Năm 2020 là một năm lịch sử đối với sĩ tử 2k2 khi chưa kịp thích khi với sự thay đổi của dịch bệnh thì lập tức phải đối mặt với kì thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, việc xét kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chiếm phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh và việc hổng kiến thức sau một thời gian dài nghỉ dịch, học online khiến các sĩ tử có vô vàn nỗi lo trước khi bước vào kì thi mang tính bước ngoặt này.

Nhưng đừng để áp lực vào Đại học đè nặng lên vai khiến bạn không tập trung vào việc ôn thi. Hãy cùng Viện Đào tạo Quốc tế Đại học Nguyễn Tất Thành tìm hiểu qua các “tuyệt chiêu” để tối ưu khả năng vào Đại học và giúp bạn yên tâm trước thềm “vượt vũ môn” nhé!

1. Xác định ngành học là yếu tố đầu tiên!

Từ ngày 15/06, các học sinh lớp 12 chính thức đặt bút điền hồ sơ thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học. Có nhiều bạn học sinh mang tâm lý ưu tiên chọn trường còn học “ngành nào cũng được”, đây là một sai lầm rất “chí mạng” vì yếu tố quan trọng đầu tiên là bạn cần phải lưu tâm là chọn ngành phù hợp với sở thích và đam mê của mình. Vì chỉ khi có đam mê với ngành nghề ấy thì bạn mới có quyết tâm và kiên nhẫn để hoàn thành 4 năm đại học và xây dựng lộ trình nghề nghiệp rõ ràng.

Có một thực tế rằng càng ngày càng có nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng và hầu hết nguyên nhân xuất phát từ việc chọn sai ngành khi bước vào cánh cửa đại học. Và các bạn sinh viên này phải đối mặt với 2 sự lựa chọn, 1 là nghỉ học giữa chừng để bắt đầu lại, chấp nhận mất tiền bạc và thời gian, 2 là “nhắm mắt” cố học hết 4 năm Đại học rồi ra trường…muốn làm gì cũng được. Tất nhiên, cả 2 sự lựa chọn trên đều khó khăn và có điểm chung là mệt mỏi, tốn thời gian của sinh viên.

Ngày hội tuyển sinh là một trong những nơi đáng tin cậy để học sinh có thể tham khảo về ngành nghề phù hợp với bản thân.

Vì vậy, để tránh trường hợp trên, các bạn học sinh hãy chọn ngành học phù hợp với mình trước khi nghĩ đến việc học Đại học. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn mình nên theo học ngành nào thì hãy lắng nghe lời khuyên từ bố, mẹ, những anh/chị đi trước hoặc tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh của các trường THPT, Đại học trước khi đưa ra quyết định.

2. Tăng khả năng “chiến thắng” bằng tổ hợp môn thế mạnh.

Với mỗi ngành đào tạo, các trường Đại học thường xét tuyển với rất nhiều tổ hợp môn. Vì thế sinh viên có thể dựa vào tổ hợp môn là thế mạnh của mình để đăng ký xét tuyển. Ví dụ, ngành Quản trị kinh doanh tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) xét tuyển 4 tổ hợp môn gồm A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hoá, Tiếng Anh).

Với những bạn đã được Nhà trường chia ban từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì điều này tương đối dễ dàng. Nhưng đối với những bạn không được chia bạn hoặc có học lực các môn ngang nhau thì có thể dựa vào điểm học bạ để chọn tổ hợp môn thế mạnh.

3. Chọn trường có môi trường học tập và học phí phù hợp với mình

Sau khi xác định được ngành học và tổ hợp môn là thế mạnh của mình, việc bạn cần làm cuối cùng là lựa chọn ngôi trường đại học phù hợp để đăng ký nguyện vọng. Đối với các bạn có năng lực học tập tốt thì hoàn toàn có thể các trường mình yêu thích. Còn đối với các thí sinh có năng lực nhất định thì có thể ước lượng điểm số của mình rồi chọn ra trường nằm trong “vùng an toàn” để đăng ký nguyện vọng.

Ngoài vấn đề học lực thì các bạn sinh viên cũng cần phải cân nhắc với các yếu tố khác như:

+ Trường mình chọn có thế mạnh về ngành mình muốn theo học không?

+ Môi trường học tập của trường có giúp mình phát triển các kỹ năng khác như Ngoại ngữ, kỹ năng mềm không?

+ Học phí của trường có vượt quá khả năng kinh tế của gia đình không? Trường có học bổng không?

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn vì môi trường học tập và học bổng hấp dẫn

Để hoàn thành tốt được 4 năm Đại học thì ngoài đam mê, các yếu tố được kể trên cũng tác động rất nhiều đến quá trình học tập. Tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE), sinh viên luôn được tạo môi trường học tập tốt nhất để phát triển các kỹ năng mềm. Ngoại ngữ cũng là yếu tố được nhà trường chú trọng khi có đến 6 lớp Tiếng Anh tăng cường, giúp sinh viên ra trường có nhiều lợi thế hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Tận dụng tối đa “tấm vé thần kỳ” mang tên Học bạ

Đúng vậy, mặc dù phương thức tuyển sinh chính của các trường Đại học trong năm nay là xét điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng hầu hết các trường đều có các chỉ tiêu không nhỏ dành cho xét tuyển học bạ. Vậy, tại sao không khai thác triệt để phương thức này để chắc tăng cơ hội vào Đại học nhỉ? Điều này giúp cho bạn có 2 lợi thế rất lớn, thứ nhất là bạn có thể yên tâm tập trung thời gian vào ôn thi, thứ 2 nếu trong trường hợp bạn thiếu 1 chút may mắn trong kì thi tốt nghiệp THPT thì cũng không sao vì bạn đã có một phương án dự phòng rồi. Chưa kể đến việc khi xét tuyển học bạ tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE), bạn còn có cơ hội nhận học bổng từ 30% – 100% đấy.

Các bạn học sinh 2k2 có thể tối ưu cơ hội vào Đại học bằng “tấm vé thần kỳ” mang tên Học bạ.

Cuối cùng, nếu bạn đang quan tâm đến hình thức xét tuyển học bạ của Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) thì đừng quên để lại thông tin ở link: http://xettuyen.niie.edu.vn/ để được tư vấn miễn phí nhé.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

EMBRACING THE WORLD FROM HERE

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn