Song song với hoạt động học thuật, phát triển ngoại ngữ, kỹ năng mềm thì nghiên cứu khoa học cũng là hoạt động được rất nhiều sinh viên quan tâm. Và trong cuộc thi “Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2021” do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức vừa qua, sinh viên NIIE đã tích cực tham gia và hoàn thành xuất sắc khi có đến 9 đề tài đạt giải thưởng và giấy khen cấp trường. 

Có thể nói, nghiên cứu khoa học là hoạt động không thể thiếu đối với tất cả các bạn sinh viên khi mang đến những lợi ích thiết thực như: Giúp sinh viên ôn tập kiến thức cũ, tiếp cận thêm kiến thức mới; phát triển và rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập hoặc theo nhóm; phát triển khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm; rèn luyện, phát triển kỹ năng thuyết trình để bảo vệ đề tài; thiết lập thêm các mối quan hệ mới. Đặc biệt là xây dựng hành trang cho mình bằng những thành tích đạt được và mở rộng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Nắm được tầm quan trọng này, trong những năm qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) vẫn luôn từng bước cố gắng giúp đỡ, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu. Và trong cuộc thi “Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 2021” do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã có thành tích xuất sắc khi có tới 9 đề tài nghiên cứu, 32 bạn sinh viên do 3 giảng viên hướng dẫn đạt giải thưởng và giấy khen cấp trường.

Nhóm sinh viên đang trình bày về đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu về vấn đề trầm cảm của sinh viên”.

Nhóm sinh viên đang trình bày về đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu về vấn đề trầm cảm của sinh viên”.

Mỗi một đề tài nghiên cứu đều có một câu chuyện và một mục đích nghiên cứu khác nhau. Ví dụ bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh viên lớp 20BBAV02 với mong muốn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp và tăng tỷ lệ việc làm đúng chuyên ngành cho sinh viên đã chọn nghiên cứu và phát triển đề tài “Các yếu tố tác động đến sự thành công trong phỏng vấn xin việc của sinh viên”. Bạn Lê Phạm Kim Hồng, sinh viên lớp 20BBAV03 đã chọn đề tài “Nghiên cứu về vấn đề trầm cảm của sinh viên” khi biết trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng vấn đề tâm lý này của sinh viên lại ít được quan tâm nên khi phát hiện đã ở tình trạng nặng và khó khắc phục. Tất nhiên, để thực hiện được những đề tài nghiên cứu này, các nhóm nghiên cứu đã gặp phải rất nhiều khó khăn, bạn Lê Phạm Kim Hồng chia sẻ “Nghiên cứu về trầm cảm của sinh viên là một đề tài thuộc lĩnh vực khoa học nên bắt buộc có tính chính xác cao. Ngay khi bắt đầu đề tài, giảng viên hướng dẫn cũng đã nhận xét đây là một đề tài khó, đòi hỏi chuyên môn nên em cũng đã rất tập trung và cẩn thận thực hiện theo từng bước. Khó khăn lớn nhất của đề tài theo em cảm nhận được đó là tính tỉ lệ trầm cảm ở sinh viên. Vấn đề này cần phải trải qua nhiều giai đoạn như thu thập, phân tích dữ liệu và quan trọng nhất là phải nghiên cứu “công thức tính” để đưa ra kết quả. Nhóm cũng đã phải tham khảo rất nhiều tài liệu liên quan đến trầm cảm cũng như tham khảo ý kiến của anh, chị chuyên ngành tâm lý học. Không thể không nhắc đến là sự nhiệt tình của giảng viên hướng dẫn Đặng Quan Trí, thầy đã dành rất nhiều thời gian để phân tích, đánh giá, góp ý để chúng em có được một bài nghiên cứu cụ thể và hoàn thiện nhất.” Bằng cách sử dụng công cụ thống kê mà bản thân đã học trong chương trình đào tạo, kết quả nghiên cứu của bạn Kim Hồng đã làm rõ phần nào về hiện trạng trầm cảm trong sinh viên.

Ảnh poster tổng quan đề tài nghiên cứu “Các yếu tố tác động đến sự thành công trong phỏng vấn xin việc của sinh viên” của bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh viên lớp 20BBAV02

Ảnh poster tổng quan đề tài nghiên cứu “Các yếu tố tác động đến sự thành công trong phỏng vấn xin việc của sinh viên” của bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh viên lớp 20BBAV02

Chia sẻ cảm nghĩ về hoạt động nghiên cứu khoa học tại NIIE, bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho biết “Viện luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể nghiên cứu khoa học. Ban đầu em cũng cảm thấy có chút áp lực nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường, Em đã dần tự tin và yên tâm hơn để thực hiện đề tài. Giảng viên hướng dẫn thì đều là các thầy, cô có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm nên không chỉ giúp xây dựng phát triển bài nghiên cứu mà thầy nhìn thấy những khó khăn em đang gặp phải, đưa ra các lời khuyên, góp ý, động viên để em có thể hoàn thành dự án.” Mặc dù đề tài nghiên cứu khoa học lần này chỉ là một dự án nhỏ nhưng Ngọc Ánh đã cảm thấy rất vui khi vận dụng được nhiều kiến thức, từ những kiến thức được học trên trường lớp cho đến những kiến thức tự học bên ngoài. “Qua quá trình NCKH, bản thân em đã phát triển và trưởng thành hơn ở nhiều khía cạnh. Em đã học được tính chủ động trong học tập và công việc, hình thành nên những phương pháp học, cách tư duy mới, cách phát hiện và giải quyết vấn đề, cách trình bày vấn đề sao cho logic và hợp lý nhất. Ngoài ra em còn có cơ hội được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý dự án, kỹ năng giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong quá trình nghiên cứu,…Nhìn lại, đây thực sự là một trải nghiệm đáng quý trong quãng đời sinh viên của em”, Ngọc Ánh cũng bày tỏ.

Từ góc nhìn giảng viên, cô Trần Hoàng Cẩm Tú đã dành rất nhiều lời khen cho các nhóm nghiên cứu “9 đề tài tham gia lần này đều có những đóng góp cả về mặt học thuật lẫn thực tiễn. Đề tài nổi bật có thể kể đến như về “các yếu tố ảnh hưởng đến phỏng vấn” hay “sức khỏe tinh thần của sinh viên dưới tác động của đại dịch Covid-19”. Những đề tài trên rất gần gũi với sinh viên và phù hợp với bối cảnh nghiên cứu hiện tại. Kết quả những đề tài này không chỉ dừng lại trong một cuộc thi, mà nó còn là nguồn tài liệu tham khảo cho chính sinh viên và nhà trường về những vấn đề nổi trội hiện nay. Dù chỉ là sinh viên năm hai, mới học qua môn Research Project nhưng các em đã thực hiện nghiên cứu một cách đầy quyết tâm và nghiêm túc để đạt được những thành quả cụ thể. Qua hoạt động này, tôi tin chắc các em sẽ thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn và tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng hơn.”

Với những thành tích đã đạt được, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) cảm thấy vô cùng tự hào, và đánh giá cao tính cấp thiết, cùng hàm lượng chất xám mà NIIE-ers đặt vào mỗi đề tài. Mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19, phải dành khá nhiều thời gian cho việc học, thi trực tuyến nhưng các bạn vẫn thực hiện nghiên cứu khoa học một cách rất bài bản và chỉn chu. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, chúng ta vẫn tiếp tục giữ được ngọn lửa đam mê, phát huy hết vai trò của mình để cho ra đời những đề tài nghiên cứu mới có ý tưởng sáng tạo, có tính chuyên môn, có tính ứng dụng cao để có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

————————-

Kết quả 9 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải trong cuộc thi “Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2021” do ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức:

– Giải nhất thuộc về đề tài “Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của sinh viên trong bối cảnh đại dịch Covid 19” do nhóm sinh viên Phan Thảo Nguyên, Võ Hoàng Thuý Oanh, Lý Phương Tuyền, Đoàn Ngọc Nguyên, Nguyễn Thị Hồng Thắm, Trần Đặng Dân Tường làm chủ nhiệm và giảng viên Trần Hoàng Cẩm Tú hướng dẫn.

– Giải nhì thuộc về đề tài “Nghiên cứu về vấn đề trầm cảm ở sinh viên” do bạn Lê Phạm Kim Hồng làm chủ nhiệm và giảng viên Đặng Quan Trí hướng dẫn.

– Giải ba thuộc về đề tài “Các yếu tố tác động đến sự thành công trong phỏng vấn xin việc của sinh viên” do bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh làm chủ nhiệm và TS. Nguyễn Xuân Nhĩ hướng dẫn.

Tổng quan về đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhất

Tổng quan về đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhất

Ngoài ra 6 đề tài nghiên cứu đạt giải khuyến khích bao gồm:”Sa bàn đến trường dành cho học sinh khiếm thị tại mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa” do nhóm sinh viên Đàm Minh Quang, Trần Trung Tín làm chủ nhiệm; “Factors affect students depression” do bạn Nguyễn Tú Anh làm chủ nhiệm. Hai đề tài nêu trên được hướng dẫn bởi giảng viên TS. Nguyễn Xuân Nhĩ. “Research on factors affecting the acceptance of using IGO services for backpackers” do nhóm sinh viên Trần Ngọc Phương Trang, Phạm Ngọc Bảo Hân, Trần Gia Linh thực hiện; “Customer satisfaction when experiencing service at Highlands Coffee in Ho Chi Minh city” do nhóm sinh viên Bùi Thị Phương Giao; Nguyễn Thị Phú Trung; Nguyễn Thị Phương Quyên; Nguyễn Hồng Ân; Nguyễn Thanh Trí thực hiện. 2 đề tài trên do giảng viên Đặng Quan Trí hướng dẫn. “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn thực phẩm của sinh viên NIIE” do nhóm sinh viên Phạm Lan Hương, Vũ Nguyễn Yến Nhi, Phạm Hoàng Uyên Vy, Trần Kim Quang, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Đồng Hoài Nam, Phan Hoàng Minh Quang thực hiện; “Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm mì ăn liền” do nhóm sinh viên Dương Hải Duyên, Lê Châu Huyền, Phùng Nguyễn Minh Ánh, Trần Lâm Như Anh, Lý Bảo Kiều, Phan Tiến Phát thực hiện và cả 2 đề tài này đều do giảng viên Trần Hoàng Cẩm Tú hướng dẫn.

"Sa bàn đến trường dành cho mái ấm Huynh đệ Như Nghĩa”, một trong những đề tài nhận được lời khen về sự sáng tạo và tính nhân văn.

“Sa bàn đến trường dành cho mái ấm Huynh đệ Như Nghĩa”, một trong những đề tài nhận được lời khen về sự sáng tạo và tính nhân văn.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn