Chiều nay (19/08), đại diện Viện Đào tạo Quốc Tế NTT – Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIE), Ths. Nguyễn Mạnh Hoàng – Phó Viện trưởng đã tham dự buổi tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức với chủ đề “Học chương trình quốc tế ngay tại VN.

Trong buổi tư vấn này, đại diện NIIE đã có những thông tin chia sẻ hữu ích dành cho các bạn thí sinh đang tìm hiểu các chương trình liên kết quốc tế. Đồng thời, các chuyên gia còn đưa ra lời khuyên quan trọng để thí sinh trúng tuyển theo đúng ngành nghề yêu thích.

Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân chia sẻ: Ngày nay, có nhiều cách để tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến. Bên cạnh việc ra nước ngoài du học toàn thời gian, nhiều bậc phụ huynh, học sinh có xu hướng lựa chọn các chương trình liên kết giữa các trường ĐH trong nước với nước ngoài. Theo thống kê của Cục Đào tạo với nước ngoài của Bộ GD-ĐT, tính đến cuối tháng 6 năm nay có 286 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài được Bộ phê duyệt. Như vậy, tìm một chương trình liên kết với nước ngoài không khó nhưng chọn một chương trình phù hợp lại không dễ.Trước những băn khoăn này của phụ huynh và học sinh, Báo Thanh Niên tổ chức các buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề: HỌC CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ TẠI VN .

Dưới đây là phần chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ đại diện NIIE tại chương trình:

Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng giới thiệu: Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT – Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIE) có 3 chương trình liên kết với nước ngoài: Kinh doanh Quốc tế, Kế toán Tài chính Quốc tế và Quản trị khách sạn. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ nhận được 2 bằng: một là bằng HND BTEC PEARSON (Anh quốc) và bằng cử nhân của ĐH Coventry (Anh quốc). Đại học Coventry  3 năm liền được đánh giá là trường Đại học hiện đại tốt nhất Anh bởi tạp chí The Times and The Sunday Times Good University Guide. Theo xếp hạng mới nhất năm 2017 của The Guardian, Đại học Coventry được xếp hạng thứ 15. Riêng chuyên ngành Kinh tế của Trường được xếp hạng 5 trên toàn nước Anh.

* Điều kiện đầu vào ngoại ngữ của các chương trình liên kết: 

Ths. Nguyễn Mạnh Hoàng cho biết: Yêu cầu đầu vào tiếng Anh là IELTS 4.5. Vì chương trình đào tạo có chương trình tăng cường tiếng Anh cho sinh viên. Sau năm nhất học cơ bản và tăng cường tiếng Anh, trình độ tiếng Anh của sinh viên sẽ được nâng cao để đáp ứng được yêu cầu học.Nếu thí sinh chưa có chứng chỉ IELTS thì trường có kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của thí sinh. Đến khi tốt nghiệp thì sinh viên phải đạt điều kiện là trình độ tiếng Anh đạt từ 6.5 IELTS.

* Viện Đào tạo quốc tế của ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh những ngành nào? Các anh chị khóa trước ra trường có dễ xin việc không?

Chương trình liên kết quốc tế của trường có 3 ngành: ngành Kinh doanh Quốc tế, Kế toán Tài chính Quốc tế và Quản trị khách sạn.

Hiện nay là thời kỳ hội nhập quốc tế. Vì vậy, bằng cấp quốc tế và khả năng tiếng Anh rất quan trọng và là thế mạnh khi xin việc. Hiện nay, mặc dù trên các phương tiện truyền thông đưa tin sinh viên, cử nhân ra trường thất nghiệp nhiều tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động trình độ cao, có kỹ năng thuyết trình, tiếng Anh. Đây là thế mạnh mà các chương trình liên kết quốc tế bổ trợ cho các em.

Các tiêu chí để nhận dạng một chương trình liên kết uy tín

Ths. Nguyễn Mạnh Hoàng lưu ý phụ huynh, thí sinh những điểm cần quan tâm khi đăng ký học chương trình liên kết quốc tế:

Đầu tiên, phải xem xem chương trình liên kết quốc tế, bằng cấp của trường đó có được Bộ GD-ĐT VN công nhận hay chưa.

Bên cạnh đó, phụ huynh và thí sinh có thể lên Google tìm kiếm thông tin về trường đối tác ở nước ngoài, thứ hạng của trường này trên bảng xếp hạng của thế giới. Đồng thời, kiểm tra xem tổ chức kiểm định, đánh giá chương trình đào tạo đó là tổ chức nào, có uy tín không.

Những thông tin này, phụ huynh và thí sinh có thể yêu cầu cán bộ tư vấn tuyển sinh cho thông tin chi tiết, chứng nhận của trường khi tìm hiểu, đăng ký học.

* Em muốn du học thạc sĩ Úc và trước mắt muốn học chương trình liên kết quốc tế tại ĐH Nguyễn Tất Thành. Vậy không biết em nên học ngành Kinh doanh Quốc tế, Kế toán Tài chính Quốc tế thì có khả năng du học cao hơn ?

Ths. Nguyễn Mạnh Hoàng tư vấn: Học chương trình liên kết quốc tế tại trường, sinh viên có hai lựa chọn vào năm cuối: một là học chuyển tiếp ở ĐH Coventry (Anh quốc), hai là tiếp tục học tại trường với chương trình của Trường ĐH Coventry (Anh quốc). Ngoài ra, trường có những đối tác liên kết để sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể học tiếp thạc sĩ ở cả Úc.

Cả hai ngành Kinh doanh Quốc tế và Kế toán Tài chính Quốc tế đều có cơ hội du học ở Úc. Còn chọn học ngành nào thì phải phù hợp khả năng và đam mê của các bạn.

* Rào cản gì khi theo học chương trình liên kết?

Ths. Nguyễn Mạnh Hoàng đúc kết lại những lưu ý khi chọn ngành nghề, đặc biệt là chương trình liên kết đào tạo quốc tế:

– Đầu tiên là phải lựa chọn theo đam mê

– Nhu cầu nhân lực tiếng Anh có nhiều. Tiếng Anh khó nhưng quyết tâm thì sẽ học được tốt. Khi có khả năng tiếng Anh tốt, sinh viên ra trường rất có lợi thế trong việc tìm kiếm việc làm.

– Uy tín của chương trình liên kết quốc tế, được Bộ GD-ĐT công nhận.

– Trường có hỗ trợ về việc tìm làm, liên kết với doanh nghiệp cho sinh viên ra trường không.

– Học phí của chương trình liên kết quốc tế thấp hơn nhiều so với chi phí khi đi du học nhưng vẫn cao hơn nhiều so với chương trình bình thường trong nước. Vì vậy, phụ huynh, thí sinh phải cân nhắc xem học phí đó có tương xứng với chương trình đào tạo hay không.

Qua chia sẻ của Phó viện trưởng viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) về chương trình liên kết quốc tế, chúng tôi hy vọng quý phụ huynh và thí sinh đã có được những thông tin cần thiết để có thêm một lựa chọn khác trong việc học ĐH và tìm được một chương trình liên kết quốc tế phù hợp. Mọi thông tin thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE)
298A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.
Tel: (848) 3. 9404. 208 – (848) 3. 8255. 675

Nguồn: Báo Thanh Niên