//

Mức lương của ngành công nghệ thông tin bao nhiêu năm 2024

5/5 - (1 vote)

Bạn quan tâm đến mức lương trong ngành Công nghệ thông tin, một lĩnh vực được xem là rất “hot” hiện nay. Mức lương hợp lý trong ngành này là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà nhiều sinh viên quan tâm. Là một trong những ngành hot và có mức lương cao, liệu con số đó có khiến bạn choáng váng và muốn bắt đầu học CNTT ngay lập tức không?

Mức lương trung bình của ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Dữ liệu thống kê từ năm 2018 đến 2023 cho thấy nhu cầu về nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cao, mặc dù trong một bối cảnh kinh tế đầy biến động. Theo Báo cáo về thị trường Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2023 của TopDev, dự kiến đến năm 2025, Việt Nam sẽ cần đến 700.000 nhân lực trong ngành CNTT. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng lập trình viên tại Việt Nam chỉ khoảng 530.000 người, dẫn đến một sự chênh lệch đáng kể giữa cung và cầu nhân lực trong ngành này. Tình trạng thiếu hụt lập trình viên có năng lực khiến ngành này trở nên “có giá” hơn bao giờ hết.

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2018-2025 (theo TopDev)

Tuy nhiên, ngành Công nghệ thông tin lại là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh chóng, đòi hỏi ứng viên phải liên tục cập nhật, học hỏi và tiếp thu cái mới để không bị “tụt hậu”.

Mức lương của ngành công nghệ thông tin bao nhiêu

Theo báo cáo mới nhất từ TopDev, Mức thu nhập trung bình của ngành công nghệ thông tin được đánh giá rất cao và thường được tính bằng ngoại tệ, cụ thể:

 • Fresher: $435 – $514 USD, tương đương khoảng 11 – 13 triệu. Mức kinh nghiệm: < 1 năm
 • Junior: $576 – $897 USD, tương đương khoảng 14.5 – 22.8 triệu. Mức kinh nghiệm: 1-2 năm
 • Middle: $983 – $1.436, tương đương 25 – 36.5 triệu. Mức kinh nghiệm: 3-4 năm
 • Senior: $1.485 – $1.951, tương đương 37.8 – 48 triệu. Mức kinh nghiệm: Từ 5 năm
 • Leader/Manager: $1.623 – $2.336, tương đương 41.3 – 59.4 triệu (Định hướng kỹ thuật)
 • Director/ Architect: $2.003 – $2.680, tương đương 50.9 – 68.2 triệu (Định hướng kỹ thuật)

Mức lương được tính theo tỷ giá tại thời điểm viết bài. Cũng theo báo cáo từ TopDev,  bên cạnh kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ đang là ưu tiên tuyển dụng hàng đầu đối với các kỹ sư công nghệ thông tin. Doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao hơn đến 27% đối với các kỹ sư có tiếng Anh ở trình độ làm việc chuyên nghiệp.

Mức lương ngành Công nghệ thông tin theo kinh nghiệm (theo TopDev)

Có thể thấy, mức lương ngành Công nghệ thông tin là rất cao, dao động từ 11 – 68.2 triệu/tháng và đặc biệt ưu tiên tiếng Anh. Việc thăng tiến trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đi kèm với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn. Các vị trí Leader/ Manager và Director/ Architect thường được trả mức lương cao nhất, phản ánh trách nhiệm và chuyên môn ngày càng cao cho những vị trí này. Đối với những người mới bắt đầu (Fresher) trong ngành CNTT, mức lương trung bình thường dao động từ 11 – 13 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi làm việc trong ngành khoảng 2 năm, tốc độ tăng lương thường có xu hướng rất nhanh, khi lập trình viên đã tích lũy được một số kiến thức nền tảng và kinh nghiệm làm việc.

Nếu bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về blockchain, lập trình viên có thể mong đợi mức lương trung bình tăng gấp ba lần do nhu cầu tuyển dụng lớn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhóm nhân sự này rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 đến 5% trong toàn thị trường.

Ngoài ra, như đã nói ở trên nếu bạn đã chăm chỉ học tập và tích lũy kinh nghiệm từ khi còn là sinh viên, trang dồi khả năng ngoại ngữ tiếng Anh cùng các kỹ năng mềm thì bạn hoàn toàn có khả năng làm việc tại các công ty nước ngoài, với mức lương khởi điểm cao hơn tới 27% so với ứng viên có cùng trình độ. Vì vậy, sự “hợp lý” trong mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào “vốn có” của chính bản thân mình đấy nhé.

Do đặc thù có thể làm việc từ xa, ngành công nghệ thông tin không chỉ phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, và Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn lan rộng ra các tỉnh lân cận, với mức lương không chênh lệch quá cao, chỉ từ 1,6 đến 2,1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập. Đồng thời, nhận thấy tiềm năng phát triển ở Việt Nam, nhiều công ty nước ngoài đã đầu tư vào đây. Điều này đã tạo ra một động lực mạnh mẽ, đẩy mức lượng nhân lực có trình độ cao trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam tăng lên.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến mức lương khi vừa ra trường của sinh viên

Những yếu tố cần có cho sinh viên vừa ra trường ngành Công nghệ thông tin của Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)

Kiến thức chuyên môn

“Không yêu cầu kinh nghiệm” là điều mà bạn thường thấy trên các trang tuyển dụng, dù là trong bất kỳ ngành nào. Tuy nhiên, việc này thường đi kèm với mức lương thấp.

