Workshop: “Thực tiễn pháp lý liên quan đến hoạt động doanh nghiệp & thương mại”

Workshop “Thực tiễn pháp lý liên quan đến hoạt động doanh nghiệp và thương mại” được chia ra làm 2 phần. Ở mỗi phần, các bạn sinh viên NIIE sẽ được cung cấp cái nhìn từ tổng quan đến chuyên sâu về hoạt động doanh nghiệp – hoạt động thương mại, dưới sự hỗ trợ của 2 chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm.

I/ Thực tiễn pháp lý liên quan đến hoạt động thương mại

Đồng hành cùng sinh viên trong chủ đề “Thực tiễn pháp lý liên quan đến hoạt động thương mại” là diễn giả Huỳnh Bảo Long. Ông là một chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật với đối tác là các cá nhân, tổ chức là nhà đầu tư nước ngoài. Ông đặc biệt thành công trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư nước ngoài. Hiện nay, ông đang là Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn Huỳnh Nguyễn, Giám đốc pháp chế Công ty Cổ phần Đầu tư DRH.

Diễn giả Huỳnh Bảo Long hiện đang là Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn Huỳnh Nguyễn, Giám đốc pháp chế Công ty Cổ phần Đầu tư DRH

Hoạt động cung ứng dịch vụ đóng vai trò cốt lõi trong nền kinh tế với dịch vụ là hàng hóa giữa các doanh nghiệp. Để hoạt động cung ứng dịch vụ được diễn ra suôn sẻ, tuân thủ pháp luật thì doanh nghiệp cần có quy trình, thủ tục, hợp đồng thỏa thuận theo đúng điều khoản, quy định; đảm bảo lợi ích và công bằng giữa bên mua và bên bán. Để dễ hình dung, diễn giả Bảo Long đã mang đến các case-study, tình huống thực tế từ dễ đến phức tạp và cùng “bắt tay” với sinh viên NIIE để giải quyết vấn đề dưới góc nhìn pháp luật.

Diễn giả Huỳnh Bảo Long chụp hình lưu niệm cùng sinh viên NIIE

Bên cạnh cung ứng dịch vụ thì nhượng quyền thương mại cũng là một phần quan trọng trong Pháp luật thương mại. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi có rất nhiều vụ kiện tụng về nhượng quyền và không ít cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa nhượng quyền thương mại để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thấu hiểu được vấn đề, diễn giả đã cùng sinh viên đi sâu vào phân tích, từ quy trình, hợp đồng, quyền & nghĩa vụ của các bên, đến các lý do thường xảy ra xung đột trong hoạt động nhượng quyền thương mại. Ở mỗi phần, chuyên gia Bảo Long đều thảo luận, “mổ xẻ” các tình huống thực tế, hướng dẫn áp dụng điều khoản, nghị định sao cho linh hoạt, giúp sinh viên dễ dàng hiểu bài và rút ra được thêm kinh nghiệm pháp lý trong thực tiễn.

II/ Thực tiễn pháp lý liên quan đến hoạt động doanh nghiệp

Diễn giả của phần “Thực tiễn pháp lý liên quan đến hoạt động doanh nghiệp” là Luật sư Phạm Ánh Dương. Cô hiện đang là luật sư cấp cao của Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn, đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, phụ trách tư vấn chuyên sâu về những vấn đề liên quan đến quản trị doanh nghiệp, các dự án đầu tư, hợp đồng dân sự và thương mại. Cô đã hỗ trợ tư vấn cho khách hàng là các công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công ty thương mại, sản xuất đến các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, dược phẩm, đặc biệt là các công ty đại chúng và công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Luật sư Phạm Ánh Dương có hơn 12 năm kinh nghiệm, phụ trách tư vấn chuyên sâu về những vấn đề liên quan đến quản trị doanh nghiệp, các dự án đầu tư, hợp đồng dân sự và thương mại

Đến với Workshop lần này, Luật sư Ánh Dương đã mang đến cho các bạn sinh viên NIIE những góc nhìn mới mẻ, thực tế xoay quanh Pháp luật doanh nghiệp, bao gồm: Thành lập và điều hành doanh nghiệp, quy định về thuế và kế toán, bảo vệ quyền lợi người lao động, và giải quyết tranh chấp pháp lý. Tập trung phân tích chuyên sâu về vấn đề yêu cầu tuyên bố phá sản của doanh nghiệp, diễn giả đã chia sẻ về điều kiện, thủ tục thực hiện theo đúng trình tự pháp luật và thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp bị phá sản. Song song với lý thuyết, diễn giả cũng đưa ra các case study mô phòng, đưa sinh viên vào các tình huống của doanh nghiệp đang đối diện với các vấn đề pháp lý. Từ đó, sinh viên sẽ được áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, nắm chắc quy trình một cách hiệu quả. Hơn nữa, phần thực hành sôi nổi cùng diễn giả còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên NIIE phát triển kỹ năng phân tích, suy luận và đưa ra quyết định thông minh – một yếu tố vô cùng quan trọng đối với nhân sự ngành Luật trong bối cảnh kinh doanh phức tạp và đầy thách thức như hiện nay.

Không chỉ học lý thuyết, sinh viên khi tham gia Workshop còn được thực hành cùng diễn giả, giúp phát triển kỹ năng phân tích, suy luật và đưa ra quyết định thông minh