NIIE Techtalk – Ecommerce: Việt Nam & Thế giới

4.5/5 - (2 votes)

Nổi lên như một hiện tượng và bùng nổ trong đại dịch Covid-19, E-Commerce (Thương mại điện tử – TMĐT) đã dần khẳng định giá trị của mình và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Và với mục tiêu giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành công nghiệp tiềm năng này, cũng như mở ra những hướng đi mới trong sự nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tổ chức buổi Techtalk – Ecommerce: Việt Nam & Thế giới với sự tham gia của ThS. Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Sản phẩm khối One Experts, FireGroup Technology.

ThS. Nguyễn Hoàng Minh hiện đang là Giám đốc Sản phẩm khối One Expert thuộc FireGroup Technology, thầy đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong mảng gia công phần mềm và 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành và phát triển hệ thống Ecommerce tại thị trường Việt Nam và thế giới. Vì vậy, tầm hiểu biết của thầy về công nghệ và E-Commerce là rất sâu rộng.

ThS. Nguyễn Hoàng Minh đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong mảng gia công phần mềm và 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành và phát triển hệ thống Ecommerce.

Ở phần đầu của buổi trò chuyện, ThS. Nguyễn Hoàng Minh đã mang đến cho các bạn sinh viên Công nghệ thông tin NIIE những thông tin bổ ích về tiềm năng ngành như: Tổng quan thị trường TMĐT tại Việt Nam và thế giới; các mô hình kinh doanh TMĐT; phương thức kinh doanh TMĐT phổ biến; modules đã được triển khai tại một vài công ty TMĐT lớn tại Việt Nam và đặc biệt là kiến thức quan trọng về mở rộng hệ sinh thái Logistics và Ecommerce tại thị trường Đông Nam Á. Từ những góc nhìn trên, các bạn sinh viên NIIE có thể hiểu rõ hơn về tiềm năng thị trường TMĐT, cơ hội phát triển tại Việt Nam và thế giới, nắm được các loại hình kinh doanh TMĐT và modules cần có để vận hành hệ thống Ecommerce trong thực tế.

Thầy Hoàng Minh đang chia sẻ về các Modules đang được triển khai tại các sàn thương mại điện tử trên thực tế.

Lập trình viên cho các sàn Ecommerce được đánh giá là có mức thu nhập cao, đãi ngộ hấp dẫn nhưng đi kèm với đó là thử thách không hề nhỏ. Để giúp cho các bạn sinh viên NIIE yêu thích ngành Ecommerce có được sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc sau khi ra trường, diễn giả khách mời, thầy Hoàng Minh đã chia sẻ những kiến thức, kỹ năng mà sinh viên cần có qua mô hình KSA/ASK (Knowledge – Skills – Attitude, Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ). Cụ thể hơn là các ngôn ngữ lập trình, Database, Cloud, Framework phổ biến; kỹ năng mềm mà doanh nghiệp cần có khi đi làm, đặc biệt nhấn mạnh vào tiếng Anh vì hầu hết các sàn TMĐT hiện nay đều có các chuyên gia nước ngoài nắm các vị trí quản lý, nên việc sở hữu ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn; không thể thiếu đó là thái độ, hành vi nên và không nên khi đi làm để có thể thích nghi với văn hóa công ty, góp phần xây dựng tập thể đoàn kết và gia tăng hiệu quả làm việc.

Tham gia buổi Techtalk, ngoài kiến thức thì các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin còn được chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp, lộ trình thăng tiến.

Cuối cùng, ThS. Nguyễn Hoàng Minh cũng xây dựng cho sinh viên career-path (lộ trình nghề nghiệp) để phát triển trong ngành Ecommerce, định hình công việc sau này, làm cơ sở để các bạn có được kế hoạch học tập phù hợp, và tự tin theo đuổi ngành nghề giàu tiềm năng nhưng cũng không kém phần thử thách này.