//

Cử nhân Luật kinh tế Chuẩn Quốc tế – “Tấm khiên” pháp lý cho doanh nghiệp toàn cầu

Rate this post

Được kỳ vọng là ngành học có nhu cầu nhân lực cao, tiềm năng lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 qua đi và nền kinh tế ổn định trở lại, Luật Kinh tế đang trở thành ngành học được nhiều bạn sinh viên tin tưởng lựa chọn để theo đuổi. Và để có cái nhìn rõ nét hơn về cơ hội, thách thức và những kiến thức, kỹ năng cần trang bị để trở thành “hậu duệ” của Nữ thần Justitia, hãy cùng đồng hành với NIIE thông qua bài viết này nhé.

Cơ hội rộng mở cho nhân sự ngành Luật trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

Theo tạp chí Luật sư Việt Nam, hiện nay ở các nước phát triển, tỷ lệ Luật sư trên tổng số dân là rất cao. Ví dụ như ở Mỹ thì cứ 250 người dân thì có 1 Luật sư (1/250), ở Pháp và Singapore là 1/1000, ở Thái Lan là 1/1526, ở Nhật là 1/1543. Tuy nhiên tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có 15.107 Luật sư trên tổng số dân là 97.582.700, tức là chỉ có khoảng 1 Luật sư trên 6000 dân (1/6000). Trong khi đó, nhu cầu về dịch vụ pháp lý là rất lớn, kéo theo nhu cầu nhân lực đối với nghề Luật sư là rất cao, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và thu hút được nguồn vốn FDI lớn. Minh chứng cho xu hướng này, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 76.233 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn là 882.2 nghìn tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm, có 464 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thành lập mới tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 15.9 nghìn tỷ đồng. Và thực tế cho thấy, doanh nghiệp ngày càng ý thức được tầm quan trọng và có nhu cầu cao về dịch vụ pháp lý để đảm bảo việc kinh doanh đúng quy định pháp luật, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Luật kinh tế được đánh giá là ngành học có tiềm năng lớn trong những năm tới

Luật kinh tế được đánh giá là ngành học có tiềm năng lớn trong những năm tới

Bên cạnh Luật sư, cử nhân Luật kinh tế còn có thể đóng nhiều vai trò khác trong doanh nghiệp và bộ máy nhà nước ví dụ như Công chức nhà nước tại Tòa án, Viện Kiểm sát; Viên chức tại cơ quan hành pháp nhà nước; Chuyên viên tư vấn pháp lý; Chuyên viên tại văn phòng công chứng, thừa phát lại; Chuyên viên pháp chế ngân hàng, doanh nghiệp hay nghiên cứu, giảng dạy pháp luật. Có thể thấy rằng nhu cầu nhân sự ngành Luật là vô cùng lớn. Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội lớn ấy là những thách thức không hề nhỏ dành cho sinh viên ngành Luật kinh tế.

Ngoại ngữ, Kỹ năng mềm – Rào cản khiến sinh viên Luật kinh tế khó nắm bắt các cơ hội quốc tế

Dạo qua các trang thông tin việc làm Vietnamworks, Jobstreet, không khó để bắt gặp các tin tuyển dụng Luật sư, chuyên viên pháp chế doanh nghiệp với mức thu nhập cao. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó yêu cầu tiếng Anh phải đạt trình độ trung bình trở lên, kỹ năng Đọc – Viết tốt. Bên cạnh đó, với đặc thù ngành nghề cần phải thảo luận, tranh biện và đàm phán nhiều nên việc sở hữu kỹ năng mềm sẽ là một lợi thế lớn của nhân sự ngành Luật Kinh tế. Dẫu vậy, thực tế cho thấy, Luật sư Việt Nam chưa mạnh về ngoại ngữ, nhất là Anh ngữ chuyên ngành pháp lý, dẫn đến tình trạng gặp lúng túng, hạn chế tranh biện bằng ngoại ngữ, xử lý các tranh chấp có yếu tố nước ngoài và làm việc với trọng tài quốc tế. Có thể thấy, nhân sự ngành Luật vốn đã thiếu, nay còn gặp khó khăn hơn trong việc nắm bắt cơ hội.

Phiên toà giả định là một trong những hoạt động thường xuyên được tổ chức dành cho sinh viên Luật kinh tế tại NIIE

Phiên toà giả định là một trong những hoạt động thường xuyên được tổ chức dành cho sinh viên Luật kinh tế tại NIIE

Thấu hiểu được nhu cầu của thị trường và yêu cầu của nhà tuyển dụng, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã và đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình cử nhân Luật kinh tế theo chuẩn quốc tế với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ cao, được trang bị đầy đủ luật pháp Việt Nam, luật pháp Quốc tế, nắm chắc ngoại ngữ, có khả năng sử dụng kỹ năng mềm linh hoạt, đủ tự tin để làm việc trong doanh nghiệp đa quốc gia, đủ năng lực để tham vấn, soạn thảo hợp đồng, xử lý các vụ kiện tụng, tranh chấp có yếu tố nước ngoài. Cụ thể, khi theo học ngành Luật Kinh tế tại NIIE, sinh viên sẽ được học song ngữ Anh – Việt với chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, chú trọng vào thực hành. Trong quá trình học, các bạn sẽ được tham gia các buổi workshop, giao lưu, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ Luật sư, Thẩm phán, chuyên gia pháp lý. Các phiên toà giả định cũng được tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội cho sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tế. Cùng với đó, các bạn sẽ được đi kiến tập, thực tập tại toà án, văn phòng luật, doanh nghiệp để làm quen dần với môi trường làm việc.

Song song với kiến thức chuyên môn, cử nhân Luật “nhà” NIIE còn được rèn luyện thêm tiếng Anh thông qua 6 lớp tiếng Anh tăng cường từ căn bản đến nâng cao, chuẩn đầu ra B2 tương đương IELTS 5.5 – 6.0 và các kỹ năng mềm cần thiết cho nhân sự ngành Luật như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng đặt vấn đề, Tư duy phản biện, Kỹ năng trình bày, kỹ năng nhận việc, kỹ năng kiểm soát cảm xúc…Với những kiến thức, kỹ năng đã được học, sinh viên Luật kinh tế tại NIIE sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ là những “tấm khiên pháp lý” vững chắc, đáng tin cậy dành cho doanh nghiệp toàn cầu.

Hành trình theo đuổi ước mơ nay đã trở nên dễ dàng hơn với “học bổng kép” đến từ NIIE

Hành trình theo đuổi ước mơ nay đã trở nên dễ dàng hơn với “học bổng kép” đến từ NIIE

Đặc biệt, trong năm 2022, thí sinh xét tuyển ngành Luật kinh tế tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) sẽ được nhận “học bổng kép”: 20% học phí toàn khoá cùng 7.000.000 đầu vào, được trừ trực tiếp vào học phí học kỳ đầu tiên. Đăng ký xét tuyển học bạ tại: http://xettuyen.niie.edu.vn/

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now