//

Workshop: “GenZ và bước đà phát triển lập trình” – Speaker: Mr. Trần Đỗ Anh Khoa, Admin System, Web Developer, Goodslink

4.6/5 - (12 votes)

Tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin trong tương lai là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, thế giới của lập trình rất rộng lớn, giữa rất nhiều ngã rẽ AI, Game Development, Web Development, Data Scientist, IOT… sinh viên mới ra trường nên chọn hướng đi nào? Hãy cùng tìm hiểu qua Workshop “GenZ và bước đà phát triển lập trình” với sự đồng hành của diễn giả Trần Đỗ Anh Khoa, Admin System, Web Developer tại Goodslink.

Đóng vai trò Admin System, được tiếp xúc với nhiều phòng ban về lập trình, hệ thống tại Goodslink; cùng kinh nghiệm làm “coder” cho nhiều dự án khác nhau, diễn giả Trần Đỗ Anh Khoa đã mang đến buổi Workshop rất nhiều góc nhìn thực tế trong việc lựa chọn ngành nghề, định hướng tương lai cho sinh viên NIIE ngành Công nghệ thông tin.

Bằng kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều phòng ban, “coder” cho nhiều dự án, anh Anh Khoa mang đến những góc nhìn rất thực tế về ngành lập trình
Bằng kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều phòng ban, “coder” cho nhiều dự án, anh Anh Khoa mang đến những góc nhìn rất thực tế về ngành lập trình

Dựa trên các số liệu thống kê từ Vietnam Tech Talents Report được thực hiện TopDev năm 2023, anh Anh Khoa đã mở ra bức tranh toàn cảnh về thị trường nhân sự ngành IT, từ Chân dung lập trình viên, ngôn ngữ lập trình phổ biến, đến Công nghệ & sở thích, xu hướng công nghệ lập trình viên muốn tiếp cận trong tương lai. Phần thú vị, cũng là phần được nhiều bạn sinh viên quan tâm nhất là Mức lương của lập trình viên, thì diễn giả phân tách rõ ràng theo các yếu tố Lĩnh vực/Công nghệ/Trình độ/Vị trí. Mặc dù công nghệ, vị trí, lĩnh vực, trình độ có khác nhau đều có một điểm chung là mức lương của Lập trình viên đều nằm ở mức hấp dẫn.

Tài năng và trẻ tuổi, diễn giả đã “xóa nhòa” khoảng cách và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy
Tài năng và trẻ tuổi, diễn giả đã “xóa nhòa” khoảng cách và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy

Tiềm năng là vậy nhưng ngành Công nghệ thông tin nói chung, lập trình viên nói riêng cũng có những “góc khuất”, khi thế giới công nghệ được vận động với tốc độ rất cao, yêu cầu tuyển dụng ngày càng “gắt”, đòi hỏi nhân sự phải liên tục “nâng cấp” bản thân. Từ góc nhìn doanh nghiệp, các vấn đề xoay quanh xu hướng tuyển dụng IT ở Việt Nam; nhu cầu, yêu cầu của tuyển dụng đối với các trình độ từ Fresher/Junior đến Director/Architect; và thực trạng sa thải nhân viên công nghệ trên thế giới đều được diễn giả chia sẻ một cách cởi mở. Bên cạnh đó, để sinh viên NIIE có sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ trên giảng đường, anh Anh Khoa đã chia sẻ roadmap, các kỹ năng, chuyên môn mà lập trình viên cần trang bị theo từng vị trí, từng giai đoạn, giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tránh tình trạng “lạc đường” giữa thị trường lao động nhiều ngã rẽ.

“Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng đến nhân lực ngành AI như thế nào?” – Đây chắc chắn là câu hỏi nhiều bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin rất quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh AI bùng nổ như hiện nay. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ diễn giả Anh Khoa, thay vì lo sợ AI sẽ “cướp” công việc thì nhân sự ngành Công nghệ thông tin hoàn toàn có thể sử dụng AI như một trợ thủ đắc lực, hỗ trợ các công việc như lên ý tưởng, tìm kiếm và xử lý các lỗi và thậm chí là thực hiện code.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi nào!
Chụp hình lưu niệm cuối buổi nào!

Thông qua buổi Workshop, chắc hẳn GenZ ngành Công nghệ thông tin nhà mình đã có thêm rất nhiều thông tin bổ ích về vấn đề xây dựng sự nghiệp, mở rộng ra nhiều khía cạnh từ “ngành” ra “nghề”. việc lựa chọn hướng đi, xây dựng lộ trình phát triển bản thân cũng vì thế mà trở nên rõ ràng hơn phải không nào?

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now