Nhiều đề tài đột phá đến bất ngờ trong buổi Bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

4.6/5 - (7 votes)

Ngày 15/7 vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) đã tổ chức thành công buổi Bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khóa K19. Trong đó, hội đồng ghi nhận rất nhiều ý tưởng đột phá, đề tài táo bạo, và có tính ứng dụng cao.

Tổng quan buổi Báo cáo Đồ án Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô K19

Hội đồng Bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp gồm có 2 tiểu ban:

Tiểu ban 1:

• Trưởng ban: TS. Dương Hoàng Long, Phó trưởng Khoa, Khoa học Kỹ thuật – Công nghệ NTTU, Trưởng ngành, Công nghệ kỹ thuật ô tô NIIE;
  • Thư ký: ThS. Lê Cao Hiệu, Giảng viên, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ;
  • Phản biện: ThS. Nguyễn Văn Tình, Giảng viên, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ.

Tiểu ban 2:

• Trưởng ban: TS. Nguyễn Hoàng Nam, Giảng viên, ĐH Tôn Đức Thắng;
  • Thư ký: ThS. Đặng Quốc Cường, Phó trưởng bộ môn ô tô, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ;
  • Phản biện: ThS. Phí Văn Cương, Giảng viên, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ.
Hội đồng chấm Đồ án Tốt nghiệp lần này là những chuyên gia, trưởng, phó Khoa có nhiều năm kinh nghiệm

Buổi Bảo vệ Đồ án lần này ghi nhận được 14 đề tài từ 14 nhóm là sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô NIIE khóa 19. Trong đó có rất nhiều ý tưởng táo bạo, và nhận được lời khen từ phía hội đồng. Đặc biệt phải kể đến 2 đề tài là “Hệ thống thị giác máy tính – giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt” và “Nghiên cứu ảnh hưởng của cồn sinh học trong xe gắn máy”.

Bạn Mai Tiến Đạt đang trình bày về đề tài “Hệ thống thị giác máy tính - giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt”
Bạn Mai Tiến Đạt đang trình bày về đề tài “Hệ thống thị giác máy tính – giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt”

Đề tài “Hệ thống thị giác máy tính – giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt” được các bạn sinh viên ứng dụng công nghệ, thuật toán vào hệ thống xe hơi với mục tiêu phát hiện và cảnh báo khi tài xế có dấu hiệu ngủ gật. Theo đánh giá của TS. Dương Hoàng Long, Trưởng ban Bảo vệ Đồ án: “Đây là một đề tài độc đáo, thể hiện được trình độ của sinh viên NIIE. Nếu đề tài được hoàn thiện về công nghệ và thương mại hóa, đây chắc chắn sẽ là một trong những dự án tiềm năng cả về tính ứng dụng kỹ thuật và lợi ích xã hội, mang tính nhân văn cao khi có thể giúp hạn chế tai nạn giao thông.”

Buổi Bảo vệ Đồ án năm nay được nhận xét là có nhiều đề tài hay, ấn tượng và có tính ứng dụng thực tế cao.

Bên cạnh đó, đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của cồn sinh học trong xe gắn máy” cũng đã nhận được lời khen từ hội đồng khi có thể ứng dụng thực tiễn. Kết quả nghiên cứu từ nhóm sinh viên đã đưa ra được kết quả khuyến cáo về lượng phần trăm ethanol có thể pha vào xăng A92 mà vẫn đảm bảo được khả năng làm việc hiệu quả của xe.

Sau 3 tiếng làm việc hiệu quả, buổi Bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khóa K19 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Các đề tài hầu hết đều có tính thực tiễn và áp dụng được các thành tựu của công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, điều khiển thông tin và thị giác máy tính vào lĩnh vực ô tô. Hơn nữa, thông qua các đề tài tốt nghiệp, sinh viên cũng đã thể hiện được trình độ chuyên môn của bản thân và khả năng ứng dụng công nghệ một cách linh hoạt.