Ngoại ngữ tốt luôn là ưu thế lớn giúp sinh viên tự tin khi ra trường, tăng cơ hội tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Cùng với xu hướng hội nhập, tiếng Anh gần như đã trở thành cầu nối mở ra cơ hội tiếp cận với thế giới. Tuy vậy, việc giảng dạy môn ngoại ngữ này vẫn chưa đạt được kết quả cao.

Theo thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 có gần 70% bài thi môn tiếng Anh dưới điểm trung bình, trong đó điểm số nhiều thí sinh đạt nhất là 3-4.

Tại hội nghị Chuẩn trình độ tiếng Anh tại ĐHQG TP.HCM 2017, PGS.TS Vũ Phan Tú cũng cho biết, tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ sinh viên đạt chuẩn đầu ra 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) theo quy định vẫn chưa ở mức mong đợi.

Đối với bậc sau đại học, học viên cao học chưa đáp ứng chuẩn trình độ tiếng Anh để tốt nghiệp có xu hướng tăng dần theo các khóa, từ 41% khóa 2013 lên 50,8% khóa 2015.

Trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017, gần 70% bài thi môn tiếng Anh có điểm trung bình

Khi được phỏng vấn về thực trạng này, không ít bạn trẻ chia sẻ về sự nhàm chán trong các tiết học tiếng Anh với “ngồn ngộn” cấu trúc ngữ pháp, ít thực hành cũng như tương tác. Điều này khiến kiến thức “rơi rụng” sau thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của giáo viên, giảng viên các cấp cũng trở thành vấn đề đáng lo ngại, được nhiều chuyên viên giáo dục đề cập trước đó. Từ những hạn chế đó, tiếng Anh đã kìm hãm sự phát triển của không ít bạn trẻ trên con đường sự nghiệp.

Ngược lại, người thông thạo vốn ngoại ngữ này lại có nhiều cơ hội việc làm. Báo cáo TITA Search năm 2016 cho thấy sinh viên mới ra trường sử dụng dụng tốt tiếng Anh có thể nhận mức lương khởi điểm cao hơn 6-22%.

Đặc biệt, một số ngành đặc thù như công nghệ thông tin (IT), mức thu nhập cá nhân cao hơn tới 50% nếu giỏi ngoại ngữ theo khảo sát mức lương của Vietnamwork năm 2017.

Tieng Anh luu loat tao loi the cho sinh vien moi ra truong hinh anh 2
Sinh viên thông thạo ngoại ngữ có nhiều cơ hội việc làm lương cao sau khi ra trường.

 

Nắm bắt nhu cầu tất yếu về ngoại ngữ, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) trực thuộc ĐH Nguyễn Tất Thành đã tích hợp tiếng Anh vào chương trình giảng dạy. Nhờ vậy, sinh viên có cơ hội vừa học vừa thực hành, biến những kiến thức khô khan thành phản xạ qua các bài tập rèn luyện cả 4 kỹ năng theo chuẩn IELTS. Các hoạt động teamwork sáng tạo như Fashion Show, Scavenger Hunt, Angelic Smile, Color Me Run… giúp những giờ học tại NIIE giống như cuộc thi thú vị.

NIIE có 2 hệ thống chương trình đào tạo gồm cử nhân chuẩn quốc tế và liên kết nước ngoài. Cử nhân chuẩn Quốc tế là chương trình có tỷ lệ giảng dạy Anh – Việt là 50:50. Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ 6 lớp tiếng Anh miễn phí nhằm đảm bảo đầu ra đạt chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0. Với chương trình đào tạo hệ liên kết nước ngoài 2.5+1, sinh viên có cơ hội sở hữu bằng Anh quốc.

Tieng Anh luu loat tao loi the cho sinh vien moi ra truong hinh anh 3

Sinh viên NIIE đạt giải quán quân trong cuộc thi Hùng biện tiếng Anh giữa các trường đại học trên địa bàn TP.HCM.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ:
Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành
458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244