Trái lại, nếu bạn có kỹ năng chuyên môn chuyên ngành tốt, điều này không chỉ giúp bạn học hỏi nhanh chóng mà còn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, khiến họ muốn tuyển dụng bạn. Trong ngành CNTT, mặc dù có nhiều nhân lực, nhưng số lượng những người thực sự làm việc hiệu quả lại rất ít. Vì vậy, hãy rèn luyện và thực hành kỹ năng của bạn đủ nhiều để khi ra trường, bạn sẽ không còn gặp khó khăn.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, đàm phán, thuyết trình,… ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của mình đối với sự thành công hay thất bại trong cả công việc và cuộc sống cá nhân của mỗi người. Theo TopDev, các kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng ưu tiên bao gồm: Kỹ năng giao tiếp (57.5%), Kỹ năng giải quyết vấn đề (55.1%), Teamwork (43.5), Growth Mindset (37.3%), Ngoại ngữ (35%), Upskill & Reskill (25.8%), Khả năng thích ứng (15.9%).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sinh viên thường không chú ý và chú trọng đến tầm quan trọng của các kỹ năng mềm. Trong môi trường làm việc hiện đại, với sự năng động, áp lực và cạnh tranh cao, sở hữu các kỹ năng mềm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác và dễ dàng đạt được mức lương mong muốn.

Năng lực ngoại ngữ

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ của toàn thế giới và rất nhiều ngành nghề yêu cầu sử dụng tiếng anh trong công việc, bao gồm cả Công nghệ thông tin. Hiện nay, hầu hết các tài liệu chuyên ngành CNTT được viết bằng tiếng Anh, các công cụ lập trình cũng sử dụng tiếng Anh, và các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng hoạt động và tiếp cận thị trường Việt Nam.

Vì vậy, việc có khả năng sử dụng tiếng Anh không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn về kiến thức chuyên môn mà còn mở ra cơ hội làm việc tại các công ty quốc tế. Không phải hiển nhiên mà nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương cao hơn đến 27% cho ứng viên giỏi tiếng Anh phải không nào?

Nên chọn trường nào để học công nghệ thông tin?

Học Công nghệ thông tin tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)

Với phương châm đào tạo “Global Learning – Global Success” (Học tập và thành công toàn cầu). Chương trình Cử nhân Chuẩn quốc tế Công nghệ thông tin, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tích hợp cân bằng giữa các yếu tố: Kiến thức nền tảng – Công nghệ hiện đại – Gắn kết thực tiễn – Tiếng Anh tăng cường. Điều này giúp sinh viên cập nhật nhanh chóng những xu hướng công nghệ mới và được trang bị đầy đủ các năng lực cần thiết để phát triển thành công trong môi trường toàn cầu hóa.

Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được trang bị về nền tảng kiến thức, kỹ năng bền vững:

 • Đào tạo về các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mở rộng nhiều khía cạnh, từ lập trình web, app, bảo mật, blockchain, data… giúp các bạn có tư duy nền tảng tốt hơn và dễ dàng nắm bắt xu hướng công nghệ tương lai.
 • Khơi gợi năng lực Lifelong Learning (học tập trọn đời), từ đó xây dựng năng lực tự tìm tòi, học hỏi kiến thức mới, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Phát triển toàn diện các khía cạnh: Chuyên môn – Ngoại ngữ – Kỹ năng mềm – Tư duy.
 • Rèn luyện trình độ ngoại ngữ từ cơ bản đến chuẩn B2 (tương đương IELTS 5.5 – 6.0)
 • Bằng cấp được cấp bởi ĐH Nguyễn Tất Thành, một trong số ít trường ĐH ngoài công lập đạt chuẩn 4 sao QS Star Anh Quốc, tạo ra một cơ hội lớn cho sự phát triển và tiến xa trong sự nghiệp.
 • Học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, các bạn được thực hiện nhiều dự án thực tế lớn từ các doanh nghiệp, giúp củng cố và phát triển kỹ năng ứng dụng thực hành.
 • Thường xuyên được tham gia các seminar, workshop chuyên ngành với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng, cũng như tạo ra mạng lưới quan hệ chuyên môn rộng lớn.

Khám phá chương trình đào tạo Chuẩn Quốc tế ngành Công nghệ thông tin tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE). Trở thành một phần của cộng đồng sinh viên năng động và sáng tạo, sẵn sàng cho tương lai thành công toàn cầu. 

 • Thủ tục xét tuyển học bạ đơn giản, linh hoạt; 100% có học bổng đầu vào. Đăng ký ngay: https://xettuyen.niie.edu.vn/

Tìm hiểu thông tin chi tiết ngành Công nghệ thông tin tại: https://huongnghiep.niie.edu.vn/, biết và hiểu rõ chương trình học ngành CNTT trước khi bắt đầu hành trình của bạn!

Call Now