Giảm căng thẳng mùa thi không khó cùng NTTU

NTTU – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang đến gần, ngoài chuẩn bị tốt về mặt kiến thức thì các giải pháp để chăm sóc sức khỏe tinh thần để chuẩn bị tâm lý thật tốt cho các sĩ tử tự tin bước vào kỳ thi cũng rất quan trọng

Sự lo lắng trong khi thi thường được biểu hiện như sau: Run tay, đánh trống ngực, đổ mồ hôi và cảm thấy đầu óc trống rỗng. Trước kỳ thi quan trọng, nhiều em học sinh sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó ngủ, mất tập trung và nóng nảy, trong lúc thi thì run tay, đánh trống ngực, đổ mồ hôi và có cảm giác đầu óc trống rỗng, sau kỳ thi lại cảm thấy lo lắng khi chưa có kết quả. Vậy nên làm gì nếu gặp phải tình huống trên?

Ôn thi kỹ, vững tâm lý

Bạn khó lòng tự tin và bình tĩnh trong phòng thi nếu ôn thi qua loa. Vì vậy, càng ôn luyện kỹ bạn càng có tâm thế tốt nhất trong kỳ thi, có thể nói việc ôn luyện quyết định đến 80% cơ hội thành công của bạn, 20% còn lại nằm ở phong độ của bạn trong ngày đi thi.

Ngay từ lúc này, bạn có thể “mua” sự tự tin bằng cách hệ thống lại kiến thức ôn tập trong giai đoạn nước rút này thật nghiêm túc, càng “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trên bàn học, bạn càng vững tâm lý trong phòng thi.

Thi cử là việc làm mà bất kỳ ai là học sinh, sinh viên cũng phải trải qua vì vậy bạn cần giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất mới có thể tập trung cho việc ôn tập hiệu quả được. Ngoài ra, bạn cũng đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân để tránh gây thêm cho mình những áp lực lớn

Không bỏ ngày hướng dẫn quy chế
Nhiều thí sinh thường không đặt nặng việc có mặt vào ngày làm thủ tục dự thi vì tin rằng mình đã biết hết các quy định cũng như thân thuộc với địa điểm thi. Tuy nhiên, lời khuyên của các cựu sĩ tử là buổi làm thủ tục thi có vai trò quan trọng để bạn an tâm hơn. Đó là cơ hội để bạn ngồi vào phòng thi và quen dần với không khí thi cử.

Luôn đi sớm trước 30 phút
Ngoài việc tránh những sự cố bất ngờ về giao thông, việc đi sớm sẽ tạo ra một tâm thế thoải mái cho bạn trước khi vào phòng thi. Thử tưởng tượng, bạn sẽ hoang mang như thế nào khi hớt ha hớt hải chạy vào phòng thi vì sợ trễ giờ. Ngay cả khi đã đến trường thi kịp lúc, nỗi sợ hãi đi thi muộn sẽ “ám ảnh” bạn đến lúc bạn đặt bút làm bài thi, gây ảnh hưởng đến kết quả làm bài.
Vì vậy, hãy chủ động đến sớm trước 30 phút và dành 30 phút này để thả lỏng đầu óc, dồn hết sự tập trung cho việc làm bài thi sắp tới.

Hít thở sâu
Trong thời gian phát đề, bạn không nên ngồi run cầm cập hay vội vàng “nhìn trước ngó sau”, hãy dành thời gian để ổn định tâm trạng của mình trước. Cách giữ bình tĩnh trong phòng thi đơn giản nhất chính là hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ, lặp lại 3 – 5 lần.

Khi lo lắng, hồi hộp, não tiết ra nhiều hóc môn adrenaline và cortisol, kích thích máu lưu thông, tăng huyết áp, làm tim đập nhanh hơn và chân tay bắt đầu run. Việc hít thở sâu sẽ giúp tim được cung cấp đầy đủ oxy, không bị hoạt động quá tải, từ đó khiến cho tâm trí thư giãn hơn. Hít thở sâu cũng giúp bạn sảng khoái và nhẹ nhõm hơn, đẩy lùi tâm lý lo lắng và hồi hộp.

Thở ra chậm là một cách khác để kích thích dây thần kinh phế vị, đặc biệt tốt trong việc giúp giảm căng thẳng. Thời gian thở ra của bạn nên dài gấp đôi so với hít vào, ví dụ như 4 giây hít vào sau đó là 8 giây thở ra. Hãy thực hiện ít nhất 5 chu kỳ thở dài khoảng 12 giây như vậy để cải thiện cảm xúc

Dành thời gian đọc đề
Đọc đề – nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó cũng là cách giảm căng thẳng trong kỳ thi hiệu quả. Nhìn thấy những câu hỏi quen thuộc mà mình nắm rõ cách giải sẽ giúp bạn bớt hoảng sợ và lo lắng.

Trong thời gian đọc đề, tốt nhất bạn nên dành 100% sự chú ý của mình vào việc hiểu và phân tích câu hỏi. “Đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, bạn nên chú ý vào những câu hỏi đơn giản trước và nghĩ cách giải quyết cho vấn đề này là gì, có những điểm nào cần lưu ý trong quá trình làm bài.

Đừng hoảng loạn lên khi thấy những câu khó hoặc chưa gặp bao giờ. Tốt nhất bạn nên đọc và đánh dấu những bài nào dễ hoặc có hướng giải quyết để làm trước, vì việc tốn nhiều thời gian cho câu hỏi giành điểm 10 thì không có ít gì mấy khi bạn mất điểm phần cơ bản.Ngoài ra, việc đọc kỹ đề còn giúp sĩ tử tránh được lỗi hiểu sai câu hỏi. Những bạn nào có thói quen hấp tấp, thiếu cẩn thận thì phải đặc biệt lưu ý điều này.

Đừng quên uống nước
Trong những ngày hè nóng nực, cơ thể dễ mất nước, sinh ra mệt mỏi, khó chịu. Đặc biệt là trong khi thi, não bộ của bạn phải hoạt động căng thẳng và liên tục.

Chính vì vậy, việc bù nước kịp lúc cho cơ thể là rất quan trọng, để não được cung cấp đầy đủ oxy và làm việc một cách hiệu quả nhất. Bạn nhớ chuẩn bị một chai nước để mang vào phòng thi, đó sẽ là “đồng minh” tiếp năng lượng cho bạn trong quá trình làm bài. Cách giữ bình tĩnh trong phòng thi là không chỉ uống khi khát, hãy uống khi bế tắc. Điều này giúp làm mới tâm trí, khiến bạn sảng khoái hơn và đưa ra được những góc nhìn mới để giải quyết vấn đề.

Nộp sớm – Không phải là một ý hay
Trong hầu hết các kì thi, các thầy cô giám thị sẽ cho phép thí sinh được nộp bài sau khoảng 2/3 thời gian làm bài (trừ bài thi trắc nghiệm). Nếu thí sinh đã hoàn thành xong bài làm và chắc chắn về các đáp án của mình, thí sinh có thể nộp sớm để tránh cảnh tắc nghẽn khi tiếng chuông hết giờ vang lên.

Tuy nhiên, nộp bài sớm đồng nghĩa với việc thí sinh đã tự cắt giảm cơ hội được kiểm tra lại một lần nữa bài làm của mình. Trong một cuộc thi quan trọng, nửa điểm cũng vô cùng quan trọng. Thí sinh chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm thật tốt bài của mình, dành thêm vài phút để dò lại cũng là rất xứng đáng mà.

Áp lực thi cử là bình thường và thậm chí có thể giúp bạn tỉnh táo và nhạy bén hơn khi thi. Thế nhưng, bạn nên học cách kiểm soát áp lực này để không bị cảm giác lo âu lấn át và gây ảnh hưởng tới phong độ làm bài của mình nhé.

NTTU chúc bạn có một kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 thành công tốt đẹp, “cá chép hóa rồng” nhé!