Dược Lý

Giới thiệu đôi nét về bộ môn

Tên Tiếng Việt : Bộ môn Dược lý

Tên Tiếng Anh: Department of Pharmacology

Năm thành lập

Năm 2008, Bộ môn Hóa Dược- Dược lý được thành lập đầu tiên khi khoa Dược – trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành mới hình thành, để đảm nhận chức năng giảng dạy lý thuyết và thực hành cho hệ trung cấp.
Năm 2010, Bộ môn Hóa dược – Dược lý tách thành 2 bộ môn riêng là Bộ môn Hóa dược và Bộ môn Dược lý – Dược lâm sàng để đảm nhận chức năng giảng dạy lý thuyết và thực hành của hệ cao đẳng, đạị học.
Năm 2017, Bộ môn Dược lý – Dược lâm sàng tiếp tục tách thành 2 bộ môn: Bộ môn Dược lý và Bộ môn Dược lâm sàng.

Chức năng và nhiệm vụ

Giảng dạy:

Với chức năng là một bộ môn giảng dạy chuyên ngành chính trong việc đào tạo nhân lực ngành Dược, bộ môn Dược lý giảng dạy và trang bị các kiến thức cơ bản như sau:

Về kiến thức ngành:

Môn Dược động học (2 tín chỉ): giảng dạy cho SV hệ chính qui năm thứ 3 và hệ liên thông năm thứ 2;
Dược lý học đại cương và Dược lý các nhóm thuốc trong các hệ trị liệu: giảng dạy cho SV hệ chính qui năm thứ 4 và hệ liên thông năm thứ 3, 4.
Về kiến thức chuyên ngành:
Chuyên đề dược lý (2 tín chỉ): giảng dạy cho sinh viên năm 5 lựa chọn chuyên đề Dược lý.
NCKH
Trong công tác nghiên cứu khoa học, bộ môn Dược lý phát triển theo định hướng nghiên cứu Dược lý thực nghiệm và ứng dụng từ nguồn thảo dược. Các mô hình dược lý thực nghiệm được ứng dụng để khảo sát độc tính cấp, đánh giá tác động dược lý như các mô hình về đau: viêm phù, viêm khớp cấp/mạn tính, đau ngoại biên, đau thần kinh… Bộ môn phối hợp các thiết bị máy móc và lâm sàng để hỗ trợ cho quá trình giảng dạy sinh viên song song với việc phát triển đề tài nghiên cứu hướng dẫn sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp và tham gia đề tài nghiên cứu các cấp.

Hướng dẫn Sinh viên

Năm học 2016 – 2017, bộ môn bắt đầu hướng dẫn sinh viên đại học khoá đầu tiên làm nghiên cứu khoa học. Bộ môn có 03 đề tài sinh viên đăng ký nghiên cứu khoa học cấp trường và hướng dẫn 07 sinh viên của khoá 2013 làm khoá luận tốt nghiệp.
Năm 2017-2018, bộ môn tiếp tục hướng dẫn sinh viên đại học làm nghiên cứu khoa học với những hướng nghiên cứu về khảo sát độc tính cấp, tác dụng giảm đau, kháng viêm, an thần của cao chiết dược liệu để từ đó làm cơ sở để đánh giá độ an toàn, hiệu quả điều trị của thuốc có nguồn gốc dược liệu. Bộ môn có 04 đề tài sinh viên đăng ký thi Eureka và hướng dẫn 05 sinh viên của khoá 2014 làm khoá luận tốt nghiệp.
Những thành tích đạt được

Nghiên cứu khoa học (các đề tài nổi bật)

Từ năm 2008 đến nay, bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài nổi bật, cụ thể như :

“Khảo sát tác dụng điều trị trĩ của dầu Mù u” (2012) của ThS. Võ Thị Thu Hà
“Anticoagulant Activity of Low-Molecular Weight Compounds from Heterometrus laoticus Scorpion Venom” (2017) của ThS. Nguyễn Thị Thuỳ Trang
“Khảo sát tác dụng bảo vệ tế bào gan của cao chiết từ củ Nghệ (Curcuma longa) phòng ngừa tổn thương gan do rượu gây ra trên dòng tế bào HepG2″ (2017) của ThS. Nguyễn Lê Thanh Tuyền.
“Khảo sát độc tính cấp đường uống và tác động giải độc rượu của cao chiết từ một bài thuốc dân gian” (2017) của ThS. Hoàng Thị Phương Liên
“Khảo sát độc tính cấp, tác dụng hạ đường huyết của viên nang Mimostam” (2018) của ThS. Nguyễn Thị Bạch Tuyết
“Khảo sát độc tính bán trường diễn của viên nang Mimostam” (2019) của Ths. Nguyễn Thị Bạch Tuyết
Xuất bản tài liệu, giáo trình
Từ những ngày đầu thành lập, bộ môn đã nhận được sự giúp đỡ, góp ý nhiệt tình của các thầy cô bộ môn Dược lý – Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Giáo trình của bộ môn sử dụng đa số là các loại sách do các Thầy Cô bộ môn Dược lý – Đại học Y Dược TP.HCM biên soạn và xuất bản. Bao gồm:
Dược lý học Tập 1, Mai Phương Mai (chủ biên), NXB Y học, TP Hồ Chí Minh, 2017.
Dược lý học Tập 2, Mai Phương Mai (chủ biên), NXB Y học, TP Hồ Chí Minh, 2017.
Ngoài ra còn có các tài liệu tham khảo:

Dược lực học, Trần Thị Thu Hằng, NXB Phương Đông, TP Hồ Chí Minh, 2017
Dược thư quốc gia Việt Nam, Bộ Y tế, NXB Y học, Hà Nội, 2015
The basic of pharmacological therapeutics, Goodman and Gillman, 2011
Từ những nguồn tài liệu chuyên ngành trong và ngoài nước, bộ môn Dược lý đã biên soạn slide theo môn học cho sinh viên dễ nắm bắt được bài giảng hơn như Dược động học, Dược lý cơ sở, Dược lý, chuyên đề Dược lý.

Các khen thưởng

Trong 10 năm qua, bộ môn Dược lý đã đạt được các thành tích như sau:

Giải nhì Phương pháp giảng dạy hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy Khoa Dược – Trường đại học Nguyễn Tất Thành năm 2017.
Giải nhất Poster trong hội nghị khoa học Khoa dược NTTU lần thứ 1/2017.
Khen thưởng tích cực tham gia của giảng viên và sinh viên trong hội nghị khoa học Khoa dược NTTU lần thứ 1/2017.
Về thành tích cá nhân: hàng năm bộ môn luôn đạt hơn 90% danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 100% đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp cơ sở.