//

Luật kinh tế và 6 lý do khiến bạn “mê mẩn” ngành học này

4.6/5 - (13 votes)

Bạn đang tìm kiếm một ngành học phù hợp với bản thân? Bạn có niềm yêu thích với kinh tế và luật? Vậy thì đừng bỏ qua Luật kinh tế. Và để giúp bạn có cái nhìn tổng quát từ cơ bản đến chuyên sâu trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, hãy cùng NIIE đi qua 6 sự thật thú vị về ngành học tiềm năng này nhé. Chắc chắn điều cuối cùng sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy.

Luật Kinh tế: Sự “giao thoa” hoàn hảo giữa Kinh tế và Luật

Nghe có vẻ giống sự thật hiển nhiên nhỉ, nhưng không phải ai cũng biết đâu nha. Luật kinh tế là một ngành học thú vị, một “bản giao thoa” độc đáo giữa những học thuyết kinh tế và nguyên tắc pháp lý. Nó không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thế giới kinh tế hoạt động, mà còn mang đến cho bạn những cái nhìn sắc bén về hệ thống pháp lý liên quan.

Luật Kinh tế: Sự “giao thoa” hoàn hảo giữa Kinh tế và Luật
Luật Kinh tế: Sự “giao thoa” hoàn hảo giữa Kinh tế và Luật

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với Luật kinh tế

Nắm giữ bằng Luật kinh tế trong tay, bạn có thể khám phá và tận dụng cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, bạn có thể trở thành một cố vấn luật pháp, đưa ra những lời khuyên, khuyến nghị có giá trị dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về luật pháp và kinh tế. 

Hoặc, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia pháp chế, luật sư kinh tế – “tấm khiên pháp lý” vững chắc cho công ty, tổ chức và cá nhân, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư trong doanh nghiệp luôn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật nước sở tại.

Học Luật kinh tế, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập đáng mơ ước
Học Luật kinh tế, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập đáng mơ ước

Thêm vào đó, nếu bạn có khả năng lãnh đạo và có mong muốn điều hành một doanh nghiệp, chắc chắn kiến thức về Luật kinh tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về toàn cảnh “bức tranh” pháp lý và tài chính của doanh nghiệp, làm bàn đạp để tổ chức được xây dựng một cách vững mạnh và vươn xa.

Đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội

Trong bối cảnh kinh tế phẳng, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam cùng nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp của nhà nước như hiện nay thì số lượng doanh nghiệp được thành lập mới, hay các tổ chức đa quốc gia tham gia vào thị trường trong nước sẽ ngành càng tăng cao. Trong khi đó, doanh nghiệp nào cũng cần các vị trí liên quan đến pháp lý, pháp chế để đảm bảo doanh nghiệp luôn tuân thủ pháp luật, hoạt động kinh doanh được diễn ra công bằng, tránh các rủi ro liên quan đến pháp lý.

Hơn nữa, các Luật sư kinh tế, đặc biệt là các Luật sư có kiến thức sâu rộng về luật pháp quốc tế, có trình độ ngoại ngữ tốt thì đều rất được trọng dụng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh và phức tạp như hiện nay. Chính vì vậy, bên cạnh đào sâu vào kiến thức chuyên ngành Luật, sinh viên cũng nên chủ động bổ sung thêm ngoại ngữ để gia tăng lợi thế cạnh tranh khi ra trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một giảng đường Đại học có tích hợp tiếng Anh cho ngành Luật kinh tế thì có thể tìm hiểu qua chương trình Cử nhân chuẩn quốc tế tại NIIE nhé. Mất gốc tiếng Anh sẽ được đào tạo lại từ đầu nên cứ yên tâm đăng ký thôi.

Hiểu rõ thị trường và quy luật kinh doanh

Bật mí nhỏ, khi chọn học ngành Luật kinh tế, bạn cũng sẽ được mở rộng kiến thức về cách thị trường vận hành và những quy luật kinh doanh, nền tảng để bạn có thể giải mã và làm rõ các nguyên lý cốt lõi của hoạt động kinh tế. Nguồn kiến thức này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định, chiến lược một cách chính xác và hiệu quả; không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực mà còn tối ưu hóa lợi nhuận, gia tăng giá trị cho công ty.

Không chỉ có kiến thức về luật, bạn còn có thêm nền tảng vững chắc về kinh tế, tài chính
Không chỉ có kiến thức về luật, bạn còn có thêm nền tảng vững chắc về kinh tế, tài chính

Phát triển toàn diện kỹ năng mềm, tư duy logic và năng lực lãnh đạo với Luật kinh tế.

Để gắn bó và đồng hành lâu dài với ngành Luật kinh tế, bạn chắc chắn sẽ cần phải trang bị cho mình tư duy logic; khả phân tích sắc bén; cùng hàng loạt các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tra cứu và khai thác thông tin, kỹ năng đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, tư duy phản biện và trình độ ngoại ngữ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với nhân sự ngành. Trong suốt quá trình học hay phát triển sự nghiệp, bạn sẽ được trui rèn các kỹ năng kể trên. Từ đó sẽ hình thành những khả năng đặc biệt cùng lối tư duy độc đáo, không chỉ giúp ích cho công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày luôn đấy nha.

Trong suốt quá trình học, sinh viên Luật kinh tế sẽ được rèn luyện tư duy, kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa, hay phiên tòa giả định
Trong suốt quá trình học, sinh viên Luật kinh tế sẽ được rèn luyện tư duy, kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa, hay phiên tòa giả định

Không chỉ là một ngành học, Luật kinh tế còn là một nguồn tài nguyên giúp bạn hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc điều hành doanh nghiệp. Nó cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Với kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm nghề, bạn còn hiểu hơn về tâm lý con người, giúp xây dựng tập thể đoàn kết, tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Luật kinh tế rất được xã hội coi trọng

Đây là một lợi thế của người học Luật nói chung và ngành Luật kinh tế nói riêng. Trên thực tế, nhiều Cử nhân Luật, sau khi hoàn thành chương trình học của mình đã rất thành công trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, chính trị. Một số người còn thậm chí còn trở thành những nhà lãnh đạo, người bảo vệ nhân quyền và nhận được sự kính trọng, tôn vinh của xã hội. 

Nắm giữ cán cân công lý trong tay, cử nhân ngành Luật kinh tế rất được xã hội coi trọng và tôn vinh
Nắm giữ cán cân công lý trong tay, cử nhân ngành Luật kinh tế rất được xã hội coi trọng và tôn vinh

Các công việc liên quan đến luật pháp thường không dễ dàng, đòi hỏi sự kiên trì, rèn rũa và tốn rất nhiều thời gian nên cầm được tấm bằng cử nhân Luật kinh tế trên tay là rất đáng tự hào. Chia sẻ đến bạn, học Luật kinh tế không chỉ đóng góp cho xã hội thông qua công việc của mình đâu nha, mà còn tạo ra sự thay đổi tích cực trong cách chúng ta hiểu và ứng dụng pháp luật nữa đấy. 

Trên đây, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã chia sẻ đến bạn 6 sự thật thú vị về Luật kinh tế, nếu bạn đang tìm hiểu hoặc yêu thích ngành học giàu tiềm năng này thì đừng ngần ngại theo đuổi nhé. Hiện nay, NIIE cũng đang đào tạo ngành Luật kinh tế theo tiêu chuẩn quốc tế với môi trường đào tạo song ngữ, sinh viên khi theo học không chỉ được học về luật pháp Việt Nam mà còn được mở rộng ra về luật pháp quốc tế. Nếu bạn quan tâm thì hãy để lại thông tin tại https://xettuyen.niie.edu.vn/ nhé. 

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now