Ngày 1 tháng 11 vừa qua, trong môn học Quản trị ra quyết định, sinh viên lớp 18BBAV03 Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã có cơ hội giao lưu, chia sẻ từ ThS. Đặng Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Win-Win về chủ đề “Quản trị trong thực tiễn và chia sẻ kinh nghiệm”.

Trải qua hơn 15 năm kinh nghiệm công tác quản trị các cấp, ThS. Đặng Thanh Sơn đã giao lưu, chia sẻ với các bạn sinh viên NIIE về các bước của một Qui trình ra quyết định, bao gồm:

– b1) Nhận diện và xác định vấn đề/cơ hội;

– b2) Xác định các yêu cầu hạn chế;

– b3) Xây dựng các phương án tiềm năng;

– b4) Phân tích các phương án thay thế tiềm năng;

– b5) Lựa chọn phương án tối ưu;

– b6) Thực hiện ra quyết định;

– b7) Xây dựng hệ thống kiểm soát và đánh giá (rút kinh nghiệm).

Trong hoạt động quản trị về đầu tư, kinh doanh khi đưa ra quyết định, mỗi cá nhân dù là nhân viên hay lãnh đạo, thì đều phải cân nhắc tùy tình huống cụ thể, mà xử lý một cách khách quan, khoa học và linh động, để trên cơ sở đó đưa ra quyết định đúng đắn mang tính chiến lược, định hướng cho quá trình hoạt động và phát triển của mỗi tổ chức/DN sau này. Bởi lẽ, Quyết định quản trị còn là hành vi sáng tạo của nhà quản trị nhằm định ra chương trình hành động cụ thể để giải quyết vấn đề đã chín muồi, trên cơ sở hiểu biết và vận dụng các quy luật khách quan, tác động của yếu tố môi trường..

Quyết định quản trị cần thể hiện rõ “Giá trị” & “Giá trị sử dụng” của nó. Giá trị là cái ‘quyền’ của nhà quản trị; còn giá trị sử dụng là dùng để ‘giải quyết’ một vấn đề thực sự cần thiết để giúp vấn đề đó trở nên tốt hơn và hiệu quả hơn.

Chất lượng của quyết định quản trị phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản, đó là chất lượng ‘thông tin’ và ‘năng lực’ ra quyết định của nhà quản trị. Do đó, để có một quyết định đúng đắn, hiệu quả cần nên Hội đủ các thông tin hữu ích cần thiết cho việc ra quyết định; và năng lực lãnh đạo xuất chúng của nhà quản trị, đó vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật.

Trên đây là những tiền đề cơ bản cần có của một nhà quản trị trước khi ra một quyết định đúng đắn, đem lại hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh cho một tổ chức/DN.

ThS. Đặng Thanh Sơn đã sử dụng các case study thực tế của mình để cùng sinh viên NIIE thực hành đưa ra quyết định trong quản trị.

ThS. Đặng Thanh Sơn đã sử dụng các case study thực tế của mình để cùng sinh viên NIIE thực hành đưa ra quyết định trong quản trị.

Bên cạnh lý thuyết, ThS. Đặng Thanh Sơn đã mang đến buổi workshop 3 Case study thực tế, trải dài trong các chủ đề bao gồm: 1Quyết định nhận đơn đặt hàng của Công ty Xuất nhập khẩu; 2Quyết định nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng; 3Quyết định cải tổ toàn diện quy trình hoạt động Công ty. Trong mỗi Case study, ThS. Đặng Thanh Sơn sẽ cho sinh viên thực hành đưa ra quyết định, sau đó ông sẽ phân tích, đánh giá dựa trên các bước ở đã nêu, đồng thời chỉ ra những lỗi sai và đúc kết kinh nghiệm cho các bạn sinh viên lớp 18BBAV03.

Kết thúc buổi workshop, các bạn sinh viên đã thẳng thắn chia sẻ là đã làm quen dần với các tình huống thực tiễn, đồng thời cũng nhận ra rằng việc đưa ra quyết định quản trị là một vấn đề không hề dễ dàng, nhất là trong vai trò của một nhà quản trị hiện đại, khi mỗi quyết định đưa ra đều phải hết sức cẩn trọng, vì chỉ cần “sai một ly là đi một dặm”.

Tuy nhiên, trong mọi tình huống, không phải đều thực hiện đầy đủ các bước quyết định; cũng như, không có một “khuông mẫu” chung cho mọi quyết định quản trị, mà tùy đặc điểm tình hình cụ thể với những điều kiện về thời gian không gian cụ thể; xu hướng phát triển; và kể cả quan điểm của nhà quản trị..

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn