Trong học kỳ 2 năm học 2022 – 2023, các bạn sinh viên K20 ngành Công nghệ thông tin của NIIE đã được gặp gỡ, giao lưu và lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ 3 diễn giả, là những chuyên gia đến từ doanh nghiệp về chủ đề Bảo mật, An ninh mạng  và Ngôn ngữ lập trình.

Hội thảo “Tổng quan về bảo mật và khai thác lỗ hổng bảo mật”, diễn giả Nguyễn Thành Trung, NewIT Việt Nam

Anh Nguyễn Thành Trung hiện đang làm việc tại Công ty NewIT Việt Nam và được biết đến là một kỹ sư có kinh nghiệm và tiềm năng trong lĩnh vực bảo mật. Đến với buổi giao lưu lần này, diễn giả đã chia sẻ với các bạn sinh viên khoá 20 ngành Công nghệ thông tin những kiến thức nền tảng về bảo mật bao gồm: Lý thuyết về mã hoá, bảo mật; lỗ hổng bảo mật phổ biến và thường bị hacker khai thác (Broken Authentication, Brute Force,…); quy trình khai thác, tấn công hệ thống; Kali Linux và công cụ hỗ trợ. Đan xen cùng lý thuyết, diễn giả Nguyễn Thành Trung cũng dành thời gian để chia sẻ về những cuộc tấn công nổi tiếng trong quá khứ và xu hướng tấn công trong những năm gần đây. Tổng kết buổi giao lưu, anh Trung đã trực tiếp kiểm tra lỗ hổng bảo mật của một số website giúp các bạn hiểu hơn về những gì đã học.

Diễn giả được biết đến là một kỹ sư có kinh nghiệm và tiềm năng trong lĩnh vực bảo mật.

Diễn giả được biết đến là một kỹ sư có kinh nghiệm và tiềm năng trong lĩnh vực bảo mật.

Vì buổi giao lưu về chủ đề Bảo mật và hacker nên sinh viên lớp 20BITV02 tỏ ra vô cùng hào hứng, bạn Phạm Hồ Tấn Tài cho biết: “Những kiếm thức của anh Trung chia sẻ đã giúp cho em có hứng thú hơn trong việc tìm kiếm thông tin và lỗ hổng của chương trình, hệ thống, website và cũng đồng thời nhắc cho em biết rằng không được dùng những công cụ đó để trục lợi, tất cả những tool đó học chỉ để phòng chống hacker và để biết hacker sẽ dùng phương thức, cách truy cập nào để lấy được thông tin của chúng ta”

Hội thảo “Cyber Security – Next Generation”, diễn giả, chuyên gia bảo mật Nguyễn Mạnh Luật, CEO CyberJutsu

Là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm, cựu kỹ sư bảo mật tại Microsoft Security Response Center và Tencent, đồng thời là giám đốc điều hành của một công ty công nghệ, ThS. Nguyễn Mạnh Luật hiểu hơn ai hết về lĩnh vực lập trình và an ninh mạng. Mở đầu buổi giao lưu, diễn giả Luật đã chia sẻ một góc nhìn vô cùng chân thật “Công nghệ đã len lỏi đến tất cả mọi thứ, vậy ai sẽ là người bảo vệ công nghệ?”, sau đó anh đã kể các câu chuyện về “Bug hunter”, những người truy tìm lỗ hổng bảo mật để kiếm tiền và đây đã và đang được coi là một công việc trong thời đại số. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên NIIE ngành IT đã được biết đến một số công vụ hỗ trợ kiểm tra bảo mật; những lợi thế của GenZ khi theo đuổi ngành an ninh mạng, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này. Không thể thiếu đó là phần định hướng nghề nghiệp, những kiến thức và kỹ năng sinh viên cần chuẩn bị để gắn bó, phát triển trong lĩnh vực an toàn và bảo mật thông tin.

Hình ảnh chuyên gia bảo mật Nguyễn Mạnh Luật, CEO CyberJutsu tại buổi hội thảo

Hình ảnh chuyên gia bảo mật Nguyễn Mạnh Luật, CEO CyberJutsu tại buổi hội thảo

Cảm nhận về buổi hội thảo, bạn Phạm Trần Quốc Duy lớp 21BITV01 chia sẻ “Buổi hội thảo là một bức tranh tổng quan về an ninh mạng, ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thực tế hiện nay và tương lai. Diễn giả cũng chia sẻ thêm về những kinh nghiệm, cách học, định hướng mục tiêu rõ ràng để sinh viên có thể theo đuổi lĩnh vực tiềm năng nhưng “khó nhằn” này. Ngoài ra, thầy Luật cũng đã cho bọn em biết về các cuộc thi bảo mật như CTF để cọ sát và trau dồi thêm kinh nghiệm. Những chia sẻ của thầy Luật rất thẳng thắn, thực tế và mang đến nguồn cảnh hứng mạnh mẽ cho em và các bạn trong lớp ạ.”

Hội thảo “Programming and Life”, diễn giả Phạm Hữu Thiên, Data Director Koina Việt Nam.

Cuối cùng phải kể đến là hội thảo “Programming and Life” được dẫn dắt bởi diễn giả Phạm Hữu Thiên, một chuyên gia về dữ liệu đã “quen mặt” với sinh viên NIIE. Vẫn bằng lối kể chuyện thực tế, gần gũi nhưng không kém phần sâu sắc, diễn giả Phạm Hữu Thiên đã chia sẻ cách để hình thành Tư duy giải quyết vấn đề thông minh qua 5 bước Hiểu – Chia nhỏ vấn đề – Kế hoạch xử lý – Giải quyết phát sinh – Luyện tập. Khi đã có tư duy giải quyết vấn đề, anh Phạm Hữu Thiên tiếp tục mang đến một khái niệm mới “Work hard – Work Smart” (Làm việc chăm chỉ và thông minh) giúp việc lập trình trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Thêm vào đó, các kiến thức chuyên ngành cũng được anh cô đọng và trình bày thông qua các đầu mục Ngôn ngữ lập trình, Quy ước viết mã nguồn (Coding Convention) và thông tin hướng nghiệp cho các bạn sinh viên NIIE thông qua phần giới thiệu Lộ trình phát triển của kỹ sư dữ liệu (Modern Data Engineer Roadmap).

Diễn giả Phạm Hữu Thiên (áo xanh, chính giữa) chụp hình lưu niệm cùng sinh viên NIIE

Diễn giả Phạm Hữu Thiên (áo xanh, chính giữa) chụp hình lưu niệm cùng sinh viên NIIE

Trải qua hơn 4 tiếng lắng nghe, theo dõi, ThS. Ngọc Khiết, giảng viên phụ trách bộ môn đã có dành nhiều lời khen cho diễn giả và nội dung buổi hội thảo: “Anh Hữu Thiên với nhiều vai trò từng đảm nhiệm ở công ty lớn như Giao hang nhanh, Be Group, Tiki, Koina… đã chia sẻ cách chân tình thẳng thắn đến các bạn sinh viên. Từ việc học như thế nào, viết đoạn mã nguồn như thế nào, giao tiếp khi phỏng vấn như thế nào… Những chia sẻ ấy cực kỳ quý báu đối với các bạn sinh viên trong giai đoạn tiếp thu kiến thức trước khi đến với cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp khi tạo dựng tác phong chuyên nghiệp ngay từ bây giờ.”

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn