Mặc dù không thể tới trường vì dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ trì của giảng viên ThS. Hồ Thị Thanh Trúc, các bạn sinh viên  lớp 19BBLV01 đã có một phiên toà giả định thành công dựa trên vụ án có thật trong Án lệ số 26/2018/AL về xác định thời điểm tính thời hiệu và thời hiệu chia di sản thừa kế là Bất động sản.

Trong phiên toà giả định lần này, dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Hồ Thị Thanh Trúc, các bạn sinh viên khoá 19 ngành Luật kinh tế đã được chứng kiến màn “biến hoá kì ảo” của 3 tuyến nhân vật quan trọng được giao cho 3 nhóm trong lớp bao gồm:  Hội đồng xét xử, Nguyên đơn và Luật sư nguyên đơn, Bị đơn và Luật sư bị đơn. Điểm thú vị trong “đề bài” mà cô Trúc khéo léo đưa ra là mặc dù nội dung vụ việc và phán quyết trong Án lệ 26 là có sẵn nhưng kết quả phiên toà sẽ có thay đổi dựa trên sự tranh luận trực tiếp từ phía luật sư hai bên. Vì vấn đề pháp lý trong Bản án sơ thẩm và phúc thẩm tiền đề của Án lệ 26 có nhiều vấn đề khúc mắc và còn tranh cãi trong giới học thuật nên các bên sẽ có nhiều cơ sở củng cố cho lập luận của mình. Giảng viên sẽ không can thiệp vào quá trình diễn án. Tuy nhiên, sẽ làm cố vấn cho Hội đồng xét xử khi nghị án để tuyên án.

Phiên toà được diễn ra với sự theo dõi, cố vấn từ ThS. Hồ Thị Thanh Trúc.

Trải qua quá trình xử án, mặc dù phải chịu thiệt thòi khi kết quả trong Án lệ 26, Nguyên đơn là bên thắng kiện nhưng với luận cứ, luận chứng cùng phần trình bày và tranh luận xuất sắc, bên phía Bị đơn đã có màn “lội ngược dòng” ngoạn mục, khiến cho Hội đồng xét xử hoàn toàn bị thuyết phục và tuyên bố phần thắng thuộc về phía Bị đơn. Đây là một cái kết vô cùng bất ngờ, nhiều cảm xúc, được cả lớp đồng tình và nhận về sự đánh giá cao về chất lượng chuyên môn của giảng viên ThS. Hồ Thị Thanh Trúc.

Thẩm phán Lê Ngọc Gia Minh, sinh viên nhận được lời khen từ giảng viên.

Kết thúc phiên toà giả định, cô Trúc đã dành lời khen cho lớp 19BBLV01 nói chung và một số cá nhân tiêu biểu như: Thẩm phán Lê Ngọc Gia Minh, Hội thẩm nhân dân Phan Thanh Tùng, Luật sư bên bị đơn Vương Hoàng Tuấn, Luật sư Nguyên đơn Phạm Thanh Vân và Nguyễn Quốc Huy. Cô cũng cho biết, thông qua phiên toà, các bạn sinh viên đã thể hiện khả năng nắm bắt kiến thức pháp lý tốt về thời hạn, thời hiệu, thừa kế, tài sản và quyền sở hữu. Đặc biệt là cách thức áp dụng văn bản quy phạm pháp luật qua nhiều thời kỳ vì vụ án này có tới 3 thời kỳ của Luật Dân sự Việt Nam. Cùng với đó, là các kỹ năng quan trọng: Kỹ năng viết bài bào chữa, kỹ năng lập luận logic, khả năng ứng biến trong hoàn cảnh thực tế khi gặp câu hỏi của hội đồng xét xử và phần tranh luận của bên kia. Đây là những “tín hiệu tốt” cho thấy các bạn đang trưởng thành từng ngày và từng bước trở thành những Luật sư, Thẩm phán, chuyên gia Pháp chế trong tương lai.

Chân dung Hội thẩm nhân dân Phan Thanh Tùng, Luật sư bên bị đơn Vương Hoàng Tuấn, Luật sư Nguyên đơn Phạm Thanh Vân – những sinh viên nhận được lời khen ngợi từ phía cô Trúc.