• Tin tức, Tin tức - Sự kiện
  • / Workshop: “Share some insights into the Medical Equipment Industry and Business Environment.” – Speaker: MBA. Helen Vo, International Business Development Director, Gene Solutions Joint Stock Company

Với tốc độ phát triển trung bình từ 18 – 20%/năm, thiết bị y tế (Medical Equipment) được nhận định là thị trường tiềm năng, có mức độ tăng trưởng cao trong giai đoạn 2020 – 2025. Tuy nhiên, ngành hàng thiết bị y tế tại Việt Nam vẫn còn khá non trẻ khi có đến 90% sản phẩm đang được kinh doanh là hàng nhập khẩu. Để sinh viên có thêm hiểu biết thực tế, nắm được insight của thị trường này, trong môn học Môi trường trong kinh doanh (Business and Business environment), ThS. Lê Hoàng Khiêm, giảng viên phụ trách, đã mời đến ThS. Helen Vo, Giám đốc phát triển quốc tế, Công ty cổ phần Gene Solutions.

ThS. Helen Vo là một chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển thương mại, kinh doanh quốc tế đặc biệt là trong lĩnh vực Y tế và Thiết bị y tế. Hiện nay, cô đang là Giám đốc phát triển quốc tế tại Gene Solutions, một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và áp dụng công nghệ gen vào đời sống, giúp xây dựng sức khoẻ cộng đồng và tạo ra thế hệ trẻ khoẻ mạnh, không bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh hiểm nghèo do di chuyền.

Bằng kiến thức, kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, diễn giả Helen Vo đã bắt đầu buổi hội thảo bằng chủ đề “Sơ lược ngành Y tế tại Việt Nam (Snapshot of Healthcare Industry in Vietnam)”. Thông qua 3 fun facts về đời sống thường nhật nhưng ít người để ý, cô đã chỉ ra một vài sự thật thú vị về thói quen tiêu dùng và chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Tiếp đó, với kết quả nghiên cứu thị trường, cô đã cung cấp một vài số liệu quan trọng về tổng quan hệ thống y tế tại Việt Nam như: Quy mô dân số và phân vùng; số lượng cơ sở chăm sóc y tế trên cả nước; phân loại cơ sở khám chữa bệnh theo các cấp; chi tiêu cho y tế dựa trên mức thu nhập… Ngoài ra, các dữ liệu liên quan đến thói quen chăm sóc sức khoẻ; các căn bệnh dẫn tới tử vong phổ biến; chi phí khám chữa bệnh; thực trạng các trang thiết bị, cơ sở chăm sóc y tế tại bệnh viện… cũng đã được chia sẻ thẳng thắn thông qua số liệu thống kê.

Một phần bài giảng về Phân loại cơ sở khám chữa bệnh

Từ dữ liệu nghiên cứu, cô đã đánh giá, nhận định và đưa ra mô hình Ưu & Nhược điểm (Market Headwinds & Tailwinds) – Nỗi đau & Cơ hội (Paint points & Opportunities) của thị trường mục tiêu, cùng với đó là insight khách hàng, làm cơ sở xây dựng các chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm hay marketing cho một dự án liên quan đến lĩnh vực Y tế và Thiết bị y tế tại Việt Nam.

Sinh viên NIIE rất mong sớm được gặp lại rất mong sẽ sớm được gặp lại diễn giả ThS. Helen Vo để chia sẻ rộ để lắng nghe thêm các góc nhìn sâu rộng về thị trường nhiều tiềm năng này.

Song song với hoạt động cung cấp kiến thức, diễn giả khách mời và sinh viên NIIE còn có sự tương tác qua lại bằng các câu hỏi tình huống, case study để đánh giá mức độ hiểu bài, giải đáp thắc mắc, đồng thời rèn luyện khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề của người nghe. Chia sẻ sau khi kết thúc hội thảo, các bạn sinh viên tham gia cho biết: “We are happy to learn more about Vietnam’s pharmaceutical and medical equipment industry. The whole class actively participated in the development of the lesson by asking questions about the industry’s difficulties, challenges, and opportunities. In addition, the interactive activities of the speakers, asking questions and asking for solutions in a short time are really interesting, helping us to go deeper into the topic and understand the lesson easier.”