Lộ trình đào tạo S.T.A.R – 4 bước để sinh viên trở thành ‘ngôi sao’

Chuyên môn thành thạo, tiếng Anh lưu loát, kỹ năng vững vàng là 3 yếu tố để sinh viên thành công trong bối cảnh hiện đại.

Trong một số hội nghị, hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp và ngày hội việc làm, nhiều chuyên gia, nhà tuyển dụng than phiền “sinh viên có chuyên môn nhưng thiếu thực tế”, “được học rất nhiều tiếng Anh nhưng lại không biết sử dụng”. Có thể thấy, tiếng Anh và kỹ năng mềm đang là yếu tố then chốt để sinh viên thành công.

4 bước giúp sinh viên có việc tốt – lương cao

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, các trường đại học phải thay đổi tư duy. Kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, để tốt nghiệp có việc tốt – lương cao, lộ trình đào tạo phải giúp sinh viên trang bị thêm kỹ năng bổ trợ, kinh nghiệm thực tiễn.

DH Nguyen Tat Thanh anh 1
Ngày hội tuyển dụng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

S.T.A.R – lộ trình đào tạo được Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) nghiên cứu và áp dụng là “lời giải”, giúp sinh viên phát triển kỹ năng cần thiết, chủ động theo sát xu hướng thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, với học sinh cấp 3 còn “mông lung” về tương lai, lộ trình S.T.A.R giúp các em thích nghi nhanh nhịp sống đại học, xây dựng chiến lược học tập cụ thể, chủ động tạo nên phiên bản tốt nhất của chính mình.

DH Nguyen Tat Thanh anh 2
Lộ trình đào tạo S.T.A.R được NIIE nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hợp tác với các trường nước ngoài.

TS Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng NTTU, Viện trưởng NIIE – cho biết: “15 năm hợp tác với trường đối tác các nước và hiểu rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng, NIIE xây dựng lộ trình đào tạo S.T.A.R, viết tắt của 4 giai đoạn Start – Transition – Action – Ready, tương đương 3,5-4 năm, đảm bảo sinh viên sở hữu 3 yếu tố thành công: Chuyên môn thành thạo, tiếng Anh lưu loát, kỹ năng vững vàng”.

Giai đoạn Start – Transition: Bước chạy đà

Ởnăm nhất – Start, NIIE tập trung lấy “gốc” tiếng Anh, xây dựng kỹ năng mềm và tìm hiểu chuyên ngành. Thời lượng học tiếng Anh khoảng 25% được coi là bước đầu để làm quen môi trường song ngữ. Sinh viên cũng được định hướng nghề nghiệp, kiến tập doanh nghiệp, nhà máy tương ứng với chuyên ngành để khơi gợi đam mê và cảm hứng học tập.

DH Nguyen Tat Thanh anh 3
Sinh viên NIIE được kiến tập doanh nghiệp, nhà máy sản xuất ngay từ năm nhất.

Bước sang năm 2 – Transition, thời lượng là 50% tiếng Anh, tập trung hoàn thiện ngoại ngữ để các em có trình độ tương đương B2 (IELTS 5.5-6.0). Về chuyên môn, sinh viên học các môn cơ sở ngành để cung cấp kiến thức nền. Với phương pháp đào tạo Project – Problem Based Learning, NIIE-ers được ứng dụng lý thuyết vào thực tế ngay trên giảng đường.

Sinh viên tại NIIE còn tham gia các buổi workshop, seminar để gặp gỡ chuyên gia, tiếp thu thêm kiến thức thực tế và lắng nghe “chuyện ngành – chuyện nghề”.

Giai đoạn Action – Ready: Bứt phá thành “ngôi sao”

Năm 3 – Action, sinh viên được “nâng cấp” lên học 75% bằng tiếng Anh. Việc liên tục ứng dụng ngoại ngữ vào các hoạt động chuyên ngành, ngoại khóa giúp sinh viên hình thành phản xạ, tự tin giao tiếp.

Sinh viên hoàn thiện kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện. Bên cạnh đó, các cuộc thi khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học cũng tạo “sân chơi” để sinh viên ứng dụng thực hành, thể hiện nhiệt huyết và năng lực sáng tạo.

DH Nguyen Tat Thanh anh 4
Sinh viên NIIE phát triển toàn diện thông qua hoạt động ngoại khóa, học thuật.

Cuối cùng, ở giai đoạn Ready, sinh viên học tập, cập nhật kiến thức mới nhất thông qua các giờ học 100% bằng tiếng Anh. Cùng với đó là quá trình thực tập doanh nghiệp – nơi tạo điều kiện cho các em làm việc như một nhân sự thực thụ. Với mạng lưới liên kết doanh nghiệp trong và ngoài nước, NIIE đảm bảo sinh viên thực tập đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực mong muốn.

DH Nguyen Tat Thanh anh 5
Dương Thanh Hậu, cựu sinh viên NIIE, được Tập đoàn FPT “giữ chân” ngay sau khi kết thúc thực tập.

Sở hữu 3 yếu tố thành công, tỷ lệ sinh viên NIIE được doanh nghiệp “giữ chân” sau kỳ thực tập khá cao. Mặt khác, với 6 tháng – 1 năm làm việc tích lũy được trong quá trình thực tập, cử nhân NIIE dễ dàng vượt qua rào cản kinh nghiệm thực tế, tự tin trở thành “ngôi sao sáng” trong mắt nhà tuyển dụng.

100% sinh viên NIIE có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp, mức lương trung bình cao hơn 25% so với thị trường. 100% doanh nghiệp hài lòng về chất lượng sinh viên, đây là thành quả mà NIIE đã đạt được sau khi áp dụng lộ trình đào tạo STAR”, đại diện trường chia sẻ.

Bạn có thể đăng ký để có cơ hội trúng tuyển “sớm” và nhận học bổng 15 triệu đồng tại đây.

Nguồn: Kênh 14

———————————————
VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn