Trải qua 4 buổi workshop được tổ chức từ 29/10 đến 06/11, dưới sự chia sẻ của TS. Phạm Thị Thúy, TS. Bùi Hồng Quân và TS. Đào Lê Hòa An, các bạn Tân sinh viên K21 của Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã phần nào thấu hiểu được bản chất của mạng xã hội các thức ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội cũng như lý giải các hành vi, biểu hiện dưới góc nhìn của tâm lý học và xã hội học.

I. Giới thiệu diễn giả

1/ Tiến sĩ Phạm Thị Thuý

Sở hữu nhiều bằng cấp danh giá, là tiến sĩ Xã hội học tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, hiện cô đang giữ chức vụ Phó trưởng bộ môn QLNN về Xã hội – Học viện Hành chính Quốc gia Phân viện tại TP.HCM. Bên cạnh đó, cô cũng tham gia biên soạn và xuất bản sách, là tác giả, đồng tác giả của nhiều đầu sách như: Nghề làm cha mẹ, Phúc nuôi dạy con, Cẩm nang phòng chống xâm hại – Những bảo bối của Hiệp sĩ Tani,…

Phạm Thị Thúy đang chia sẻ về những điều không nên làm khi ứng xử trên mạng xã hội.

Phạm Thị Thúy đang chia sẻ về những điều không nên làm khi ứng xử trên mạng xã hội.

2/ Tiến sĩ Bùi Hồng Quân

Ông là Tiến sĩ Tâm lý học tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, từng tham gia khoá đào tạo Quản lý Nhà nước về Hành chính – Kinh tế Đại học RMIT, Melbourne, Úc. Hiện nay, TS Bùi Hồng Quân đang công tác tại Học viện Cán bộ TP.HCM. Trước đây, ông từng là Phó trưởng phòng tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM và tại đây, ông từng nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính Phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM và Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội. Bên cạnh hành trình nhiều năm làm việc, giảng dạy, cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn, TS. Bùi Hồng Quân còn là đồng tác giả của 7 giáo trình về Tâm lý trong đó có những cuốn sách sinh viên chắc chắn đã từng nghe qua, ít nhất 1 lần như: Giáo trình Tâm lý học giao tiếp, Giáo trình kỹ năng giao tiếp…

Bùi Hồng Quân chia sẻ thông điệp về ứng xử trên mạng xã hội với 4T.

Bùi Hồng Quân chia sẻ thông điệp về ứng xử trên mạng xã hội với 4T.

3/ Tiến sĩ Đào Lê Hoà An

Hiện tại, ông đang giữ các vị trí Giám đốc chiến lược Trung tâm Ứng dụng Khoa học Tâm lý và Hướng nghiệp 4.0 Jobway (jobway.vn), Phó viện trưởng Viện Việt Nam Bách Nghệ Thực Hành (Smentor), Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Tâm lý học Việt Nam, Giảng viên doanh nhân, Chuyên gia tư vấn tâm lý doanh nghiệp, Thành viên Hội đồng tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia khu vực phía Nam (VCCI).

Đào Lê Hòa An trong buổi Workshop ngày 30/10

Đào Lê Hòa An trong buổi Workshop ngày 30/10

Một điểm vô cùng thú vị là cả ba diễn giả đều là những Tiến sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực Tâm lý học và là những “gương mặt quen thuộc” của các chương trình truyền hình, truyền thông đại chúng về các chủ đề tâm lý học gia đình, tâm lý học xã hội, tâm lý học trong quản trị nhân sự…

II. Nội dung buổi workshop “Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội”

Bằng nhiều năm kinh nghiệm của mình, ba diễn giả TS. Phạm Thị Thúy, TS. Bùi Hồng Quân, TS. Đào Lê Hòa An đã mang đến cho các bạn tân sinh viên K21 của Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) những góc nhìn rất mới mẻ về bản chất của mạng xã hội, lợi ích, tác hại và những mối nguy tiềm ẩn cho người sử dụng trên mạng xã hội, đặc biệt nhấn mạnh đến ứng xử có văn hóa và những quy định của pháp luật đối với những hành vi ứng xử không phù hợp trên không gian mạng… Từ đó giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn trong văn hóa ứng xử và xây dựng cho bản thân một tác phong chuyên nghiệp, hình ảnh đẹp trên mạng xã hội. Ngoài ra, diễn giả cũng đã dành rất nhiều thời gian để lắng nghe những vấn đề khó khăn mà các bạn sinh viên đang phải đối mặt trong ngày đầu “chập chững” bước vào giảng đường Đại học và đưa ra cho các bạn những lời khuyên, bài học quý báu để làm hành trang cho bản thân.

Xuyên suốt bài học, cả ba diễn giả đã khéo léo đặt các câu hỏi, các bài tập thực hành nhỏ để giúp sinh viên hình thành khả năng tương tác với khách mời, tự tin hơn trong giao tiếp và khả năng tư duy nhạy bén để phát hiện và giải quyết vấn đề một cách khéo léo.

Kết thúc bốn buổi workshop, TS. Phạm Thị Thúy, TS. Bùi Hồng Quân và TS. Đào Lê Hòa An đều đã để lại những lời khen dành cho K21 NIIE về sự nhiệt tình, thái độ tích cực, tính ham học hỏi cùng khả năng ứng xử thông minh. Ở chiều hướng ngược lại, 100% các bạn sinh viên đã tham gia đủ, trong đó 98% cho biết buổi workshop mang lại nhiều kiến thức mới, giá trị và đặc biệt rất nhiều sinh viên có cảm nhận rằng các bài chia sẻ rất xuất sắc đồng thời bày tỏ nguyện vọng được tham gia nhiều hơn các buổi workshop của Viện trong thời gian sắp tới.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn