Vinh danh các đề tài sáng tạo trong Vòng Chung kết Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học – NIIE Scientific Research 2023

5/5 - (2 votes)

Vòng Chung kết Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học NIIE được tổ chức vừa qua đã ghi nhận 19 đội tham gia với những đề tài độc đáo, sáng tạo và không kém phần táo bạo. Dựa trên 5 tiêu chí Research idea (Ý tưởng nghiên cứu) – Literature review (Tài liệu nghiên cứu) – Research Methodology (Phương pháp nghiên cứu) – Results, discussion, and implication (Kết quả. thảo luận, tính liên quan) – Research presentation (Trình bày nghiên cứu), lần lượt chủ nhân của Giải nhất, Giải nhì, Giải ba đều đã được xướng tên.

I/ Đề tài “Hệ thống thị giác máy tính giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt” đạt giải nhất một cách xứng đáng.

Theo báo cáo thăm dò của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, khoảng 60% tài xế thừa nhận lái xe trong khi cảm thấy buồn ngủ, 40% tài xế đã gật đầu hoặc ngủ thiếp đi khi lái xe và khoảng 1 phần tư báo cáo lái xe buồn ngủ ít nhất một lần mỗi tháng. Từ thực trạng đáng báo động trên, nhóm sinh viên K19 ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đã thực hiện nghiên cứu và cho ra đời đề tài nghiên cứu khoa học “Hệ thống thị giác máy tính giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt”

Sản phẩm của đề tài “Hệ thống thị giác máy tính giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt”

Với sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thị giác máy tính, nhóm đã xây dựng hệ thống cảnh báo buồn ngủ cho tài xế dựa trên các chi tiết, yếu tổ nhỏ nhất như chuyển động của mắt, miệng, khuôn mặt, hành vi, thói quan và cử động cổ. Bên cạnh đó, nhóm còn phân tích chuyên sâu về chuyển động của đồng tử dựa trên Facial Landmarks và thời gian nghỉ của mắt. Trải qua gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và không ít lần thất bại thì nhóm đã cho ra mắt sản phẩm và có thể hoạt động tương đối ổn định.

Bằng ý tưởng táo bạo, sản phẩm rõ ràng và khả năng ưu việt trong việc cứu sống và giảm tai nạn giao thông do ngủ gật, đề tài đã được công nhận và đánh giá cao của Hội đồng giám khảo và đạt giải nhất của Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học NIIE Scientific Research 2023.

Phần thuyết trình của đề tài đạt đồng giải nhất “Những yếu tố E-WOM ảnh hưởng đến quyết định đặt phòng khách sạn bằng ứng dụng trực tuyến của Gen Z”

Xuất sắc không kém trong mặt ý tưởng, thể hiện được tính cấp thiết của vấn đề, có tính ứng dụng thực tiết cao cùng khả năng thuyết trình tiếng Anh lưu loát, 2 nhóm đạt đồng giải nhất trong cuộc thi lần này là:

• Những yếu tố E-WOM ảnh hưởng đến quyết định đặt phòng khách sạn bằng ứng dụng trực tuyến của Gen Z
  • Tầm quan trọng của việc học song ngữ trong môi trường học tập mầm non.

II/ Danh sách chi tiết các đề tài đạt giải trong Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học – NIIE Scientific Research 2023

Theo đánh giá của hội đồng, Vòng chung kết cuộc thi năm nay được đánh giá là có chuyên môn cao, các nhóm đều mang đến những ý tưởng độc đáo, có tính ứng dụng cao vào thực tế và thể hiện được trình độ của sinh viên trình độ Đại học của chương trình Chuẩn quốc tế. Không khí của Vòng chung kết cũng diễn ra rất căng thẳng khi các đội tự tin phản biện, lập luận bảo vệ đề tài bằng các dẫn chứng khoa học. Sau khi cân nhắc dựa trên 5 yếu tố Research idea – Literature review – Research Methodology – Results, discussion, and implication – Research presentation, Hội đồng giám khảo đã công bố kết quả chung cuộc của NIIE Scientific Research 2023 như sau:

3 Giải nhất, mỗi giải trị giá 4.500.000 thuộc về 3 đề tài:

• Hệ thống thị giác máy tính giám sát tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua nhận diện mô hình hình học gương mặt
  • Tầm quan trọng của việc học song ngữ trong môi trường học tập mầm non.

3 Giải nhì, mỗi giải trị giá 4.000.000 thuộc về 3 đề tài:

• Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của sinh viên về việc chọn Chương trình Quốc tế của NIIE
  • Nhu cầu học tiếng Anh của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của biến dạng cánh tản nhiệt trong pin xe điện

3 Giải ba, mỗi giải trị giá 3.500.000 thuộc về 3 đề tài:

• Ảnh hưởng của KOLs và KOCs đến quyết định mua hàng
  • Sự ảnh hưởng của việc sử dụng Facebook đối với sự mất tập trung trong học tập của sinh viên
  • Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị hỗ trợ bơm bánh xe ô tô

Cuộc thi nghiên cứu khoa học – NIIE Scientific Research là hoạt động được NIIE tổ chức thường niên với mục tiêu khuyến khích sinh viên tìm tòi, phát triển các ý tưởng sáng tạo, vận dụng các kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề thực tiễn. Qua việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng, nhà trường hy vọng các bạn sinh viên sẽ hình thành được tinh thần chủ động tìm tòi tri thức mới, tiếp cận các công nghệ mới, làm quen dần với quy trình nghiên cứu và ứng dụng kết quả vào thực tế, mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội.