiệp theo phương pháp gamification, dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Tạ Hữu Hiển
Sinh viên NIIE trong môn học Khởi nghiệp theo phương pháp gamification, dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Tạ Hữu Hiển

Buổi học trở nên sinh động hơn vì sinh viên không phải nghe giảng quá nhiều lý thuyết. Để kích thích sự sáng tạo sinh viên được tham gia trò chơi để tự tư duy và suy nghĩ thông qua hai hoạt động gồm trò chơi “Chiếc Đồng Hồ” và “ Vẽ Hoa Hậu” nhằm thách thức sự sáng tạo của sinh viên.

Sinh viên được thách thức thông qua các trò chơi như “Chiếc Đồng Hồ” 
Sinh viên được thách thức thông qua các trò chơi như “Chiếc Đồng Hồ” 

Hai hoạt động lần lượt được thầy hướng dẫn rất tỉ mỉ. Đầu tiên là trò chơi “Chiếc Đồng Hồ” là một trải nghiệm tương tác độc đáo, nơi sinh viên phải tổ chức cuộc hẹn cho 12 người vào 12 khung giờ khác nhau mà không trùng lặp. Đây không chỉ là một hoạt động giáo dục giải trí mà còn giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Từ quản lý thời gian đến sự sắp xếp thông tin linh hoạt, tất cả đều liên quan đến những khía cạnh quan trọng của môi trường kinh doanh. Đây được xem là một cách hiệu quả để sinh viên học hỏi và áp dụng kiến thức vào thực tế, chuẩn bị cho thách thức của sự nghiệp sau này. Tóm lại, trò chơi chiếc đồng hồ không chỉ là một hoạt động giáo dục giải trí mà còn mang lại những bài học quan trọng về quản lý thời gian và kỹ năng quản lý chiến lược cho sinh viên.

Sinh viên được thách thức thông qua các trò chơi “Vẽ Hoa Hậu”
Sinh viên được thách thức thông qua các trò chơi “Vẽ Hoa Hậu”

Hoạt động thứ hai là “’Vẽ Hoa Hậu” Sinh viên trong một nhóm lần lượt được khuyến khích sử dụng tư duy sáng tạo để tạo ra hình ảnh sinh động và độc đáo cho “hoa hậu”. Điều đặc biệt là sinh viên được mời lên vẽ sau sẽ không thấy phần vẽ của sinh viên thực hiện trước đó.  Điều này áp dụng trong việc tạo ra ý tưởng quảng cáo và nghệ thuật marketing. Hoạt động này khuyến khích phát triển nhiều kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và marketing, bao gồm tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý dự án, giao tiếp hiệu quả, linh hoạt chiến lược, tạo ấn tượng và branding, cùng kỹ năng quảng bá và PR. Hoạt động này không chỉ làm cho quá trình học tập không bị nhàm chán mà còn hỗ trợ sinh viên phát triển nhiều kỹ năng quan trọng cho sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. Sau mỗi trò chơi, sinh viên không chỉ học được cách thức chơi một trò mới mẻ mà còn có cơ hội chia sẽ những bài học về Khởi nghiệp rút ra từ trò chơi đó. Điều này thúc đẩy tư duy sáng tạo và tương tác trong quá trình học.

ThS. Phúc đang chia sẻ cho sinh viên góc nhìn thực tiễn từ việc kết nối sản phẩm với nhu cầu thị trường qua mô hình Business Model Canvas
ThS. Phúc đang chia sẻ cho sinh viên góc nhìn thực tiễn từ việc kết nối sản phẩm với nhu cầu thị trường qua mô hình Business Model Canvas

Bên cạnh giảng viên đứng lớp, buổi học còn có sự hiện diện của ThS. Tạ Hữu Phúc, tốt nghiệp tại Đại học Adelphi, New York. ThS. Phúc được mời đến để chia sẻ cho sinh viên góc nhìn thực tiễn từ việc kết nối sản phẩm với nhu cầu thị trường. Hiện tại anh đang giữ vị trí Quản lý đối ngoại và hoạt động cộng đồng (Partnership & Community Manager) tại Công ty Nike ACFC Việt Nam. Thạc sĩ Tạ Hữu Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập Phân khúc khách hàng bằng cách hướng dẫn sinh viên NIIE xác định nỗi đau của khách hàng khi không thể sở hữu sản phẩm và lợi ích của việc sở hữu sản phẩm (customers’ pain and gain). Để sinh viên hiểu rõ hơn Khách mời đã hướng dẫn sinh viên thiết kế mô hình Business Model Canvas nhằm mang đến cái nhìn thực tế từ thị trường mà còn đặt nền móng cho sự hiểu biết vững chắc về quản lý kinh doanh.

Sinh viên NIIE tỏ ra hào hứng với phương pháp Gamification và kiến thức được truyền tải từ diễn giả khách mời
Sinh viên NIIE tỏ ra hào hứng với phương pháp Gamification và kiến thức được truyền tải từ diễn giả khách mời

Với sự kết hợp độc đáo mang trò chơi vào giáo dục, buổi học Khởi Nghiệp tại NIIE dưới sự hướng dẫn của ThS. Hiển và ThS. Phúc đã mang lại cho sinh viên những trải nghiệm không chỉ sâu sắc mà còn làm cho môn học trở nên thú vị hơn. Phương pháp Gamification không chỉ làm cho học tập trở nên hấp dẫn mà còn là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tế nhằm chuẩn bị cho sinh viên làm quen với những thách thức cho sự nghiệp khởi nghiệp trong tương lai.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now