//

“Trò chuyện, chuyện trò” cùng nhóm sinh viên NIIE đạt giải vô địch cuộc thi English Speaking Contest 2022

Rate this post

Là đại diện cho NIIE tham gia English Speaking Contest 2022 do Trung tâm ngoại ngữ – ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức, Hoàng Khôi, Minh Thiện, Phương Trang đã xuất sắc vượt qua các đối thủ giành được cả 2 giải: Vô địch và People’s Choice Award do bình chọn trên trang mạng xã hội. Để hiểu hơn về hành trình chinh phục giải đấu cũng như cuộc sống cá nhân, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) cùng ba tân vương đã có một cuộc trò chuyện ngắn vô cùng hào hứng, vui vẻ.

Xin chào nhóm, các bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

 • Phương Trang: Xin chào các thầy cô, bạn đọc của NIIE, nhóm chúng mình gồm có 3 thành viên, gồm có Hoàng Khôi, Minh Thiện học chuyên ngành Công nghệ thông tin, còn mình là Phương Trang, học ngành Quản trị khách sạn và là thành viên nữ duy nhất trong nhóm (cười). Chúng mình đều là sinh viên Khóa 20 của NIIE và trong English Speaking Contest 2022, Hoàng Khôi đóng vai trò làm Leader.
Khác với vẻ nghiêm túc, tập trung khi tham gia English Speaking Contest, ở ngoài đời, cả 3 bạn đều rất gần gũi và thân thiện
Khác với vẻ nghiêm túc, tập trung khi tham gia English Speaking Contest, ở ngoài đời, cả 3 bạn đều rất gần gũi và thân thiện

Là Quán quân đầu tiên của English Speaking Contest do NTTU tổ chức, các bạn cảm thấy như thế nào?

 • Hoàng Khôi: Ban đầu nhóm tham gia với tinh thần giao lưu là chính nên không đặt nặng chuyện có giải hay không. Thậm chí cả 3 đứa đều lặng lẽ đăng ký dự thi mà không dám nói với bạn bè hay gia đình luôn vì sợ nếu thua thì “quê”… Đến khi được gọi tên cho giải Vô địch thì thực sự lúc ấy cảm xúc như vỡ òa luôn, cả nhóm đều cười không ngậm được mồm. Bây giờ khi nghĩ lại thì chúng mình đều cảm thấy rất hạnh phúc vì đã cùng nhau đi được một chặng được rất dài, đạt được thành tích và đặc biệt là được học hỏi, trải nghiệm rất nhiều điều thú vị từ cuộc thi.
Hình ảnh NIIE Team đạt giải nhất English Speaking Contest 2022
Hình ảnh NIIE Team đạt giải nhất English Speaking Contest 2022

Trong quá trình tham gia cuộc thi, nhóm có phải đối diện với khó khăn nào không? Nếu có thì nhóm đã vượt qua như thế nào?

 • Minh Thiện: Về khó khăn thì em nghĩ là không nhiều. Vì mặc dù phải đối mặt với nhiều đối thủ nặng ký, nhiều vòng đấu rất cạnh tranh và căng thẳng nhưng nhờ vào kiến thức nền tảng của mỗi cá nhân và sự ủng hộ, giúp đỡ từ các thầy cô NIIE, bạn bè thì chúng em cũng đã không chỉ đạt được giải thưởng mà còn đạt được cả mục tiêu chung của cả nhóm, đó là chiến thắng chính bản thân mình.

Tại vòng chung kết, khi phải đối đầu với 2 nhóm rất mạnh là khoa Ngoại ngữ và khoa Y thì nhóm cảm thấy thế nào? Có chút lo sợ nào không?

 • Phương Trang: Phải nói là áp lực khủng khiếp vì theo chúng em tìm hiểu thì khoa Y và khoa Ngoại ngữ đều có những thành viên rất vững nền tảng ngoại ngữ, đặc biệt là khoa Ngoại ngữ còn thể hiện được một phong thái rất tự tin. May mắn là nhóm đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ, được training các chủ đề và còn được cổ vũ rất nhiệt tình trong đêm chung kết nữa, nên nhóm cũng đỡ lo lắng hơn nhiều ạ.

Đứng trước ban giám khảo là những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, nhóm đã sử dụng chiến thuật gì để chinh phục được thầy, cô?

 • Minh Thiện: Lúc trả lời vấn đáp thì nhóm chủ yếu sử dụng body language và âm điệu (vocal tone). Ngoài ra thì chúng em cũng đưa ra nhiều dẫn chứng logic để câu trả lời thêm phần thuyết phục. Đặc biệt, câu trả lời của bạn Khôi đã tạo được ấn tượng tốt nhờ phong thái tự tin cùng cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp linh hoạt. Thậm chí, chính giám khảo Hồ Kính Đạt cũng đã quay lại video phần thi của Khôi và chia sẻ trên Facebook Story của thầy đấy.
Phần trả lời câu hỏi vấn đáp của Hoàng Khôi
Phần trả lời câu hỏi vấn đáp của Hoàng Khôi

Bây giờ khi đã trở thành Quán quân, nếu được gửi một lời cảm ơn đặc biệt thì nhóm sẽ gửi lời cảm ơn ấy đến ai?

 • Phương Trang: Thực sự, chúng em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy, cô và anh, chị trong NIIE rất nhiều luôn ạ. Với sự hỗ trợ và động viên nhiệt tình của mọi người, nhóm chúng mình đã có thêm rất nhiều động lực để có thể giành được chiến thắng. Và chúng mình hiểu rằng, giải thưởng này chính là trái ngọt chung cho chúng mình và tất cả mọi người đã ủng hộ nhóm ngay từ những vòng đầu, chứ không chỉ là thành quả của team 3 người nữa.

Cả 3 bạn Trang, Khôi, Thiện đều là những sinh viên rất giỏi ngoại ngữ, các em có thể chia sẻ một chút về lợi thế mà chính bản thân đã từng trải nghiệm của việc giỏi tiếng Anh không?

 • Hoàng Khôi: Được sinh ra trong thời đại 4.0 và tiếp xúc với ngoại ngữ sớm thì bản thân em đã ý thức được mình cần phải giỏi tiếng Anh. Và khi đã có một trình độ nhất định thì em cảm thấy biết thêm một ngoại ngữ là mở ra thêm một chân trời kiến thức mới. Ví dụ như em và Minh Thiện học ngành Công nghệ thông tin, khi biết thêm ngoại ngữ em sẽ hiểu hơn về bản chất của ngôn ngữ lập trình, đọc được thêm tài liệu chuyên ngành, từ đó dùng lệnh cũng trở nên linh hoạt hơn. Còn như bạn Phương Trang học ngành Quản trị khách sạn thì bạn cũng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với khách hàng, đối tác phục vụ cho công việc sau này. Thêm nữa là xem phim cũng đỡ phải đọc sub (cười).
Ngoài giỏi ngoại ngữ, 3 bạn Hoàng Khôi, Minh Thiện, Phương Trang còn rất giỏi chuyên ngành
Ngoài giỏi ngoại ngữ, 3 bạn Hoàng Khôi, Minh Thiện, Phương Trang còn rất giỏi chuyên ngành

Điều gì là động lực để các em quyết tâm theo đuổi tiếng Anh?

 • Minh Thiện: Để đọc tài liệu chuyên ngành
 • Phương Trang: Để hiểu được nhạc US-UK, mở rộng kiến thức văn hóa và giao tiếp với người bản xứ
 • Hoàng Khôi: Để xem phim không cần đọc sub ạ

Được biết, ngoài giỏi tiếng Anh thì cả 3 thành viên trong nhóm đều rất giỏi chuyên ngành, các em có thể chia sẻ một chút về phương pháp học của bản thân được không?

 • Minh Thiện: Cả 3 chúng em đều thấy quan trọng nhất là luôn phải có khả năng tự học, chọn lọc thông tin và kiên trì. Không cần đặt mục tiêu quá cao, chỉ cần mỗi ngày được học thêm một điều mới và hôm nay là phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua là được ạ.

Các em có lời khuyên nào muốn gửi tới các em Tân sinh viên K22 để các em có thêm động lực để học tiếng anh thật tốt như các em không?

 • Phương Trang: Bên cạnh những giờ Tiếng anh được đào tạo trên lớp thì tham gia hoạt động do CLB tiếng Anh của Viện hay trường tổ chức như cuộc thi English Speaking Contest cũng rất thú vị. Việc này sẽ giúp các em có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm sống, đồng thời đánh giá được năng lực cũng như khuyết điểm của mình để trau dồi thêm. Ngoài ra thì các em cũng cần chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu và kiên trì luyện tập mỗi ngày. Dần dần, khả năng sử dụng ngoại ngữ của em sẽ tốt lên thôi. Chúc các em sớm chấm dứt nỗi sợ với tiếng Anh và đạt được kết quả thật cao trong học tập, Fighting!!

Cảm ơn Minh Thiện, Phương Trang và Hoàng Khôi đã dành thời gian trả lời phỏng vấn, chúc các em luôn học tập tốt và đạt được thật nhiều thành tích mới nha!!

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now