Bằng cách truyền tải dí dỏm và hài hước, diễn giả Phan Cao Trí đã biến những kiến thức, ngành IT vốn khô khan trở nên gần gũi, dễ hiểu “đến lạ”. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã được truyền rất nhiều nguồn cảm hứng trong buổi workshop “Công nghệ web – Hành trình đi làm” được tổ chức ngày 17/11/2021.

Mở đầu buổi workshop, diễn giả đã giới thiệu tới các bạn sinh viên hành trình phát triển của bản thân dưới giọng văn rất gần gũi và hóm hỉnh. Anh có một căn nhỏ vùng ngoại ô; “dốt” Ngữ văn, tiếng Anh nhưng bù lại rất thích Toán; Hồi học cấp hai vô tình rớt học sinh giỏi vòng “ao làng” môn Hoá nhưng “vô tình” tìm được tình yêu với Tin học vì… thích chơi Mario và nhờ sự “bén duyên” ấy mà anh đã dành được rất nhiều giải thưởng như: Giải nhì học sinh giỏi toàn quốc môn Tin học; Huy chương đồng Olympic tin học 30-4 toàn quốc; Giải nhất ACM/ICPC 2010 tại Cần Thơ. Thử thách đầu tiên mà anh phải đối mặt đó là khi nợ môn vào năm 4 Đại học (tại ham đi làm ý) nhưng cuối cùng thì mọi chuyện cũng ổn, chỉ là anh ra trường trễ hơn các bạn cùng trang lứa một chút thôi…

Tóm tắt quá trình học vấn của Senior Developer Phan Cao Trí trong một slide "mặn mà"

Tóm tắt quá trình học vấn của Senior Developer Phan Cao Trí trong một slide “mặn mà”

Về hành trình đi làm, anh có 2 năm kinh nghiệm làm Developer cho 2 công ty Product chuyên về Network và phần mềm quản lý bệnh viện. Sau đó anh đồng hành cùng Nashtech (tên cũ là Harvey Nash) từ 2017 đến nay. Trong quá trình làm việc của mình, anh may mắn được nhận giải “Developer of the year” năm 2019 – 2020.

Vào nội dung chính của buổi workshop, Senior Developer Phan Cao Trí đã giới thiệu tới các bạn sinh viên các loại hình doanh nghiệp lập trình thường gặp, thứ nhất là Product (Sản xuất 1 hoặc 1 vài sản phẩm cho công ty hoặc bán cho công ty khác), thứ hai là Out Source (Sản xuất theo đơn đặt hàng, có thể là một phần mềm, Product hoặc đôi khi chỉ là một hoặc nhiều thành phần trong product) và Nashtech là dạng thứ hai, công ty Out Source. Tiếp đó, anh chia sẻ các con đường để vào một công ty lập trình; các loại dự án trong một công ty Out Source; các vị trí trong doanh nghiệp lập trình bao gồm: Business Analyst, Quality control, Developer (vị trí này từ “khó thở” đến “sấp mặt” nè), Project Manager và mô hình hoạt động để bộ máy trở nên trơn tru.

Diễn giả chia sẻ về một số khái niệm lập trình viên thường gặp...

Diễn giả chia sẻ về một số khái niệm lập trình viên thường gặp…

Liên quan đến chuyên ngành, diễn giả cũng đã mang đến workshop những công cụ để lập trình và lưu trữ code, các loại ngôn ngữ lập trình (mà anh biết). Trang bị cho các bạn sinh viên những khái niệm hay gặp, quy trình thiết kế dự án thường gặp và đặc thù để khi vào thực tế không bị “bỡ ngỡ”. Cuối cùng là một số thứ “hay ho” được anh đúc kết lại sau nhiều năm kinh nghiệm và phần hỏi đáp dành cho các bạn sinh viên.

... Và một số thứ hay ho mà anh tổng kết được sau nhiều năm làm việc.

… Và một số thứ hay ho mà anh tổng kết được sau nhiều năm làm việc.

Với giọng điệu hài hước cùng cách nói chuyện dí dỏm, Senior Developer Phan Cao Trí đã biến những thứ liên quan tới lập trình vốn khô khan trở nên gần gũi và dễ hiểu, truyền được nhiều cảm hứng đến sinh viên. Đã có rất nhiều bạn lớp 18BIT và 19BIT cùng tham dự, đặt câu hỏi và nhận về phản hồi tích cực từ phía diễn giả, giúp các bạn định hướng rõ hơn về lộ trình công việc trong tương lai.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn