//

Mức lương Kế toán mới ra trường hiện nay

5/5 - (2 votes)

Kế toán là một vị trí mà trong các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, đều rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi mức lương Kế toán mới ra trường là bao nhiêu và tại sao ngành này lại “HOT” như vậy? Hãy cùng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) tìm hiểu để biết rõ thông tin cũng như giải đáp thắc mắc này cho bạn.

I. Tại sao ngành Kế toán lại luôn HOT?

Kế toán là một ngành đòi hỏi kiến thức vô cùng đặc thù và chuyên sâu, và do đó, Kế toán viên phải được đào tạo một cách bài bản, với những phẩm chất cần thiết. Bởi vậy, dù cơ hội nghề nghiệp còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng sẽ rất hiếm khi một sinh viên ngành Kế toán thất nghiệp hoặc làm một công việc trái ngành.

Nhờ tính ứng dụng và nhu cầu cao trong doanh nghiệp, Kế toán vẫn luôn là một trong những ngành trọng điểm trong những năm gần đây. Mặc dù là một ngành nghề có tính cạnh tranh trên thị trường, nhưng ngành Kế toán vẫn được ưa chuộng vì một số lý do sau:

1.1 Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Kế toán không ngừng tăng lên

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về các dịch vụ tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực Kế toán – kiểm toán, không ngừng tăng lên. Dưới sự tác động của CMCN 4.0, các dữ liệu về hồ sơ, giấy tờ Kế toán sẽ dần được chuyển sang dạng số hóa. Điều này làm cho các Kế toán, kiểm toán viên với những kỹ năng thông thường khó có thể nắm bắt được sự đa dạng về loại hình và hình thức giao dịch số. Các xu hướng mới trong lĩnh vực Kế toán, kiểm toán cũng đặt ra yêu cầu phát triển mới các nhóm kỹ năng cần thiết cho các Kế toán và kiểm toán viên. Điều đó đặt ra yêu cầu cho các cơ sở đào tạo và bản thân doanh nghiệp thay đổi các chương trình đào tạo và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực Kế toán, kiểm toán. 

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam tăng cao mỗi năm, và mỗi doanh nghiệp thường cần từ 2 đến 5 nhân viên Kế toán. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Đặc biệt đáng chú ý đến hiện nay, trong bối cảnh ngày càng nhiều vấn đề tài chính, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt hơn về tuân thủ và báo cáo tài chính. Điều này dẫn đến sự tăng lên đáng kể của nhu cầu sử dụng dịch vụ Kế toán – tài chính để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ quy định. Do vậy, những ứng viên có kinh nghiệm quản lý tiền bạc, cân bằng tài chính và biết nắm bắt cơ hội kinh doanh sẽ được các công ty săn đón với mức lương hậu hĩnh. 

1.2 Đặc thù làm nên sự khác biệt

Cũng như ngành Y học hay ngành Luật, ngành Kế toán luôn đòi hỏi các Kế toán, Kiểm toán viên phải có những kiến thức đặc thù và chuyên sâu, cũng như các phẩm chất cần thiết. Kế toán được xem như “ngôn ngữ” của kinh doanh, với nhiệm vụ chính là “số hóa” những sự kiện kinh tế phát sinh của doanh nghiệp và lập báo cáo tài chính để cung cấp thông tin cho nhà quản trị, cổ đông, và cơ quan quản lý nhà nước. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng nhiệm vụ và trách nhiệm của các Kế toán, kiểm toán viên là rất lớn. Ngày nay, Kế toán và kiểm toán viên hiện đại không chỉ là người ghi chép sổ sách mà còn là những người biết phân tích số liệu, đánh giá thông tin và hỗ trợ nhà quản trị ra quyết định phù hợp.

1.3 Thu nhập ổn định

Mức lương bình quân của Nhân viên Kế toán có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ chuyên môn, kỹ năng, trách nhiệm công việc, địa điểm và điều kiện thị trường lao động.

  • Kế toán dịch vụ: 8 – 15 triệu đồng/tháng
  • Kế toán nội bộ: 8 – 10 triệu đồng/tháng
  • Kế toán công: 11 – 15 triệu đồng/tháng

II. Mức lương ngành Kế toán chi tiết theo từng giai đoạn

Mức lương Kế toán tại thị trường Việt Nam được đánh giá là khá hấp dẫn nếu bạn giỏi tiếng Anh

2.1 Mức lương cho sinh viên mới ra trường

Hiện nay, thị trường doanh nghiệp đã có nhiều biến đổi về mức lương cho Kế toán mới ra trường, và thực tế cho thấy lương đã cao hơn khá nhiều. Theo số liệu thống kê từ VietNam Salary, mức lương của vị trí Kế toán dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 7.9 Triệu VNĐ. Nếu bạn có kỹ năng ngoại ngữ hoặc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc, thì chắc chắn mức lương này có thể cao hơn.

2.2 Mức lương Kế toán cho người có kinh nghiệm

Mỗi cá nhân hoàn toàn có thể nhận được mức lương tương xứng với năng lực bản thân. Theo thống kê, mức lương mà các công ty, doanh nghiệp hiện nay trả cho vị trí Kế toán có kinh nghiệm thường phổ biến từ 10 đến 30 triệu đồng.

Cụ thể, theo thống kê từ trang Hướng nghiệp NIIE, để đạt được mức lương đáng ngưỡng mộ, hầu hết đều là những người có nhiều năm làm việc trong ngành. Chẳng ai vừa ra trường đã có thể nhanh chóng trở thành Kế toán trưởng. Họ sẽ phải trải qua một thời gian làm việc lâu dài, từ nhân viên Kế toán với mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, sau khi có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm mức thu nhập sẽ khoảng 12 – 15 triệu/tháng. Để trở thành Kế toán trưởng với mức lương vài chục triệu đồng, bạn cần phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, khi đó mức lương của bạn có thể lên tới 30 triệu/tháng và còn có thể cao hơn rất nhiều tùy thuộc vào môi trường và quy mô của công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể đạt được những bước “nhảy vọt” trong mức lương ngành Kế toán nếu sở hữu trình độ ngoại ngữ tốt với mức lương có thể tăng từ 25-50% so với bình quân.

III. Những yếu tố ảnh hưởng tới lương của Kế toán

3.1 Năng lực làm việc

Năng lực làm việc của cá nhân là yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng nhìn vào đó để đánh giá và cân nhắc khi đưa ra quyết định rằng liệu bạn có phù hợp để làm việc trong tổ chức của họ hay không. Nhà tuyển dụng sẽ tiến hành theo dõi và đánh giá bạn trong suốt thời gian thử việc, xem xét về khả năng thực hiện công việc, tinh thần làm việc và thái độ đối với nhiệm vụ của tổ chức.

Không chỉ kiến thức chuyên môn mà kỹ năng mềm cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực Kế toán. Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả mà còn là yếu tố quyết định đến khả năng thăng tiến và mức lương của bạn.

3.2 Năng lực ngoại ngữ

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung thế giới và rất nhiều ngành nghề yêu cầu sử dụng tiếng anh trong công việc, bao gồm cả Kế toán. Tiếng Anh bổ trợ cho công việc, tạo thuận lợi cho Kế toán viên khi giao tiếp với đối tác là người nước ngoài nếu bạn làm việc trong một công ty cung cấp nghiệp vụ Kế toán hay dùng để đọc và dịch tài liệu, viết báo cáo bằng tiếng Anh khi làm việc trong công ty nước ngoài. Có kỹ năng tiếng Anh tốt giúp bạn đạt được những vị trí cao trong doanh nghiệp lớn – một lợi thế khó có thể bỏ qua.

Tip: Khi bạn apply vào các vị trí Kế toán. Bạn nên thể hiện lợi thế tiếng Anh của mình bằng cách viết CV hoặc nộp đơn xin việc bằng tiếng Anh nhé.

Vì vậy, việc có khả năng sử dụng tiếng Anh không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn và thành thạo kiến thức chuyên môn mà còn mở ra cơ hội làm việc tại nhiều nơi, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Nhà tuyển dụng cũng sẵn lòng trả mức lương hợp lý cho những ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Để phát triển tốt nghề Kế toán ngay còn trên ghế nhà trường, Viện Đào tạo Quốc Tế NTT (NIIE) với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế sẽ giúp các sinh viên phát triển toàn diện từ kiến thức chuyên ngành đến kỹ năng và ngoại ngữ, mở toang cánh cửa “hội nhập” quốc tế cho sinh viên ngay sau khi ra trường.

3.3 Quy mô, tình hình tài chính của doanh nghiệp

Mức lương của Kế toán mới ra trường cũng phụ thuộc vào quy mô và tình hình tài chính của doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp nước ngoài thường trả mức lương cao hơn so với các doanh nghiệp Việt Nam. Tình hình tài chính của một doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến thu nhập của nhân viên, đặc biệt là khi doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định, họ thường có khả năng trả lương cao hơn để thu hút và giữ chân nhân viên tài năng.

3.4 Vị trí địa lý

Vị trí địa lý là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến mức lương. Ví dụ, mức lương của nhân viên Kế toán với 1 năm kinh nghiệm tại TP Hồ Chí Minh có thể là 12 triệu đồng, trong khi ở các tỉnh thành khác có thể thấp hơn. Có thể thấy là với mức sống ở mỗi địa phương khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch tương đối trong mức lương.

Với chương trình Cử nhân Chuẩn Quốc tế, NIIE sẽ giúp các sinh viên phát triển toàn diện từ kiến thức chuyên ngành đến kỹ năng và ngoại ngữ, mở toang cánh cửa “hội nhập” quốc tế cho sinh viên ngay sau khi ra trường.

Trên đây là tổng hợp mức lương về ngành Kế toán, cũng như những thông tin liên quan đến ngành nghề mà bạn nên biết để chuẩn bị cho mình nền tảng tốt nhất từ khi còn trên giảng đường Đại học.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo về ngành Kế toán chất lượng, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) là một lựa chọn không nên bỏ qua. Với những lợi thế như: Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, giảng viên trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm, tiếng Anh tăng cường, mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn, đa dạng hoạt động học thuật – ngoại khóa,… NIIE sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức chuyên sâu về ngành Kế toán. Đồng thời là sự phát triển toàn diện về ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Bằng những khác biệt trong đào tạo, 100% sinh viên NIIE ra trường có việc làm, trong đó 96% làm việc đúng chuyên ngành tại các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký xét tuyển học bạ tại: https://xettuyen.niie.edu.vn/ để bắt đầu ngay hành trình sự nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm các thông tin chuyên sâu hơn về ngành Kế toán như Cơ hội nghề nghiệp, Vị trí việc làm, Chương trình đào tạo thì truy cập ngay https://huongnghiep.niie.edu.vn/ nhé.

Call Now